Banner

Nhiều nước Á chuẩn bị đón năm nóng nhất lịch sử

Thứ tư, 21/2/2024 08:30 (GMT+7)

Hiện tượng El Nino làm năm 2024 dự kiến còn gây nóng bức hơn 2023. Nhiều nước ở châu Á chuẩn bị đón năm nóng nhất trong lịch sử quốc gia.

Đầu năm 2024, TP.HCM và nhiều tỉnh Đông Nam Bộ đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất ở mức 35-36 độ, chỉ số UV ở mức gây hại đến rất cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong nửa cuối tháng 2, Đông Nam Bộ có thể xuất hiện nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất lên đến 37 độ. TP.HCM trong khoảng 10 ngày tới sẽ duy trì nhiệt độ ở mức 36 độ C.

TP.HCM trong khoảng 10 ngày tới sẽ duy trì nhiệt độ ở mức 36 độ C. Ảnh: VOV.

Ngoài Việt Nam, một số nước châu Á đang ráo riết chuẩn bị đón năm 2024 - năm được dự kiến sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử của các nước này.

Nhật Bản

Dù còn trong mùa đông, Nhật Bản lại đón năm 2024 với mức nhiệt cao nhất từ 18 đến 20 độ C trong tuần qua. Theo Japan Times, đây là dấu hiệu cho một năm nóng nhất lịch sử của Nhật Bản. Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết nguyên nhân của năm nóng nhất lịch sử này là hiện tượng nóng lên toàn cầu và El Nino.

Tại Nhật Bản, mùa xuân, hè và thu năm 2024 đều được dự đoán có sự bất thường về nhiệt độ cao hơn mức trung bình từ 1,4 đến 1,8 độ C.

Giữa mùa đông, Nhật Bản vẫn có mức nhiệt cao ở mức 18 đến 20 độ C. Ảnh: Japan Times.

Nhiệt độ nóng hơn sẽ gây ra những rủi ro đối với nông nghiệp và thủy sản ở “xứ sở mặt trời mọc”. Đầu năm nay, các địa phương ven biển Nhật Bản đã ghi nhận sự xuất hiện lần đầu tiên của cá he mũi chai nhiệt đới do nhiệt độ nước ở khu vực này đã ấm hơn.

Đại diện của Viện Nghiên cứu Môi trường tỉnh Osaka (Nhật Bản) cho biết nhiệt độ tăng cao ở vùng vịnh có thể làm thay đổi hệ sinh thái và thu hút một số sinh vật ngoại lai, sinh vật phù du độc hại có nguồn gốc từ vùng biển phía Nam Nhật Bản.

Trong khi đó, nông dân và các hợp tác xã nông nghiệp tại tỉnh Shiga (Nhật) đang gấp rút chuẩn bị cây trồng để đối mặt với nhiệt độ khắc nghiệt của năm 2024. “Do nhiệt độ tăng cao, khối lượng thu hoạch đã giảm từ 10 đến 50%. Chất lượng gạo cũng đã giảm từ 54,5% xuống còn 43,5%”, đại diện phòng Xúc tiến Nông nghiệp Mirai của tỉnh cho biết.

Thái Lan

Ngày 19/2, Cục Khí tượng Thái Lan dự báo nắng nóng cực độ có thể xảy ra trong tháng 3 và tháng 4 với mức nhiệt cao nhất lên tới 43-45 độ C.

Thông báo từ Cục Khí tượng cũng nêu rõ trong tuần này, nhiệt độ hàng ngày của Thái Lan sẽ đạt đỉnh vào khoảng 16h, ở mức 35-38 độ C và chỉ giảm nhẹ theo ngày mưa, theo thaipbsworld.

Cũng theo đó, nhiệt độ ở khu vực thượng nguồn Thái Lan sẽ bắt đầu tăng, ngoại trừ các đỉnh núi ở thượng nguồn Bắc Bộ và Đông Bắc.

Một công nhân đang xử lý khối đá lạnh trong mùa nóng ở Thái Lan. Ảnh: Bloomberg.

Vùng hạ lưu phía Bắc, Đông Bắc, đồng bằng miền Trung, bao gồm cả vùng thủ đô Bangkok và miền Đông sẽ tích tụ nhiệt và cả nước sẽ chính thức bước vào mùa Hè vào cuối tháng này.

Các chuyên gia khí tượng cũng cảnh báo năm nay có thể sẽ là "năm nóng nhất và khô hạn nhất" ở Thái Lan và hạn hán có thể xảy ra ở khu vực miền Trung và miền Đông. Các chuyên gia cho rằng thời tiết nắng nóng cực độ cũng sẽ gây ra cháy rừng ở miền Bắc, khói bụi PM2.5 và nắng nóng ở các khu đô thị.

Philippines

Theo Cơ quan Quản lý Dịch vụ Thiên Văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), khoảng 77% diện tích Phippines có khả năng trải qua một đợt khô hạn vào tháng 5/2024, tạo ra năm nóng nhất trong lịch sử Philippines. Một số khu vực ở nước này có thể chịu đựng mức nhiệt độ kỷ lục hơn 40 độ C, Manila Bulletin đưa tin.

Giám đốc PAGASA Analiza Solis cho biết điều này là do hiện tượng El Nino mạnh với lượng mưa được dự đoán ít hơn đáng kể trong quý 1 và 2 năm 2024.

Một số khu vực của Philippines dự kiến có nhiệt độ cao nhất lên đến 40 độ C. Ảnh: Manila Bulletin.

“Trong lịch sử, những năm El Niño của chúng ta cũng là những năm ghi nhận nhiệt độ nóng nhất, Theo dự đoán của PAGASA, nhiệt độ có thể nóng hơn trong những tháng mùa ấm hoặc mùa khô”, Giám đốc của PAGASA nói.

Năm nay, dự kiến Philippines có thể đón khoảng 13 đến 19 cơn bão. Trong đó, có 2 đến 5 cơn bão đến vào nửa đầu năm và 11 đến 14 cơn bão đến vào thời gian còn lại của năm 2024.

PAGASA đang kêu gọi người dân Philippines tiết kiệm điện, nước, nắm vững các biện pháp y tế cần thiết để đề phòng trường hợp xấu nhất khi nhiệt độ lên quá cao trong năm 2024. Cơ quan thời tiết này cũng lưu ý rằng có thể có một đợt hạn hán xảy ra trong tháng 3.

Theo CNA, dù không dự kiến 2024 là năm nóng nhất lịch sử, nghiên cứu Biến đổi Khí hậu Quốc gia của Singapore cũng dự đoán nước này sẽ nóng hơn trong năm 2024 và có nhiệt độ ban đêm hiếm khi xuống dưới 26,3 độ C.

“Chúng tôi dự đoán tác động của các đợt nắng nóng kéo dài sẽ những người có nguy cơ hoặc đang bị đau tim, bệnh thận và phổi tắc nghẽn dễ phát bệnh hoặc lâm vào tình trạng cần được cấp cứu”, phó giáo sư Boram Dickens của Đại học Quốc gia Singapore cho biết.

Nắng nóng đã thúc đẩy chính quyền Singapore triển kha một số dịch vụ mới giúp người dân đánh giá rủi ro khi nắng nóng cực độ xảy ra. Ngoài ra, Singapore còn chống nóng bằng cách tăng cường trồng cây xanh ở đô thị hoặc sơn tản nhiệt để làm mát cho các ngôi nhà.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds