Banner

Miami Beach ‘dứt tình’ với kỳ nghỉ xuân cuồng loạn

Chủ nhật, 10/3/2024 06:08 (GMT+7)

Cuối tuần này và tuần tới, du khách đến Miami Beach đối mặt với các biện pháp khác thường nhằm ngăn chặn đám đông mất trật tự, kiểm tra túi xách và đóng cửa khu đỗ xe, theo NYT.

Ddu khách đến Miami Beach trong mùa nghỉ xuân năm nay sẽ đối mặt với các biện pháp an ninh khác thường. Ảnh: New York Times.

Hơn hai thập kỷ trước, Wayne Jones đã đến Bãi biển Daytona, thánh địa của kỳ nghỉ xuân ở Florida (Mỹ) lúc bấy giờ, không phải để tiệc tùng mà để học hỏi.

Các sếp của Jones tại Sở cảnh sát Miami Beach, nơi anh lúc đó còn là một sĩ quan trẻ, muốn biết Daytona quản lý đám đông ồn ào khét tiếng như thế nào. Có lẽ Miami Beach, nơi chứng kiến khung cảnh hỗn loạn hàng năm vào cuối tuần Memorial Day, có thể học được đôi điều từ đó.

"Kỳ nghỉ xuân tuyệt vời nhất"

Sĩ quan Jones trẻ tuổi ngày nào nay đã là Cảnh sát trưởng Jones của Sở Cảnh sát Miami Beach.

Và Memorial Day không còn là mối bận tâm chính của thành phố: Nhiệm vụ cấp bách nhất của Jones hiện nay là lập lại trật tự cho những tuần trong tháng 3 khi Miami Beach vật lộn trong kỳ nghỉ xuân, nhiệm vụ nặng nhọc kéo dài hàng tháng đối với sự kiện đã trở thành cái gai đối với thành phố. Năm ngoái, cảnh sát đã thực hiện hơn 500 vụ bắt giữ và tịch thu hơn 100 khẩu súng trong kỳ nghỉ xuân.

Tuy nhiên, Cảnh sát trưởng Jones đang rất kỳ vọng, theo New York Times.

“Đây sẽ là kỳ nghỉ xuân tuyệt vời nhất từ trước đến nay”, Cảnh sát trưởng Jones nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại văn phòng South Beach của mình. "Tôi tin chắc chắn như vậy”.

Đây hẳn là một tuyên bố táo bạo ở thành phố mỗi năm đều nơm nớp lo sợ mỗi khi kỳ nghỉ xuân ập tới, dù các lớp lãnh đạo mới mỗi lần nhậm chức đều lớn tiếng hứa hẹn sẽ đưa sự kiện điên cuồng này vào quy củ.

“Đây sẽ là kỳ nghỉ xuân tuyệt vời nhất từ trước đến nay”, Cảnh sát trưởng Jones nói. Ảnh: New York Times.

Điều đó có nghĩa là tránh những vụ xả súng chết người như sự việc khiến 2 người thiệt mạng vào năm ngoái.

Thế nhưng, các biện pháp cần đi xa tới mức nào để đảm bảo an ninh cho thành phố khi lượng lớn du khách đổ về vào tháng 3 từ lâu đã là vấn đề gây tranh cãi, trong đó một số biện pháp bị cáo buộc phân biệt chủng tộc hay bị kiện vì vấn đề nhân quyền hay cảnh sát hành động quá mức.

Khoảng 25 năm trước, Miami Beach đã trở thành điểm đến của những du khách da đen trẻ tuổi vào cuối tuần Memorial Day, khi các câu lạc bộ tổ chức các sự kiện hip-hop được gọi chung là Urban Beach Week.

Sau một số vụ bạo lực trong những năm qua, trong đó có những vụ liên quan đến việc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức, vào năm 2017, thành phố đã tổ chức một sự kiện thường niên vào tháng 3 thân thiện hơn với gia đình, Triển lãm Hyundai Air & Sea. Điều này khiến hoạt động du lịch của người da đen trẻ tuổi chuyển sang kỳ nghỉ xuân.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, những đám đông lớn đã đổ về thành phố để nghỉ xuân. Miami Beach áp đặt lệnh giới nghiêm khẩn cấp vào nửa đêm năm 2023 và 2022, cũng như lệnh giới nghiêm đặc biệt gây tranh cãi vào 20h năm 2021.

Cuối tuần này và tuần tới là thời gian cao điểm của du khách đổ về tận hưởng kỳ nghỉ xuân ở Florida. Ảnh: New York Times.

Thị trưởng mới và ủy ban được bầu vào các ghế phi đảng phái vào tháng 11/2023, sau chu kỳ tranh cử bị chi phối bởi các vấn đề an toàn công cộng, đã đưa ra một biện pháp quyết liệt hơn. “Miami Beach sắp ‘chia tay’ kỳ nghỉ xuân” - thành phố đã thông báo như vậy trong một quảng cáo trên mạng xã hội trong tuần này. “Kỳ nghỉ xuân không còn hiệu quả nữa. Và vấn đề không phải là chúng tôi mà là quý vị”.

“Đủ lắm rồi”

“Đối với chúng tôi, khoảng thời gian vui vẻ là thư giãn trên bãi biển, đến spa hoặc khám phá một nhà hàng mới”, trích lời cư dân từ nhiều địa điểm khác nhau ở Miami Beach nói trong quảng cáo. “Trong khi đó, các bạn chỉ muốn say khướt ở nơi công cộng và phớt lờ luật pháp”.

Cuối tuần này và tuần tới - thường là thời giam cao điểm của đám đông nghỉ xuân - du khách đến Miami Beach nên chuẩn bị tinh thần cho các biện pháp đặc biệt, bao gồm cả trạm kiểm soát D.U.I., kiểm tra túi xách ở lối vào bãi biển và các lệnh giới nghiêm. Việc ra vào bãi biển sẽ bị hạn chế sau 18h và không ai được phép vào bãi biển sau 22h. Bàn ghế vỉa hè sẽ bị cấm ở nhiều quán cà phê dọc theo Ocean Drive.

Việc ra vào bãi biển sẽ bị hạn chế sau 18h. Ảnh: New York Times.

Các bãi đỗ xe công cộng ở South Beach sẽ đóng cửa ngoại trừ với cư dân và người có giấy phép. Một garage trên Đường 42, phía bắc khu trung tâm của kỳ nghỉ xuân, sẽ tính mức phí cố định là 100 USD.

“Đủ lắm rồi”, Thị trưởng Steven Meiner nói trong cuộc họp báo công bố chiến dịch của thành phố.

Một sự thay đổi thú vị đối với Miami Beach vốn thiên tả (các thị trưởng trước đây luôn chỉ trích trực diện các lãnh đạo bang), đó là nay đương kim Thị trưởng Meiner, người có khuynh hướng bảo thủ hơn những người tiền nhiệm, đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Thống đốc Florida Ron DeSantis, một thành viên đảng Cộng hòa. Ông DeSantis đã đến Miami Beach hôm 5/3 và cùng với các quan chức thực thi pháp luật, cam kết cử binh sĩ của bang đến hỗ trợ.

“Chúng tôi chào đón mọi người đến và tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ”, ông DeSantis nói. “Điều chúng tôi không hoan nghênh là hoạt vi phạm tội. Chúng tôi cũng không chấp nhận hỗn loạn”.

"Nếu quý vị đến đây để tận hưởng Florida và có một khoảng thời gian vui vẻ thì tốt thôi. Nếu đến vì những lý do khác, để phạm tội, tàn phá, bạn sẽ phải trả giá", ông nhấn mạnh.

Ông DeSantis cho biết 140 binh sĩ sẽ được triển khai trên khắp tiểu bang để giúp giữ cho kỳ nghỉ xuân được yên bình, bao gồm cả Fort Lauderdale, Bãi biển Daytona và Bãi biển Thành phố Panama. 45 binh sĩ trong số đó sẽ hỗ trợ điều hướng giao thông, điều khiển máy bay không người lái và sử dụng đầu đọc biển số xe trên đường đắp cao ở Miami Beach.

Tranh cãi

Cảnh sát trưởng Jones nói rằng nhiều kẻ gây rối trong những năm qua là cư dân của các quận Miami-Dade, Broward và Palm Beach, những người có xu hướng lái xe vào đảo chắn vào ban đêm.

Keon Hardemon, ủy viên quận Miami-Dade, cho rằng Miami Beach đang “sai lầm” khi áp đặt các quy định nặng tay đối với các sự kiện, chẳng hạn như lễ hội âm nhạc yêu cầu vé vào cửa.

Ông nói: “Thông điệp với mọi người là ‘Bạn không được chào đón ở đây’ và điều đó đi ngược với tinh thần của một cộng đồng được xây dựng dựa trên du lịch”.

“Những người đến trong thời gian này vô tình sẽ có nhiều người da đen (như tôi)”, Hardemon nói thêm. Ông cho rằng điều không kém phần khó chịu là cảm giác một nhóm thiểu số khác đang bị nhắm tới.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng việc nói với một đám đông rằng bạn đang chào đón họ nhưng lại áp dụng những biện pháp cứng rắn như vậy, là không chân thành”.

Ông Joshua Wallack, giám đốc điều hành của Mango’s Tropical Cafe trên đường Ocean Drive, cho biết ông rất vui khi thấy thành phố thử những điều mới mẻ, mặc dù ông cho rằng các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn. Ông cũng lạc quan vì ôtô vẫn được phép đi trên Ocean Drive, vì những lần đóng cửa trước đây đã dẫn đến các bữa tiệc đường phố hỗn loạn.

Bàn ghế vỉa hè sẽ bị cấm ở nhiều quán cà phê dọc theo Ocean Drive. Ảnh: New York Times.

“Hãy chấm dứt cảnh toàn bộ nơi này biến thành sân trường tràn ngập tụi trẻ tiệc tùng tới tận 3h sáng, đánh lộn lẫn nhau vì say rượu và phê pha”, ông bày tỏ.

Marilyn Freundlich, sống ở khu Sunset Harbor của South Beach, gọi việc đóng cửa bãi đỗ xe là “một ý tưởng tuyệt vời”.

Cô nói: “Vài năm qua, sự kiện đã biến thành mớ hỗn loạn”.

Trong một cuộc bỏ phiếu chia rẽ vào tháng trước, các ủy viên của Miami Beach đã bãi bỏ một sắc lệnh năm 2015 cho phép các sĩ quan cảnh sát có toàn quyền đưa ra giấy phạt dân sự đối với việc tàng trữ tới 20 g cần sa thay vì bắt giữ người vi phạm; Cảnh sát trưởng Jones cho biết các sĩ quan hiếm khi sử dụng biện pháp này.

Ủy viên Tanya K. Bhatt là một trong số những người bỏ phiếu chống lại việc bãi bỏ, với lý do lo ngại về sự chênh lệch chủng tộc.

Cô nói: “Theo thống kê, những người da đen và da nâu bị bắt và vào tù vì cần sa, còn những người da trắng có nhiều tiền hơn và được tiếp cận nhiều luật sư hơn thì không”. Không có ủy viên nào của thành phố là người da đen.

Cảnh sát trưởng Jones, cảnh sát trưởng da đen đầu tiên của thành phố, khẳng định các sĩ quan của ông không phân biệt như vậy, bắt giữ không bao giờ là lựa chọn đầu tiên.

Vậy ông ấy nghĩ ra sao về chiến dịch thực thi pháp luật lớn năm nay?

“Đó không phải là vấn đề đáng lo ngại miễn là mọi người được an toàn”, Cảnh sát trưởng Jones nói. “Miễn là không có vụ xả súng, giết người nào, tôi nghĩ chúng ta sẽ ổn. Tôi không cảm thấy vấn đề gì khi bị nói ‘đang kiểm soát quá mức’”.

Ông nói thêm: “Nếu không ai bị thương và không ai chết thì đó là một chiến thắng”.

Cư dân ở Miami Beach muốn du khách tận hưởng kỳ nghỉ xuân để thư giãn, vui vẻ, thay vì say khướt và gây phiền toái như nhiều năm trước. Ảnh: New York Times, Romain Maurice/MEGA.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds