Banner

Hôn nhân phi tình dục ‘đe dọa’ dân số Nhật Bản

Thứ tư, 20/3/2024 18:59 (GMT+7)

Dù có mối quan hệ rất tốt với nhau, đa phần những cặp vợ chồng được khảo sát cho biết mình gần như không quan hệ tình dục với bạn đời vì nhiều lý do.

Theo nghiên cứu, gần 50% cặp vợ chồng ở Nhật Bản không có quan hệ tình dục trong một tháng hoặc hơn. Ảnh: Shutterstock.

Ngày 15/3, Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Nhật Bản (JFPA) công bố nghiên cứu Lối sống và thái độ của nam, nữ giới. Theo nghiên cứu, gần một nửa các cặp vợ chồng được khảo sát không quan hệ tình dục với nhau trong thời gian một tháng hoặc hơn.

Hai lý do chính được đưa ra là “bạn đời không đáp lại sự tán tỉnh của tôi” (đối với nam giới) và “điều đó quá rắc rối” (đối với nữ giới).

Gần đây, công ty Raison d'être cũng công bố nghiên cứu về đời sống tình dục trong hôn nhân với đối tượng khảo sát là 4.000 người Nhật đã kết hôn và có tuổi từ 20 đến 59.

Theo nghiên cứu, khoảng một nửa số phụ nữ đã kết hôn ở độ tuổi 20 gần như không quan hệ tình dục với chồng, tỷ lệ này tăng lên 67,8% đối với phụ nữ ở độ tuổi 30. Đối với nam giới, 53,4% người ở tuổi 20 nói rằng họ không có hoặc rất ít quan hệ tình dục. Con số này tăng lên 71,4% với những ông chồng ở độ tuổi 30.

Theo Kunio Kitamura, giám đốc JFPA, xu hướng hôn nhân phi tình dục này sẽ không dừng lại ở Nhật Bản.

Đe dọa đến dân số

Amie (tên đã được thay đổi để đảm bảo quyền lợi nhân vật), sống ở Tokyo và là một phụ nữ ở độ tuổi cuối 30. Cô cho biết có nhiều lý do khiến hôn nhân của cô vắng bóng “tình yêu về thể xác” nhưng nguyên nhân chính đơn giản là vợ chồng cô đều mệt mỏi.

“Công việc của chồng tôi yêu cầu người lao động phải làm việc với cường độ thể chất cao và làm liên tục cả ngày lẫn đêm. Do vậy mà rất khó để có lối sống lành mạnh”, Amie giải thích với This Week in Asia.

“Mọi chuyện rất khác khi chúng tôi còn trẻ. Khi đó vợ chồng tôi còn muốn sinh con nhưng liên tục thất bại. Vậy nên chúng tôi không quan hệ thân mật với nhau nữa”, cô kể lại. “Tôi cũng có một công việc bán thời gian. Vợ chồng tôi chưa bao giờ được hưởng cái gọi là ‘thời gian vui vẻ’”.

Trong khi đó, Keiko, sắp 50 tuổi, đã không quan hệ tình dục với chồng nhiều năm và gần như sống tách biệt với chồng sau khi con gái chuyển đi. Vì có quá ít điểm chung giữa hai vợ chồng, Keiko còn đang nghĩ đến chuyện ly hôn.

Maya, 40 tuổi và sống ở tỉnh Kanagawa, có đời sống tình dục sung mãn với chồng suốt những năm 30 tuổi. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi cô phát hiện chồng ngoại tình.

“Tất nhiên mọi thứ rất khó khăn khi tôi vừa phát hiện việc đó. Tuy nhiên, chúng tôi có một bé gái. Vợ chồng tôi thống nhất rằng cả hai phải ở bên nhau vì con”, cô nói. “Thời gian dần trôi và mọi thứ đã trở nên tốt hơn. Dù vậy, đời sống tình dục của tôi không thể như trước đây, chúng tôi ít quan hệ thể xác hơn”.

Dù cho biết có mối quan hệ rất tốt với bạn đời, các cặp vợ chồng được khảo sát cho biết họ không muốn quan hệ tình dục. Ảnh: Nippon.

Đối với Taka ở Tokyo, người đã ngoài 40 tuổi, anh cho biết nguyên nhân chính khiến anh không quan hệ với vợ là sự mệt mỏi sau giờ làm việc.

“Tôi làm việc nhiều giờ và thường xuyên vắng nhà. Khi tôi về đến nhà thì cũng đã khuya. Tôi cũng mệt nên những gì tôi muốn làm chỉ là tắm rồi ngủ”, anh nói. “Tôi nghĩ tình trạng tương tự cũng xảy ra ở nhiều công ty Nhật Bản. Cuối tuần thì tôi sẽ dành thời gian cho các con nên cũng không đủ thời gian ‘làm chuyện ấy’ với vợ”.

Kimutara cho biết nghiên cứu của ông ủng hộ giả thuyết nhiều người không quan hệ tình dục đơn giản là vì họ đã quá mệt vì phải làm việc nhiều giờ liên tục. Trên hết, áp lực tài chính ngày càng lớn khiến hầu hết cặp vợ chồng Nhật Bản không còn hạnh phúc.

“Ngày nay có rất nhiều áp lực đối với người Nhật. Áp lực cơ bản nhất là họ không có đủ tiền để đi uống rượu hay đi ăn nhà hàng với bạn đời”, ông nói. “Ở Nhật Bản, người nghèo yêu nhau khó lắm”.

Ông cũng cảnh báo điều này sẽ là một tín hiệu xấu cho dân số vốn đã suy giảm ở Nhật. Năm 2023, dân số Nhật Bản đã ghi nhận mức giảm gần 5 triệu người khi tụt từ đỉnh 128,1 triệu người của năm 2022 xuống còn 123,29 triệu người. Dự đoán, dân số Nhật sẽ giảm xuống còn 104,69 triệu người vào năm 2050.

Khi tỷ lệ sinh “thủng đáy”

Dữ liệu mới nhất của chính phủ Nhật Bản cho thấy số trẻ sơ sinh được sinh ra ở Nhật năm 2023 đã lập mức thấp kỷ lục khi giảm năm thứ tám liên tiếp.

Chánh văn phòng nội các Yoshimasa Hayashi cho biết tỷ lệ sinh giảm đã đạt đến “tình trạng nguy kịch”. “Trong khoảng thời gian sáu năm tới hoặc lâu hơn cho đến những năm 2030, khi dân số trẻ bắt đầu giảm, là cơ hội cuối cùng để chúng ta đảo ngược xu hướng già hóa dân số. Không còn nhiều thời gian để hành động”, ông chia sẻ với phóng viên của The Guardian.

Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản cho biết 758.631 trẻ sơ sinh đã được sinh ra ở Nhật vào năm ngoái - giảm 5,1% so với năm 2022 và là số ca sinh thấp nhất được ghi nhận trong lịch sử nước này.

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản đã "thủng đáy" 8 năm liên tiếp, tính đến năm 2023. Ảnh: Shutterstock.

Vấn đề hôn nhân không tình dục và số lượng cuộc hôn nhân giảm gần 6% trong năm 2023 được cho là hai trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh giảm. Số lượng cuộc hôn nhân giảm 5,9%, xuống còn 489.281 cặp, đã làm Nhật Bản ghi nhận kỷ lục lần đầu tiên số vợ chồng ở Nhật ở dưới mức nửa triệu cặp.

Nhiều người Nhật trẻ tuổi cho biết họ không muốn kết hôn hoặc lập gia đình do triển vọng việc làm kém và chi phí sinh hoạt tăng nhanh. Đồng thời, văn hóa doanh nghiệp cũng khiến hai vợ chồng khó đi làm cùng lúc khi có con.

Nỗ lực giải quyết vấn đề này, trong tháng 1, chính quyền ở Tokyo cũng ra mắt chương trình sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để ghép đôi cho những người độc thân trong thành phố.

Những người tham gia sẽ cung cấp hình ảnh cá nhân, tài liệu chứng minh họ chưa kết hôn và trên 18 tuổi. Sau đó, họ sẽ tham gia phỏng vấn trực tuyến với nhà chức trách để giới thiệu về bản thân trước khi bắt đầu tìm bạn đời.

Sau khi được phê duyệt, người dùng sẽ được yêu cầu liệt kê những “đức tính” của họ và những gì họ mong muốn ở người yêu tương lai. Sau đó, AI sẽ sử dụng các giá trị này để liên kết những người độc thân với nhau.

Tuy nhiên, các nhà phê bình tin rằng ứng dụng này không phải một giải pháp phù hợp trong bối cảnh khủng hoảng dân số của Nhật Bản. Thay vào đó, họ đề nghị chính quyền thành phố và quốc gia tập trung giải quyết những lý do cơ bản như áp lực cuộc sống, tài chính khi kết hôn.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds