Banner

Lễ hội 'khỏa thân' Somin-sai diễn ra lần cuối

Chủ nhật, 18/2/2024 17:28 (GMT+7)

Lễ hội Somin-sai có bề dày lịch sử hơn 1.000 năm vừa được tổ chức lần cuối cùng tại ngôi đền ở tỉnh Iwate, phía đông bắc Nhật Bản hôm 17/2.

Những người đàn ông tham dự lễ hội Somin-sai ở đền Kokuseki hôm 17/2. Ảnh: Yomiuri Shimbun.

Tại đền Kokuseki trong thành phố Oshu, từ năm tới, sẽ không còn Somin-sai nào nữa, bởi lễ hội thường niên này không thể duy trì do thiếu người tham gia giữa lúc tình trạng già hóa dân số đang ngày càng đáng lo ngại ở địa phương, theo xu hướng chung trên toàn đất nước Mặt Trời Mọc, theo Jiji Press.

Việc tổ chức sự kiện thu hút hàng trăm người tham gia và hàng nghìn khách du lịch mỗi năm đã trở thành gánh nặng đối với những cư dân lớn tuổi ở địa phương khi họ ngày càng khó đảm đương các nghi thức nặng nhọc trong lễ hội.

Somin-sai tại đền Kokuseki - ngôi đền ra đời từ năm 729 - được coi là một trong những lễ hội kỳ lạ nhất ở Nhật Bản, thường được tổ chức thâu đêm từ ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch để cầu mùa màng bội thu và sức khỏe dồi dào. Điểm độc đáo của lễ hội là hàng trăm người đàn ông khỏa thân tranh giành một túi gai dầu đựng những chiếc bùa hộ mệnh bằng gỗ theo truyền thống có tuổi đời lên đến cả nghìn năm.

Lễ hội này từng gây chú ý vào năm 2008, khi Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) từ chối trưng bày một tấm áp phích về lễ hội có hình người đàn ông có lông ngực dày, cho rằng hình ảnh này “có thể gây khó chịu” cho một số người.

Năm nay, cuộc thi giành túi bùa được tổ chức lần đầu tiên sau 4 năm sau tạm dừng vì đại dịch Covid-19. Trong khi đó, lễ hội cuối cùng diễn ra hôm 17/2 được rút ngắn so với thông lệ, bắt đầu từ khoảng 18h và kết thúc lúc 23h, nhưng đã thu hút đám đông lớn nhất trong lịch sử gần đây.

Trụ trì Daigo Fujinami của đền Kokuseki nói rằng quyết định kết thúc tổ chức lễ hội này được đưa ra do tuổi tác của những người bảo trợ “danka” của ngôi đền và cư dân địa phương, những người tham gia chính trong lễ hội Somin-sai.

“Rất khó để tổ chức một lễ hội quy mô như thế này. Mọi người có thể thấy những gì diễn ra ngày hôm nay - rất nhiều người có mặt ở đây và mọi thứ đều rất thú vị. Nhưng ở hậu trường, cần chuẩn bị cho nhiều nghi lễ và rất nhiều công việc... Tôi không thể làm ngơ trước thực tế khó khăn", ông Daigo Fujinami nhấn mạnh.

“Tôi rất vui vì chúng tôi có thể tổ chức lễ hội suôn sẻ tới cùng. Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã dành sự quan tâm cho sự kiện”.

Ông Soichiro Nagaoka, 57 tuổi, nhân viên trường đại học đến từ Atsugi, tỉnh Kanagawa, chia sẻ: “Tôi vẫn không thể tin được rằng lễ hội đã kết thúc”. Ông cho biết đã tham gia lễ hội khoảng 10 lần.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds