Banner

Đường Thái Văn Lung quận 1 trước dự án 'lột xác'

Thứ hai, 18/3/2024 06:08 (GMT+7)

Đường Thái Văn Lung (quận 1, TP.HCM) tập trung nhiều cơ sở ăn uống, lưu trú và được mệnh danh là "Little Japan". Tuy nhiên, tuyến đường hiện khá chật chội, vỉa hè bị chiếm dụng.

Nổi tiếng với lối kiến trúc, không khí mang đậm chất Nhật Bản, đường Thái Văn Lung (quận 1) luôn là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh... khi đặt chân đến TP.HCM.

Trên tuyến đường chưa đầy 2 km này tập trung hàng trăm cơ sở lưu trú, dịch vụ kinh doanh ăn uống, spa... Chính vì thế, vỉa hè luôn trong tình trạng bị chiếm dụng để phục vụ mục đích cá nhân như làm bãi đỗ xe, buôn bán, kinh doanh.

Một mặt bằng đắc địa nằm tại ngã tư Thái Văn Lung - Lê Thánh Tôn đang bị bỏ trống, trở thành nơi dán tờ rơi quảng cáo, vẽ sơn chằng chịt.

Đoạn vỉa hè trước số nhà 27 Thái Văn Lung xuống cấp, nhiều mảnh gạch, đá vỡ làm mất mỹ quan.

Lòng đường rộng chưa đầy 10m trở nên chật hẹp hơn do ôtô đỗ trái phép, taxi nối đuôi nhau thành hàng dài để đón, trả khách. Vào các giờ cao điểm, xe máy khá chật vật khi lưu thông qua đoạn đường này, phải lấn sang làn đường dành cho ôtô để chạy.

Nhiều đoạn vỉa hè đường Thái Văn Lung bị chiếm dụng làm khu vực đậu xe khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường.

Vừa qua, văn phòng Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với nhóm chuyên gia quy hoạch Nhật - Việt về dự án thí điểm giao thông, nâng cao không gian đường Thái Văn Lung. Dự án hướng đến việc cải thiện giao thông, tạo không gian an toàn, thoải mái cho người đi bộ trên tuyến đường.

Theo đề xuất, khu vực vỉa hè sẽ được cải tạo, thêm 5 m mỗi bên để có thêm không gian cho người đi bộ. Lòng đường cũng được điều chỉnh từ 8 m thành 5 m để tổ chức giao thông hỗn hợp cho người đi bộ và xe cơ giới. Trong giai đoạn đầu, vị trí dừng đậu xe sẽ được bố trí tại các khu vực xung quanh. Giai đoạn 2 sẽ đề xuất xây dựng nhà xe cao tầng.

Là một công nhân vệ sinh môi trường, anh Tuấn Anh vui mừng khi biết tin đường Thái Văn Lung sẽ được nâng cấp, trồng thêm cây xanh: “Việc nâng cấp đường là cần thiết. Thứ nhất là thuận tiện cho người đi bộ khi di chuyển trên vỉa hè. Thứ hai, đây là tuyến đường đông đảo khách du lịch ra vào, làm như thế sẽ tăng thiện cảm của Việt Nam trong mắt người nước ngoài”.

Dự án còn bố trí lại phạm vi dừng đỗ xe, kinh doanh hàng hóa hai bên đường và lắp đặt bổ sung các công trình tiện ích, hệ thống đỗ xe thông minh, trồng thêm cây xanh.

Đây là công trình mang kỷ niệm 50 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Theo Sở GTVT, việc thí điểm cải tạo tuyến đường Thái Văn Lung sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đô thị, du lịch, đồng thời tạo tiền đề để nhân rộng mô hình này tại các tuyến đường khác trên địa bàn TP.HCM.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds