Banner

Nước Cơ đốc giáo Chính thống đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Thứ sáu, 16/2/2024 09:07 (GMT+7)

Hy Lạp vừa trở thành quốc gia Cơ đốc giáo Chính thống đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Các cặp đôi đồng giới cũng sẽ được phép nhận con nuôi một cách hợp pháp.

Niềm vui vỡ òa trên đường phố Athens sau khi Hy Lạp hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Ảnh: Guardian.

Hy Lạp hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và quyền làm cha mẹ cho các cặp đồng giới hôm 25/2 (theo giờ địa phương) khi các nhà lập pháp thông qua dự luật vốn gây chia rẽ xã hội và vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Giáo hội Cơ đốc Giáo Chính thống đầy quyền lực của đất nước.

Mặc dù là quốc gia thứ 16 của Liên minh châu Âu (EU) công nhận hôn nhân đồng giới nhưng Hy Lạp là quốc gia Cơ đốc giáo Chính thống đầu tiên thông qua một dự luật như vậy, theo New York Times.

Hy Lạp đã hợp pháp hóa quan hệ đối tác dân sự đồng giới vào năm 2015, cung cấp cho các cặp đôi đồng tính một số quyền và lợi ích, nhưng không thông qua quyền nhận con nuôi. Cho phép kết hôn đồng giới là cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, người tái đắc cử vào năm 2023

Trước cuộc bỏ phiếu hôm 15/12, nhà lãnh đạo này khẳng định cần sự ủng hộ của các đảng đối lập để vượt qua ngưỡng quy định, với hàng chục nghị sĩ từ đảng cầm quyền trung hữu của ông phản đối.

Trong cuộc tranh luận trước khi bỏ phiếu, thủ tướng Hy Lạp khẳng định “những cá nhân vô hình sẽ được hiện diện cùng chúng ta, nhiều trẻ em cuối cùng sẽ tìm được vị trí xứng đáng của mình. Đây là một trong những cải cách để cuộc sống của người dân Hy Lạp tốt hơn”.

Theo dự luật mới được thông qua, các cặp đồng giới giờ đây cũng sẽ được phép nhận con nuôi một cách hợp pháp.

Các tổ chức LGBTQ ở Hy Lạp ca ngợi cuộc bỏ phiếu là dấu mốc lịch sử. Trong khi đó, những người ủng hộ Giáo hội tổ chức các cuộc biểu tình tại Athens hôm 15/2 để phán đối đạo luật này.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds