Banner

Đằng sau vụ trồng 900 cây thuốc phiện trong chung cư để ăn lẩu

Thứ năm, 16/5/2024 16:36 (GMT+7)

Vụ việc người phụ nữ họ Zhang (Quý Châu, Trung Quốc) phải nhận án 6 tháng tù vì trồng cây thuốc phiện để nấu lẩu mới đây đã làm dấy lên cuộc tranh cãi về loại gia vị đã bị cấm.

Theo SCMP, cây anh túc có chứa các chất như codeine và morphine, được sử dụng để sản xuất thuốc phiện. Giá trị dược liệu của loại cây này đã được ghi nhận trong các tài liệu Trung Quốc thời cổ đại, như điều trị ho và các vấn đề về tiêu hóa.

Tuy nhiên, vào thế kỷ XIX, Anh đã xuất khẩu một lượng lớn thuốc phiện sang Trung Quốc, khi đó đang được cai trị bởi triều đại phong kiến cuối cùng là nhà Thanh (1644-1911).

Kết quả, nhiều người Trung Quốc, bao gồm cả các quân nhân, bị nghiện ma túy, khiến chính quyền phải cấm nhập khẩu ma túy - chất xúc tác cho Chiến tranh nha phiến lần thứ nhất vào những năm 1840.

Trồng cây anh túc chưa được sự cho phép của nhà nước là bất hợp pháp ở Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock.

Ngày nay, Trung Quốc cấm hoàn toàn thuốc phiện và các loại ma túy khác, việc trồng cây anh túc được chính quyền kiểm soát chặt chẽ.

Bất cứ ai trồng loại cây này mà không có sự cho phép của chính phủ đều phải đối mặt với các hậu quả pháp lý, từ phạt tiền đến ngồi tù.

Tuy nhiên, trong dân gian Trung Quốc đã lan truyền loại gia vị là cây thuốc phiện nghiền nhỏ, dùng bột đó bỏ vào để tăng hương vị thơm ngon cho các món ăn. Đó từng là loại gia vị phổ biến.

Vì vậy, nhiều đầu bếp, đặc biệt trong các nhà hàng lẩu đã lén dùng bột cây thuốc phiện để làm gia vị, bỏ qua những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe của khách hàng.

Các bác sĩ cho biết tuy loại bột này có hàm lượng thuốc thấp nhưng tiêu thụ trong thời gian dài có thể dẫn đến mất năng lượng, đổ mồ hôi và giảm cân. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể làm hỏng hệ thống thần kinh và nội tiết.

Nhiều đầu bếp vẫn lén bỏ bột thuốc phiện vào đồ ăn bất chấp lệnh cấm. Ảnh: Shutterstock.

Năm 2014, Bộ Công an cùng với Cục Quản lý Nhà nước về Điều tiết Thị trường và Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc gia Trung Quốc đã ban hành chỉ thị nhằm trấn áp hành vi trộn bột thuốc phiện vào thực phẩm, cam kết sẽ "không khoan nhượng" đối với bất kỳ ai vi phạm.

Vào tháng 4, truyền thông đưa tin một phụ nữ sống ở tỉnh Quý Châu, phía tây nam Trung Quốc đã trồng 900 cây anh túc trên tầng thượng vì muốn bỏ chúng vào nồi lẩu. Bị phát hiện, người phụ nữ họ Zhang phải chịu án tù 6 tháng và nộp phạt 3.000 nhân dân tệ (420 USD).

Năm ngoái, một cô gái ở tỉnh Giang Tây đã bị phạt hành chính khi xét nghiệm dương tính với morphin. Nguyên nhân là cô đã thêm bột cây thuốc phiện vào nồi lẩu.

Năm 2016, 35 quán ăn trên khắp Trung Quốc, trong đó có chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng ở Bắc Kinh, bị phát hiện sử dụng hoa anh túc làm gia vị.

Cùng năm đó, một người bán mì lạnh ven đường ở phía đông tỉnh Giang Tô đã bị kết án 7 tháng tù vì "sản xuất và bán thực phẩm có vấn đề" sau khi cảnh sát phát hiện anh ta sử dụng bột thuốc phiện để nấu ăn.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds