Banner

Lầu Năm Góc tung công bố mới nhất về UFO

Thứ bảy, 9/3/2024 17:49 (GMT+7)

Một báo cáo của Lầu Năm Góc kết luận rằng những vụ nhìn thấy UFO trong hai thập niên 1950 và 1960 là do các cuộc thử nghiệm máy bay do thám và công nghệ vũ trụ của Mỹ.

Các quan chức của Lầu Năm Góc cho biết “không có bằng chứng” nào cho thấy có sự tồn tại của người ngoài hành tinh ở Mỹ.

UFO là sản phẩm của văn hóa đại chúng

Theo báo cáo trình lên Quốc hội vào ngày 8/3, hầu hết trường hợp nhìn thấy UFO đều là những hiện tượng bình thường ở Trái Đất. Tuy nhiên, các quan chức chấp nhận rằng nghiên cứu của họ sẽ không dập tắt niềm tin về người ngoài hành tinh của người dân.

“Sự phổ biến của các chương trình truyền hình, sách, phim và lượng lớn nội dung trên Internet, mạng xã hội về chủ đề liên quan đến UAP (hiện tượng dị thường không xác định - PV) có thể đã ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện của công chúng về chủ đề này và củng cố niềm tin của một số người”, báo cáo cho biết.

Các quan chức của Lầu Năm Góc cho biết “không có bằng chứng” cho thấy có sự tồn tại của người ngoài hành tinh ở Mỹ. Ảnh: David B. Gleason.

Báo cáo này là một phần trong các công trình nghiên cứu về UFO - hay UAP (theo cách gọi của các quan chức) - của Mỹ.

Nỗ lực này bao gồm các cuộc họp công khai với NASA và các phiên điều trần với quốc hội.

Được ban hành bởi Văn phòng giải quyết bất thường toàn quốc (AARO) của Lầu Năm Góc, báo cáo lưu ý rằng suy nghĩ của dư luận về UAP đã bị ảnh hưởng bởi văn hóa đại chúng.

Các nhà nghiên cứu cho biết có một “câu chuyện đặc biệt dai dẳng” là chính phủ đang giữ tàu vũ trụ và xương cốt của người ngoài hành tinh. Mỹ được cho là đang âm mưu nghiên cứu về người ngoài hành tinh một cách bí mật.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc khẳng định các quan chức đã tiếp cận báo cáo một cách cởi mở nhất. Tuy nhiên, sự thật là không có bằng chứng nào về người ngoài hành tinh.

“Tất cả nỗ lực điều tra, ở mọi cấp độ phân loại, đều kết luận rằng hầu hết trường hợp nhìn thấy đều là vật thể và hiện tượng thông thường. Các giả thuyết về người ngoài hành tinh đến Trái Đất đều sai”, Thiếu tướng Pat Ryder nói với các phóng viên.

Niềm tin không lung lay về UFO

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Gallup, số người Mỹ tin rằng tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh đến Trái Đất đã tăng từ 33% lên 40% chỉ sau hai năm.

AARO đã kiểm tra các kho lưu trữ và hồ sơ mật cũng như xem xét các cuộc nghiên cứu chính thức của chính phủ kể từ năm 1945.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập những tin đồn về tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh và xác định một bản ghi chép về UFO năm 1961 là không có thực. Đồng thời, họ cũng kết luận “mẫu tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh” được Tổ chức điều tra UAP thu thập không được làm từ vật liệu của hành tinh khác mà chỉ đơn giản được làm từ magie, kẽm, bismuth thông thường.

Báo cáo còn liệt kê những lần thử nghiệm công nghệ mà các nhà nghiên cứu cho rằng là nguyên nhân của các báo cáo về UAP trong những năm 1950-1960. Theo đánh giá của Cơ quan Tình báo Trung ương, hơn một nửa báo cáo về UFO được điều tra vào thời điểm đó được xác định là các chuyến bay do thám của Mỹ.

Một số dự án nghiên cứu bí mật liên quan đến việc phát triển máy bay có hình tròn hoặc hình đĩa - phù hợp với hình ảnh tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh trong văn hóa đại chúng. Chẳng hạn như máy bay ném bom chiến đấu VZ-9AV Avrocar của Canada, được thiết kế để cất cánh và hạ cánh thẳng đứng.

Mmáy bay ném bom chiến đấu VZ-9AV Avrocar của Canada, được thiết kế để cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Ảnh: Sách Avrocar: Canada’s Flying Saucer, 2001.

Trong nhiều thập kỷ, chính phủ Mỹ đã thực hiện một số chương trình nghiên cứu UAP. Tuy nhiên, phần lớn chúng đều được giữ bí mật.

Mặc dù Chiến tranh Lạnh đã đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ nhưng báo cáo lưu ý rằng “nội dung UAP trong văn hóa đại chúng đang lan rộng hơn bao giờ hết”. Một trong những nguyên nhân chính của xu hướng này, theo các nhà nghiên cứu, là do người dân đang thiếu niềm tin vào chính quyền Mỹ và sự phổ biến của nội dung liên quan đến người ngoài hành tinh.

Theo AARO, số lần nhìn thấy UAP đang duy trì ở mức 50 đến 100 lần mỗi tháng. Đồng thời, những đồn đoán về việc chính phủ che đậy sự tồn tại của người ngoài hành tinh vẫn lan truyền rộng rãi.

Năm 2023, cựu sĩ quan tình báo David Grusch đã làm chứng trước Ủy ban Quốc hội rằng ông tin chính phủ Mỹ giữ thi thể người ngoài hành tinh và tàu vũ trụ. Grusch cho biết ông đưa ra tuyên bố này dựa trên các tài liệu, ghi âm và những cuộc trò chuyện với đồng nghiệp.

AARO đã cam kết sẽ đưa ra một báo cáo phân tích sâu hơn về những trường hợp nhìn thấy UAP và những tin đồn gần đây.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds