Banner

Phát hiện gây bất ngờ về việc tập thể dục ở nữ giới

Thứ tư, 21/2/2024 10:10 (GMT+7)

Theo nghiên cứu mới, tập thể dục đem lại lợi ích rất lớn cho mọi người, nhưng có thể còn tốt hơn cả với nữ giới.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra bất cứ mức độ hoạt động thể chất nào cũng giúp giảm nguy cơ tử vong sớm. Tuy nhiên, phát hiện mới được công bố hôm 19/2 trên tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy thậm chí, nữ giới có thể đạt được lợi ích tương tự nam giới dù tập thể dục ít hơn.

“Nói cách khác, dù bỏ một khoảng thời gian và công sức nhất định dành cho việc tập thể dục, nữ giới đạt được nhiều lợi ích hơn nam giới”, tác giả nghiên cứu - tiến sĩ Susan Cheng - giám đốc Viện Nghiên cứu Lão hóa khỏe mạnh tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai (Mỹ) chia sẻ.

Dù vậy, bà nói thêm với CNN hầu hết người trưởng thành đều không đáp ứng được lượng bài tập theo khuyến nghị.

Theo Hướng dẫn hoạt động thể chất cho người Mỹ, người trưởng thành cần 150 phút hoạt động thể chất với cường độ vừa phải và 2 ngày/tuần hoạt động tăng cường cơ bắp.

Việc tập thể dục đem lại lợi ích rất lớn cho mọi người, đặc biệt với nữ giới. Ảnh: New York Times.

"Thuốc chữa bách bệnh"

Từ năm 1997 đến năm 2019, hơn 400.000 người trưởng thành (27-61 tuổi) ở Mỹ báo cáo về mức độ tập thể dục trong cuộc khảo sát vài năm một lần được tổ chức bởi Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập báo cáo Chỉ số Tử vong Quốc gia 2 năm sau thời gian khảo sát trên để theo dõi nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong, đặc biệt là bệnh liên quan đến tim mạch.

Nghiên cứu phát hiện gần 40.000 người trong cuộc khảo sát đã chết trong thời gian này. 11.670 người trong số đó là tử vong do tim mạch.

Cũng trong khoảng thời gian trên, những phụ nữ tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần có nguy cơ tử vong, vì bất cứ nguyên nhân nào, thấp hơn 24% so với người tập ít hơn.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy nam giới tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 15% so với người không đạt được ngưỡng này.

Nữ giới có thể đạt được lợi ích tương tự nam giới dù tập thể dục ít hơn. Ảnh: Simon Dawson/Bloomberg.

Phụ nữ cũng được cho giảm 36% nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc các biến cố tim mạch khác nếu họ tập thể dục. Con số này ở nam giới là 14%.

Đặc biệt, trong khi nam giới cần 300 phút hoạt động thể chất ở mức độ trung bình đến mạnh mỗi tuần để giảm thiểu nguy cơ tử vong cao nhất, phụ nữ đạt được lợi ích tương tự ở mức 140 phút/tuần

Dù vậy, CNN lưu ý nghiên cứu này mang tính quan sát.

Tiến sĩ Andrew Freeman, giám đốc phòng ngừa tim mạch và sức khỏe tại National Jewish Health ở Denver (Mỹ), nhận định nghiên cứu bổ sung thêm bằng chứng cho thấy sự khác biệt về kết quả giữa nam giới và nữ giới khi tập thể dục, cũng như tầm quan trọng của hoạt động thể chất đối với sức khỏe.

“Nếu tôi nói với bệnh nhân: 'Này, tôi có một loại thuốc bạn có thể uống hàng ngày. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đau tim, ung thư, giảm trí nhớ, mất trí nhớ mà còn cải thiện tâm trạng', mọi người sẽ phát cuồng vì nó”, Freeman nói.

“Và sự thật là, nó tồn tại. Chỉ là nó không ở dạng viên thuốc mà nằm ở mồ hôi công sức", ông cho hay.

Sự khác biệt đến từ đâu?

Cheng cho biết dữ liệu chỉ ra nữ giới có xu hướng tập thể dục với tần suất ít hơn so với nam giới.

“Một phần của vấn đề nằm ở mô hình và chuẩn mực xã hội trước đây có xu hướng khuyến khích nam giới hoạt động thể chất nhiều hơn nữ giới. Chúng ta vẫn thấy sự khác biệt này trong cách tổ chức hoạt động thể thao cho cả trẻ em và người lớn, mặc dù đã có một số sự thay đổi”, bà nói.

Dù vậy, theo tiến sĩ Freeman, một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng tăng cường sức mạnh cơ bắp nhanh hơn và lớn hơn khi tập luyện so với nam giới.

Sự khác biệt về mặt sinh lý có thể là "mảnh ghép" giải thích điều này, ông cho hay.

Phụ nữ được cho giảm 36% nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc các biến cố tim mạch khác nếu họ tập thể dục. Ảnh: Allison Hess/Bloomberg.

“Nữ giới có sinh lý hoàn toàn khác (nam giới)”, Freeman nói. "Tôi nghĩ rằng việc cá nhân hóa các phương pháp điều trị, chữa bệnh, thảo luận, dựa trên đối tượng trước mặt bạn vì vậy rất quan trọng".

"Chúng ta bắt đầu nhận ra y học cá nhân hóa, dựa trên (giới tính), chiều cao, cân nặng, dân tộc và tất cả yếu tố khác đang trở nên quan trọng hơn", ông nhấn mạnh.

Dù vậy, theo Freeman, vẫn rất khó để biết chính xác nguyên nhân đằng sau sự khác biệt trên.

“Thật khó để tìm ra đầy đủ các cơ chế chính xác, nhưng việc tranh cãi, phản bác sự thật còn khó hơn”, ông nói. “Nếu sự thật là nữ giới được lợi nhiều hơn thì chúng ta phải chấp nhận nó”.

Tiến sĩ Freeman cũng khuyên mỗi người nên dành tối thiểu 30 phút/ngày cho hoạt động vận động.

"Khi trò chuyện với mọi người, tôi hay nói về các trụ cột chính của y học lối sống. Đó là ăn rau, tập thể dục nhiều hơn, giảm căng thẳng, yêu thương nhiều hơn và ngủ đủ", ông cho biết.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds