Banner

Khu đất hoang 'lột xác' thần kỳ trong lòng thủ đô

Thứ tư, 6/3/2024 17:39 (GMT+7)

Được cải tạo từ khu đất hoang phế, ngập ngụa rác thải, những công viên mới được xây dựng đang dần cải tạo môi trường sống, tạo sự gắn kết cho cộng đồng người dân nơi đây.

Nằm trên địa bàn phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), không gian công cộng mang tên "Sân chơi và vườn rừng" được cải tạo từ một vùng đất bỏ hoang do ô nhiễm rác thải rộng 9.000 m2.

Đây là một công trình xã hội hóa và được sự ủng hộ từ người dân địa phương, việc xây dựng, bảo vệ và duy trì không gian công cộng này dựa vào chính cộng đồng người dân trên địa bàn.

Không chỉ thu hút người dân, sân chơi còn là địa điểm được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn làm điểm vui chơi dịp cuối tuần bởi không gian xanh và nhiều hạng mục phục vụ cả nhu cầu giải trí và rèn luyện sức khỏe.

“Từ ngày công viên đi vào hoạt động, tôi cũng như nhiều người dân ở đây rất phấn khởi vì ừa có không gian tập thể dục vừa cải thiện được môi trường sống, không còn lo ruồi muỗi hay mùi hôi thối từ rác thải như trước đây". bà Minh Hợi (người dân phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ.

Các hạng mục, thiết bị đều được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường và có màu sắc tươi tắn, bắt mắt thu hút các em nhỏ.

Nằm cách không xa công viên rừng Chương Dương, công viên Phúc Tân tại bãi bồi ven sông Hồng thuộc phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) cũng mới được xây dựng và đưa vào sử dụng từ đầu tháng 1.

Được cải tạo từ khu đất bỏ hoang trần ngập rác thải và cỏ dại mọc um tùm, hiện nay khu đất đã trở thành công viên đa năng, có khu vui chơi dành cho trẻ em, các thiết bị tập luyện thể dục, thể thao, có các đường đi dạo…

Với không gian thoáng đãng, môi trường sạch sẽ cùng nhiều khu chức năng, người dân sinh sống tại khu vực này cảm thấy hào hứng và dần coi công viên Phúc Tân là điểm đến quen thuộc mỗi buổi chiều.

“Trước đây em thường chơi bóng rổ ở trường, nhưng không phải ngày nào cũng được chơi do khuôn viên trường hạn chế. Từ nay em không phải đến trường để chơi bóng nữa, do có sân bóng rổ vừa gần nhà vừa thoáng mát và sạch đẹp hơn". Khánh An (người dân phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm) cho biết.

Công viên chia làm 3 khu, khu đầu tiên nằm sát cầu Long Biên có các mô hình phục vụ trẻ em vui chơi giải trí, khu tiếp theo đặt các thiết bị tập luyện dành cho người lớn và cuối cùng là sân chơi bóng cửa dành cho người cao tuổi.

Các thiết bị, kết cấu lắp đặt tại đây được tận dụng các vật liệu tự nhiên và vật liệu tái chế, dễ thay thế nhưng vẫn đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng thiết thực của cộng đồng.

Sau thời gian thử nghiệm, Quận Hoàn Kiếm dự kiến nhân rộng mô hình, với định hướng vừa tạo ra không gian văn hóa đa năng phục vụ cộng đồng, vừa giữ hệ sinh thái bản địa cũng như tạo ra các không gian giáo dục trải nghiệm sinh thái độc đáo cho cả thành phố.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds