Banner

Lời nguyền 7 năm trong tình yêu

Thứ ba, 19/3/2024 20:24 (GMT+7)

Một số người tin rằng 7 năm thực sự là lời nguyền trong tình yêu, hôn nhân. Vì sau khi đạt đến cột mốc này, các cặp đôi có thể chia tay với nhiều nguyên nhân.

"The seven-year itch" hay "7-year itch" (tạm dịch: cơn ngứa ngáy 7 năm) là một cụm từ tiếng Anh đề cập đến quan điểm cho rằng tỷ lệ ly hôn, chia tay có thể đạt đến đỉnh điểm xung quanh cột mốc 7 năm gắn bó.

Mặc dù khái niệm này còn gây tranh cãi, nó vẫn khiến nhiều người lo lắng gặp phải các vấn đề khó giải quyết trong hôn nhân sau 7 năm kết hôn. Cơn ngứa ngáy 7 năm không nhất thiết ám chỉ mong muốn ly hôn, mà có thể bộc lộ những vấn đề lớn trong mối quan hệ như xung đột, lừa dối hoặc những khác biệt không thể hàn gắn.

Nguồn gốc

"The seven-year itch" xuất phát từ bộ phim cùng tên ra mắt năm 1955, có sự tham gia của Marilyn Monroe. Câu chuyện cơ bản xoay quanh một người đàn ông đã có gia đình đang phải vật lộn với ý nghĩ bỏ vợ con để đến với một người phụ nữ trẻ hơn (do Marilyn Monroe thủ vai).

Mong muốn của anh ta được xác thực bởi bản thảo của một bác sĩ tâm thần, người đưa ra giả thuyết rằng tất cả đàn ông đều lừa dối vợ mình vào năm thứ 7 của cuộc hôn nhân.

Số liệu thống kê của Cục điều tra dân số Mỹ vào thời điểm đó tiết lộ rằng việc ly hôn rất có thể xảy ra sau 7 năm chung sống.

"The seven-year itch" xuất phát từ bộ phim cùng tên có sự tham gia của Marilyn Monroe. Ảnh: 20th Century Fox.

Ban đầu, thuật ngữ "cơn ngứa ngáy 7 năm" chủ yếu dùng trong hôn nhân. Nhưng khi việc sống thử phổ biến, nó cũng được dùng cho các cặp yêu nhau. Tương tự với người lập gia đình, dấu mốc 7 năm được cho khiến các cặp chưa kết hôn bộc lộ nhiều mâu thuẫn khó giải quyết.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, "the seven-year itch" vẫn chủ yếu là suy đoán, hoàn toàn chưa có nghiên cứu chính thức nào xác nhận hiện tượng này.

Giải pháp

Ngoài 7 năm, còn có nhiều quan niệm khác về thời hạn của một cuộc hôn nhân hay mối tình.

Theo một nghiên cứu do Warner Brothers ủy quyền, "three year glitch" (tạm dịch: trục trặc 3 năm) đang thay thế "the seven-year itch". 76% trong số 2.000 người được khảo sát ở Anh cho rằng “không gian cá nhân” cực kỳ quan trọng trong mối quan hệ của họ và 58% thừa nhận rằng thường xuyên đi nghỉ mà không có vợ/chồng đi cùng.

Các khái niệm ngứa ngáy 7 năm hay trục trặc 3 năm có liên quan đến một số lý thuyết của nhà nhân chủng học Helen Fisher. Bà Fisher lập luận rằng con người có thể được lập trình để ở bên nhau trong một khoảng thời gian nhất định, ràng buộc lâu năm trong hôn chủ yếu liên quan đến trách nhiệm nuôi dạy con cái.

Dữ liệu nghiên cứu vào những năm 1980 với 58 xã hội loài người trên khắp thế giới của bà cho thấy khi một cuộc hôn nhân kết thúc bằng ly hôn, nó có xu hướng xảy ra vào khoảng năm thứ 4 của mối quan hệ.

Sau một khoảng thời gian chung sống, các cặp đôi nhiều khả năng đối mặt với một số trục trặc, rạn nứt. Ảnh: Pexels.

Trong nghiên cứu của Warner Brothers, các cặp vợ chồng cho biết thời gian làm việc kéo dài và vấn đề tài chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây căng thẳng trong mối quan hệ, cùng với các yếu tố khác như thói quen khó chịu trở nên rõ ràng hơn khi cặp đôi ở bên nhau lâu hơn.

52% các cặp đôi có mối quan hệ ngắn hạn quan hệ tình dục ít nhất 3 lần/tuần, so với chỉ 16% ở những cặp đôi bên nhau trên ba năm.

55% các cặp đôi có mối quan hệ lâu dài thừa nhận họ phải luôn chú ý dành thời gian chất lượng cho nhau, nếu không điều đó có thể sẽ không xảy ra.

Theo nhà tư vấn trị liệu Julia Childs Heyl, sau một thời gian bên nhau nhất định, các cặp đôi thường thấy những cuộc cãi vã tăng đột biến. Đó là dấu hiệu của rạn nứt và cần can thiệt kịp thời.

"Hãy duy trì giao tiếp cởi mở và tôn trọng. Nếu một trong hai người gặp phải những yếu tố gây căng thẳng lớn trong cuộc sống hoặc những tổn thương chưa được giải quyết, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ. Nếu các bạn có những xung đột về giá trị, giao tiếp căng thẳng hoặc thậm chí không thỏa mãn về mặt tình dục, nhà trị liệu dành cho cặp đôi có thể rất phù hợp".

Như tác giả Mignon McLaughlin từng viết: "Một cuộc hôn nhân thành công đòi hỏi phải yêu nhiều lần, và luôn luôn cùng một người", các cặp đôi phải tìm ra lý do để yêu bạn đời thêm nhiều lần nữa, thay vì quá lo lắng về một cơn ngứa ngáy ở năm thứ 3 hoặc thứ 7.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds