Banner

Những thông tin được công bố về bệnh ung thư của Công nương Catherine

Thứ bảy, 23/3/2024 11:41 (GMT+7)

Công nương xứ Wales Catherine vừa công bố cô được chẩn đoán mắc ung thư và đang ở "giai đoạn đầu" trong quá trình điều trị.

Hôm 22/3, Cung điện Kensington công bố clip Công nương Catherine chia sẻ rằng cô được chẩn đoán ung thư và đang trong quá trình hóa trị, theo Guardian.

Hồi giữa tháng 1, Công nương Catherine trải qua cuộc phẫu thuật vùng bụng và phải nhập viện trong hai tuần. Trong thông báo mới đây, công nương cho biết vào thời điểm phẫu thuật, bác sĩ tin rằng tình trạng của cô không phải là ung thư. Nhưng sau đó, các xét nghiệm cho thấy "ung thư đã xuất hiện".

Cách phát hiện ung thư

Thông tin chi tiết về loại ung thư cũng như các xét nghiệm mà Công nương Catherine thực hiện vẫn chưa được tiết lộ. Nhưng các xét nghiệm chẩn đoán ung thư có thể bao gồm xét nghiệm máu, chụp cắt lớp và sinh thiết.

Sinh thiết là thủ tục y tế bao gồm lấy một mẫu nhỏ để có thể kiểm tra dưới kính hiển vi, nhằm xác định xem có tế bào bất thường hay không.

Tiến sĩ Jonathan Reiner, giáo sư y khoa của Trường Khoa học Y tế & Sức khỏe George Washington, nói với CNN rằng thông cáo báo chí "không có nhiều ý nghĩa về mặt y tế".

Ông Reiner cho biết nhờ công nghệ hình ảnh chuyên sâu như chụp CT và MRI, "nhóm phẫu thuật sẽ hiểu rất rõ vấn đề có thể xảy ra" trước và trong khi phẫu thuật chứ không phải sau đó.

Công nương Catherine được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Ảnh: Hannah McKay/The New York Times.

Còn theo tiến sĩ Shivan Sivakumar, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Đại học Birmingham ở Anh, vì các triệu chứng ở bụng là phổ biến và thường khó hiểu nên “rất khó để phân biệt ung thư với không ung thư”. Thông thường các nhà nghiên cứu bệnh học sẽ sàng lọc ung thư thông qua đánh giá mô sau các ca phẫu thuật xâm lấn, đặc biệt nếu bệnh nhân có các triệu chứng có thể là dấu hiệu của ung thư.

Nhưng tiến sĩ Sivakumar nói rằng "vẫn chưa rõ" tại sao Công nương Catherine lại phẫu thuật bụng khi ban đầu Hoàng gia Anh nói với Associated Press rằng nó không liên quan đến ung thư.

Giống như Công nương Catherine, Vua Charles cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư sau khi trải qua ca phẫu thuật để điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt.

Tương tự, các xét nghiệm sau phẫu thuật của ông cũng tìm thấy tế bào ung thư, mặc dù Hoàng gia Anh không tiết lộ Vua Charles mắc phải loại ung thư nào.

Phương pháp điều trị

Theo The Guardian, Công nương Catherine bắt đầu hóa trị từ cuối tháng 2. Trong thông báo hôm 22/3, công nương cho biết mình đang ở "giai đoạn đầu" của quá trình "preventative chemotherapy" (tạm dịch: hóa trị phòng ngừa).

Hóa trị là thuật ngữ dùng để mô tả phương pháp điều trị cho người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư.

Còn hóa trị phòng ngừa không phải là thuật ngữ chính thức của Dịch vụ y tế quốc gia của Anh NHS để chỉ một loại phương pháp điều trị và không có thêm thông tin nào được đưa ra về bệnh ung thư của Công nương Catherine hoặc loại phương pháp điều trị mà cô đang trải qua.

Có những phương pháp điều trị hiện nay được gọi là "chemoprevention" (hóa trị liệu) giúp giảm nguy cơ mắc ung thư hoặc nguy cơ ung thư quay trở lại ở những người khỏe mạnh. Phương pháp này đang được sử dụng cho những người chưa mắc bệnh ung thư vú, nhưng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do tiền sử bệnh của gia đình, theo Independent.

Vua Charles được chẩn đoán mắc ung thư sau một ca phẫu thuật không liên quan. Ảnh: Alastair Grant/WPA pool.

Trong năm 2021- 2022, hơn 320.000 người ở Anh được NHS điều trị ung thư bao gồm hóa trị và xạ trị. Thuốc hóa trị được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc này phá vỡ cách tế bào ung thư phát triển và phân chia, do đó ngăn chặn các tế bào ung thư lan rộng trong cơ thể.

Theo các chuyên gia tại The Royal Marsden, bệnh viện ung thư ở London, một loại hóa trị liệu gọi là “liệu ​​pháp bổ trợ” đôi khi được sử dụng để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật hoặc xạ trị.

Các loại hóa trị khác bao gồm: liệu pháp tân bổ trợ (neo-adjuvant therapy), được thực hiện trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị để thu nhỏ khối u; liệu pháp chu phẫu (peri-operative therapy) được thực hiện cả trước và sau phẫu thuật; và liệu pháp giảm nhẹ (palliative), nhằm giúp giảm các triệu chứng nếu ung thư đã lan rộng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds