Banner

Phát hiện bất ngờ về trải nghiệm cận tử

Thứ hai, 18/3/2024 18:04 (GMT+7)

Hàng nghìn người đã kể lại trải nghiệm khi đứng giữa lằn ranh sống - chết. Có một điểm chung được họ xác nhận là cảm giác được giải thoát, hưng phấn và không hề đau đớn.

Khi đang cưỡi ngựa, Betty bị hất một cú mạnh, đập xuống đất và bất tỉnh. Cô nhớ lại cảm giác lúc đó: "Cơ thể tôi đang 'ngủ' nhưng tâm trí tôi tỉnh táo. Tôi đi sâu vào cơ thể mình và có thể cảm nhận sự đau đớn, dường như bước vào trạng thái nửa tỉnh nửa mơ".

Theo Betty, trong khi cơ thể vẫn nằm trên mặt đất, cô nhìn thấy con ngựa của mình "chạy thêm hai dặm (khoảng 3,2 km) quanh con đường trở về khu chuồng trại".

Betty cũng nhìn thấy người bạn và nhân viên của mình ở nhà đang nhìn con ngựa, rồi hướng mắt cánh đồng để xem cô đang ở đâu, sau đó họ lên xe bán tải để đi tìm cô.

"Tôi không chắc làm cách nào những chuyện đó xảy ra. Tôi mừng vì con ngựa đã về nhà. Tôi nhớ mình đã được tìm thấy, nghĩ rằng chắc chắn mình đã chết nhưng không cảm thấy đau đớn", cô kể.

Betty nhìn thấy được cảnh người ở nhà đang nghe điện thoại, xe cấp cứu lao đến cứu cô và cuộc đời vụt tắt ngay trước mắt. Cô đã nhìn thấy những điều không thể giải thích được.

Theo bác sĩ Jeffrey Long, chuyên gia hàng đầu về những sự kiện bất thường kiểu này, Betty không chết nhưng đã có những trải nghiệm cận kề cái chết (near-death experience, viết tắt NDE).

Betty, giống như nhiều người có trải nghiệm cận tử, nói rằng dù cơ thể bất tỉnh nhưng có thể nhìn thấy những chuyện xảy ra quanh mình.

Trải nghiệm cận tử là gì?

Long là bác sĩ ung thư bức xạ, người giám sát và chăm sóc bệnh nhân ung thư đang xạ trị, đang sống và làm việc tại Kentucky, Mỹ.

Ông đã có hàng chục năm nghiên cứu về cái chết - hay những người đã cận kề cái chết và sống lại rồi kể câu chuyện của họ. Câu chuyện của Betty là một trong hơn 5.300 trường hợp khó hiểu được ghi lại trên trang web của Tổ chức Nghiên cứu Trải nghiệm Cận tử (Near-Death Experience Research Foundation) của ông.

Jeffrey Long đã có hàng chục năm nghiên cứu về trải nghiệm cận kề cái chết.

Long cho biết trải nghiệm cận tử "xảy ra vào thời điểm khi cơ thể con người bị tổn hại đến mức họ bất tỉnh, hôn mê hoặc chết lâm sàng".

Khoảng 17% những người cận kề cái chết báo cáo về NDE. Mọi người ở mọi lứa tuổi, hoàn cảnh và tín ngưỡng, từ các quốc gia trên toàn cầu, đã báo cáo chúng, kể cả trên các trang web của Long.

Trải nghiệm của mỗi cá nhân là khác biệt và duy nhất, nhưng các báo cáo đều có những đặc điểm chung. Thông thường, người cận tử mô tả một cảm giác thoải mái tột độ, được giải thoát khỏi nỗi đau và cảm giác hưng phấn nói chung. NDE gần như không có bản chất tiêu cực.

Lần đầu tiên Long biết đến thuật ngữ "trải nghiệm cận kề cái chết" là khi ông đang tham gia chương trình đào tạo nội trú cách đây nhiều thập kỷ, từ một bài báo trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ.

"Làm sao người ta có thể không bị mê hoặc khi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra sau khi chúng ta chết?", ông nhớ lại phản ứng của mình khi đó. Nó khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu NDE, và Long đã học hỏi từ những người đã trải qua.

Long thành lập Quỹ Nghiên cứu Trải nghiệm Cận tử vào năm 1998. Kể từ đó, ông đã thu thập được hơn 10.000 báo cáo về "mọi loại trải nghiệm đặc biệt của con người", thông qua biểu mẫu trên trang web nderf.org của tổ chức dành cho Trải nghiệm Cận tử, adcrf.org dành cho Giao tiếp Sau khi Chết và oberf.org dành cho Trải nghiệm Thoát xác.

"NDE đứng đầu tất cả các loại trải nghiệm khác, về mặt thực tế có bằng chứng rõ ràng và nội dung sâu rộng với bằng chứng về linh hồn và thế giới bên kia", ông nói.

Thấy gì ở thế giới bên kia?

Ông đã nghiên cứu hơn 5.000 NDE và cho biết khoảng 45% những người trải qua NDE cho biết họ có trải nghiệm bên ngoài cơ thể, trong đó ý thức của họ bị tách rời khỏi cơ thể vật lý. Khi ý thức lơ lửng phía trên, người đó có thể nhìn và nghe thấy những gì đang xảy ra xung quanh họ.

Đứng giữa lằn ranh sống - chết, nhiều người có trải nghiệm "thoát xác".

Ngay sau trải nghiệm thoát xác, nhiều người thấy mình được chuyển sang một cõi khác. Ông nói rằng sau khi đi qua một đường hầm và trải nghiệm ánh sáng xuyên thấu, họ đã được chào đón bởi những người thân yêu đã khuất và đôi khi là cả thú cưng.

Ngay cả khi người thân (hoặc thú cưng) qua đời khi tuổi đã cao, họ hầu như luôn có vẻ như đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Phần lớn mọi người đều bày tỏ cảm giác yêu thích và yên bình sâu sắc, đồng thời miễn cưỡng rời khỏi không gian của "thế giới bên kia".

Long cho biết những người báo cáo về trải nghiệm cận tử không có động cơ để nói dối. Cần khoảng 45 phút để hoàn thành bảng câu hỏi nộp NDE trên trang web của tổ chức. Những người làm điều này không được trả tiền và tên của họ cũng không bao giờ được công khai.

Long đã nỗ lực rất nhiều để bổ sung lời khai của nhân chứng nhằm hỗ trợ các câu chuyện NDE được đưa ra.

"Mục tiêu của tôi là khám phá sự thật về NDE, bất kể con đường đó dẫn đến đâu. Tôi nghiên cứu NDE với tư cách là một nhà khoa học, không phải với tư cách là một người theo tôn giáo", ông nói và cho biết thêm rằng mình không đặc biệt sùng đạo khi bắt đầu nghiên cứu, và mục tiêu của ông không phải là chứng minh sự tồn tại của Chúa.

Những thứ chưa thể giải thích bằng y học

Long bác bỏ ý kiến ​​cho rằng NDE chỉ có thể được giải thích bằng chức năng vật lý của não, và nói rằng hơn 30 cách giải thích "hoài nghi" về NDE đã được đưa ra trong nhiều thập kỷ.

Ông nhấn mạnh rằng "những người hoài nghi không thể giải thích bất cứ điều gì chúng ta quan sát thấy trong NDE, chứ đừng nói đến tổng thể những gì xảy ra trong NDE".

Nhiều người khi cận kề cái chết đã gặp lại người thân hay thú cưng đã mất.

Một trong những công việc đang được tiến hành trên trang web của Long là đáp lại những lập luận hoài nghi cụ thể, bao gồm cả những lập luận cho rằng NDE là phản ứng với tình trạng thiếu oxy - giảm lượng oxy trong não và các mô cơ thể khác - hoặc với ma túy, hay đó chỉ là do ảo giác gây ra.

Ông cũng giải đáp cho những người còn hoài nghi trong các nghiên cứu và sách đã xuất bản. Các bài báo của ông bao gồm "Near-Death Experiences: Evidence for Their Reality" (tạm dịch: Trải nghiệm cận kề cái chết: Bằng chứng cho thực tế của chúng), được xuất bản trên tạp chí Y học Missouri vào năm 2014.

Ông đưa ra 9 dòng bằng chứng, dựa trên nghiên cứu của mình và của những người khác, rồi kết luận: "Nhiều dòng bằng chứng dẫn đến kết luận rằng trải nghiệm cận kề cái chết là không thể giải thích được về mặt y học và chức năng vật lý đã biết của não".

Một bài báo khác có tiêu đề "Hiện tượng học về trải nghiệm cận tử ở Iran", được xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu Cận tử vào năm 2020. Nó cung cấp bản phân tích của 17 tài khoản về trải nghiệm cận kề cái chết do người Hồi giáo Shia Iran cung cấp, so sánh nó với các tài khoản NDE của những người thuộc nền văn hóa phương Tây.

Long tham gia cùng nhiều nhà nghiên cứu khác, bao gồm cả các bác sĩ y khoa, vì mối quan tâm sâu sắc đến NDE.

Ông cũng đóng góp cho cuốn sách năm 2009, "The Handbook of Near-Death Experiences: Thirty Years" (tạm dịch: Cẩm nang về trải nghiệm cận tử: 30 năm điều tra) của bác sĩ tâm thần, Tiến sĩ Bruce Greyson (một chuyên gia hàng đầu khác về NDE) và cựu giáo sư kiêm cố vấn Janice Miner Holden (chủ tịch Hiệp hội quốc tế về trải nghiệm cận tử).

Mặc dù Long chưa bao giờ chứng minh sự tồn tại của thế giới bên kia hoặc bất kỳ cõi siêu việt nào ngoài những trải nghiệm trần thế của chúng ta, ông vẫn kiên quyết rằng có thứ gì đó thanh tao thực sự tồn tại.

"Mức độ ý thức và tỉnh táo trong trải nghiệm cận kề cái chết (NDE) thường cao hơn mức độ nhận thức trong cuộc sống hàng ngày, mặc dù NDE thường xảy ra khi một người bất tỉnh hoặc chết lâm sàng", ông nói.

Từ góc độ y học thuần túy, mức độ ý thức cao trong khi vô thức về mặt thể chất là không thể giải thích được.

Thứ hai, ông nói rằng phần lớn trải nghiệm ngoài cơ thể (OBE), một trong những yếu tố phổ biến nhất của NDE, là có thật.

"Những gì người cận tử nhìn và nghe về các sự kiện trần thế ở trạng thái xuất vía hầu như thực tế", Long nói.

Thứ ba, trải nghiệm cận tử có những đặc điểm chung bất kể chúng xảy ra ở đâu.

"Trải nghiệm cận tử có vẻ nhất quán một cách đáng chú ý trên khắp thế giới cũng như ở nhiều tôn giáo và nền văn hóa khác nhau. NDE ở các nước không thuộc phương Tây rất giống với NDE xảy ra ở người dân ở các nước phương Tây".

Long kết luận: "Đây đều là những bằng chứng cho thấy trải nghiệm cận kề cái chết và thông điệp nhất quán của chúng về thế giới bên kia là có thật".

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds