Banner

Nơi hiếm hoi 'hái ra tiền' nhờ AI

Thứ hai, 25/3/2024 00:00 (GMT+7)

Vùng lãnh thổ nhỏ bé ở Caribe đã thu về 32 triệu USD vào năm 2023, chiếm hơn 10% GDP của hòn đảo - từ các công ty đăng ký địa chỉ web có đuôi .ai.

Với mỗi đơn đăng ký tên miền, chính quyền Anguilla hiện thu được từ 140 USD đến hàng nghìn USD từ các tên trang web được bán đấu giá. Ảnh: New York Times.

Sự len lỏi của trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuộc sống hàng ngày đã khuấy động những nghi ngại và câu hỏi nhức nhối đối với nhiều người về con đường phía trước của nhân loại.

Thế nhưng, ở Anguilla, một hòn đảo Caribe nhỏ bé ở phía đông Puerto Rico, sự bùng nổ AI đã mang lại một nguồn thu khổng lồ lên tới hàng chục triệu USD, theo New York Times.

Lãnh thổ thuộc Anh này thu phí từ mỗi lần đăng ký địa chỉ Internet kết thúc bằng đuôi “.ai”, tức là tên miền định danh được gán cho hòn đảo, như “.fr” cho Pháp và “.jp” cho Nhật Bản. Với các công ty muốn có địa chỉ Internet để thể hiện họ đang trên tuyến đầu của cuộc bùng nổ AI - giống như trang web X.ai của tỷ phú Elon Musk dành cho công ty trí tuệ nhân tạo của ông - Anguilla gần đây nhận được cơn bão đơn hàng về tên miền. Trước đó, hòn đảo này sở hữu tên miền định danh .ai từ những năm 1990 và "không được ai để ý tới" trong thời gian dài, theo Bloomberg.

Theo dữ liệu chính thức, đối với mỗi đơn đăng ký tên miền, chính quyền Anguilla hiện thu được từ 140 USD đến hàng nghìn USD từ các tên trang web được bán đấu giá. Năm ngoái, chính quyền Anguilla thu về khoảng 32 triệu USD từ khoản phí đó. Con số đó chiếm tới hơn 10% tổng sản phẩm quốc nội của vùng lãnh thổ có diện tích 90 km2 và dân số gần 16.000 người.

“Một số người gọi đó là may mắn”, lãnh đạo Anguilla, Ellis Webster, nói. “Chúng tôi chỉ gọi điều đó là Chúa đang mỉm cười với chúng tôi”.

Ông Webster cho biết chính quyền đã sử dụng số tiền này để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những cư dân từ 70 tuổi trở lên và cam kết chi hàng triệu USD để xây dựng một trường học và trung tâm dạy nghề. Chính quyền cũng đã phân bổ vốn để cải thiện sân bay; tăng gấp đôi ngân sách cho các hoạt động thể thao, sự kiện và cơ sở vật chất; đồng thời tăng ngân sách cho những cư dân tìm cách điều trị y tế ở nước ngoài.

Hòn đảo vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế đi lại của đại dịch Covid-19 và một cơn bão tàn khốc vào năm 2017. Thu nhập từ tên miền .ai là cú hích mà tất cả cư dân ở Anguilla cần.

Ông Webster nói: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó sẽ có tiềm năng như vậy”.

Quyền kiểm soát tên miền .ai của Anguilla bắt nguồn từ những ngày đầu của Internet, khi các quốc gia và vùng lãnh thổ được giao phần không gian mạng của mình. Anguilla nhận được tên miền .ai, và chính quyền hòn đảo này có trang web riêng là www.gov.ai. Các quan chức không xác định được lợi ích này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng họ dự đoán năm 2024 sẽ mang lại thu nhập tương tự năm ngoái từ tên miền.

Tên miền .ai cùng máy tính hiển thị các dòng code lập trình. Ảnh: AIM.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện trường hợp tên miền may mắn giúp cả một vùng đất đổi đời như vậy. Tuvalu, một chuỗi các hòn đảo phía tây bắc Australia, đã bán quyền sử dụng đuôi “.tv” cho một doanh nhân Canada với giá 50 triệu USD và dùng số tiền này để cung cấp điện cho các hòn đảo, tặng học bổng và tài trợ cho quá trình gia nhập Liên Hợp Quốc.

Trong một trường hợp trái ngược, đảo Niue ở Nam Thái Bình Dương gặp phải cú lừa khi cấp quyền cho một doanh nhân Mỹ đối với tên miền “.nu” vào những năm 1990 để đổi lấy việc kết nối hòn đảo với Internet. Hòn đảo này cho biết đã bị lừa mất tiền vì doanh nhân Mỹ bán tên miền cho hàng nghìn người Scandinavi rất ưa dùng tên miền “nu”, bởi nó có nghĩa là “bây giờ” trong tiếng Thụy Điển, Đan Mạch và Hà Lan.

Khác với Niue, Anguilla đã sớm nhận ra rằng họ không thể để “giải độc đắc” bất ngờ này vuột mất.

“Thật may mắn cho chúng tôi”, ông Webster nhấn mạnh.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds