Banner

Nắng nóng gần 40 độ C gây chết người ở Malaysia

Thứ tư, 27/3/2024 14:36 (GMT+7)

Nắng nóng gay gắt trên phạm vi cả nước đã dẫn đến các trường hợp tử vong do sốc nhiệt và đe dọa năng suất cây trồng, Bloomberg đưa tin hôm 26/3.

Một số khu vực của Malaysia, như Kuala Lumpur, Kedah, Perak, Pahang và Selangor, đã ban hành cảnh báo sóng nhiệt cấp 1 hoặc cấp 2. Ảnh: Firdaus Latif/Malaymail.

Gần như một nửa bán đảo Malaysia trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ đạt ít nhất 35 độ C trong 3 ngày liên tiếp, theo dữ liệu mới nhất của Cục Khí tượng Malaysia.

Thời tiết cực đoan gần đây đã khiến một thanh niên 22 tuổi tử vong do sốc nhiệt. Nắng nóng cũng làm gia tăng nguy cơ thiếu nước và thiệt hại nghiêm trọng về năng suất mùa màng tại trang trại.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Malaysia Nik Nazmi Nik Ahmad trả lời phỏng vấn hôm 25/3 rằng máy bay không người lái đang khảo sát những vùng đất than bùn dễ bắt lửa, đồng thời theo dõi mực nước giảm dần trong các con đập. Chính phủ cũng sẽ nghiên cứu các biện pháp bảo vệ công nhân xây dựng phải làm việc cực nhọc hàng giờ liền dưới nắng nóng.

"Với các sự kiện dễ đoán trước, chúng tôi có sẵn hướng dẫn, hệ thống và chính sách nhưng cần liên tục điều chỉnh vì mức độ luôn thay đổi", ông Nik Nazmi nói.

Malaysia phải dừng tất cả hoạt động ngoài trời ở các trường học trên cả nước vào năm ngoái do thời tiết nắng nóng kéo dài. Ảnh: Daily Express.

Với ông, biến đổi khí hậu có thể làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại và chính phủ sẵn sàng đóng cửa trường học, doanh nghiệp cho trường hợp xấu nhất. "Tôi nghĩ điều cốt yếu là mọi người phải nhận thức được biến đổi khí hậu không phải ngày tận thế trừu tượng hay cơn ác mộng kỳ dị", bộ trưởng bày tỏ.

Để ứng phó với các đợt nắng nóng thường xuyên và nghiêm trọng hơn kéo dài đến giữa tháng 4, nhà chức trách Malaysia lên kế hoạch trồng các loại cây chịu nhiệt, bởi nắng nóng đã gây ra vấn đề đối với gạo nhập khẩu.

Bên cạnh đó, ông Nik Nazmi cho biết Malaysia đang làm việc với Quỹ Khí hậu Xanh của Liên Hợp Quốc để chuẩn bị Kế hoạch thích ứng quốc gia sẽ được triển khai từ năm 2026. Điều này là tín hiệu đáng mừng, vượt xa khỏi việc giảm thiểu khí thải và giải quyết các vấn đề xung quanh an ninh nguồn nước, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và y tế công cộng trước biến đổi khí hậu.

Không riêng Malaysia, nước láng giềng là Singapore cũng quay cuồng với mức nhiệt trên 36 độ C được ghi nhận ở một số vùng hôm 24/3. Một vài trường học trên đảo quốc sư tử thậm chí nới lỏng quy định về đồng phục vì nắng nóng dai dẳng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds