Banner

Kích hoạt lại thẻ thư viện bằng một bức ảnh mèo

Thứ ba, 5/3/2024 16:34 (GMT+7)

Đây là chương trình của một thư viện ở Worcester (Massachusetts, Mỹ) nhằm khuyến khích khách hàng đừng ngần ngại đến kích hoạt lại thẻ thư viện, The New York Times đưa tin hôm 4/3.

Một thư viện ở Mỹ cho phép kích hoạt lại tài khoản chỉ bằng ảnh mèo. Ảnh minh họa: Unsplash.

Cụ thể, Thư viện Công cộng Worcester đã thông báo rằng từ nay đến cuối tháng 3, những người bị mất, làm hỏng sách hoặc vật phẩm khác có thể mang theo bức ảnh, tranh vẽ hay mẩu tạp chí về một con mèo để được kích hoạt lại thẻ thư viện.

Cách tha thứ lỗi lầm

Thư viện gọi chương trình này là "March Meowness" - một cách tha thứ cho những thành viên không bao giờ quay trở lại để tránh phải đền bù.

Chỉ trong vài ngày, chương trình đã nhận được hàng trăm lượt phản hồi cùng nhiều bài đăng ngẫu nhiên về mèo trên trang Facebook của thư viện. Chưa dừng lại ở đó, một bức tường mèo được tạo nên từ tranh, ảnh về loài vật này cũng dần thành hình bên trong tòa nhà chính.

Đài tin tức WBUR đã mô tả đây là sáng kiến ​​chưa bao giờ được thử nghiệm và kêu gọi khách hàng nhanh chóng “meo meo”.

Ông Jason Homer, giám đốc điều hành của thư viện, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 4/3 rằng khoảng 400 người đã được mở khóa tài khoản và khôi phục đặc quyền mượn sách sau khi mang đến những thứ liên quan tới mèo.

"Không sao đâu, chúng tôi tha thứ cho bạn, miễn là bạn cho chúng tôi xem bức ảnh của một con mèo", ông Jason bày tỏ.

Một số trường hợp không có sẵn bất cứ thứ gì liên quan đến mèo vẫn có thể kích hoạt lại thẻ thư viện. Chẳng hạn, một cậu bé 7 tuổi, "quên" trả lại cuốn Captain Underpants, chỉ cần dùng giấy và bút màu do nhân viên thư viện cung cấp để phác thảo một chú mèo ngay tại chỗ.

Thư viện Công cộng Worcester. Ảnh: Rachel Rose/Alamy.

Xóa bỏ hình ảnh "thủ thư khó tính"

Giống như nhiều thư viện công cộng ở Mỹ, các thư viện ở Worcester - thành phố có khoảng 200.000 người (và mèo) - đang cố gắng khuyến khích mọi người đến đọc sách nhiều hơn sau những ngày ảm đạm của đại dịch Covid-19.

Từng được sử dụng làm điểm tiêm vaccine, các thư viện của thành phố giờ đây trở lại thành không gian sinh hoạt cộng đồng nhộn nhịp với nhiều sự kiện như workshop, hội thảo...

Đại dịch cũng là lý do khiến nhiều người bị mất sách trong khi di chuyển, cách ly hoặc học sinh để quên tại lớp học mà không ngờ rằng sẽ còn rất lâu nữa mọi thứ mới quay trở lại bình thường, theo ông Jason Homer.

Cho đến khi đại dịch qua đi, nhiều hộ gia đình phải làm cùng lúc nhiều việc để phục hồi kinh tế. Do đó, ông Jason cho rằng việc thu tiền phạt mất sách sẽ không hiệu quả.

Không những vậy, việc sử dụng mèo làm phương tiện để tha thứ cho những khách hàng quen có thể làm dịu đi định kiến ​​về người thủ thư nghiêm khắc. “Chúng tôi không còn xuất hiện trong hình ảnh búi tóc cao, mang dáng vẻ im lặng và khó tính nữa. Chúng tôi là những người yêu sách, áo len và mèo", ông Jason chia sẻ.

Thư viện trước đây cũng tăng cường các đợt phát đồ ăn đóng hộp miễn phí, song nó không gây tiếng vang như dự án liên quan đến mèo hiện tại. Đây là kết quả sau vài tháng thảo luận của một nhóm cán bộ thư viện để tìm ra cách thu hút mọi người quay trở lại.

Tính đến nay, hơn 101.000 thẻ đã được phát hành tại 7 chi nhánh của thư viện. Trong đó, 4.297 thẻ đã bị chặn với 300 cái thuộc về học sinh.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds