Banner

Phát hiện hóa thạch 'rồng' 240 triệu năm tuổi

Chủ nhật, 25/2/2024 20:27 (GMT+7)

Các nhà khoa học vừa tiết lộ mẫu vật hoàn chỉnh đáng chú ý của một loài bò sát thủy sinh dài 5 m, BBC đưa tin hôm 23/2.

Hóa thạch 240 triệu năm tuổi. Ảnh: Bảo tàng Quốc gia Scotland.

Mới đây, Hiệp hội Khoa học Trái Đất và Môi trường (thuộc Hiệp hội Hoàng gia Edinburgh, Scotland) đã công bố hóa thạch có niên đại cách đây 240 triệu năm, được phát hiện trong các mỏ đá vôi cổ ở miền nam Trung Quốc.

Đây là hóa thạch của Dinocephalosaurus Orientalis, một loài bò sát biển cổ dài, giống rồng Trung Quốc được xác định lần đầu tiên vào năm 2003. Sinh vật này được mệnh danh là "rồng" vì sở hữu chiếc cổ siêu dài.

Mẫu vật ngoạn mục đã cho phép các nhà khoa học xem xét toàn bộ giải phẫu của loài vật kỳ quái thời tiền sử. Theo tiến sĩ Nick Fraser của Bảo tàng Quốc gia Scotland, thành viên nhóm quốc tế nghiên cứu hóa thạch, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể chiêm ngưỡng mẫu vật hoàn chỉnh để mô tả đầy đủ về sinh vật này.

Nghệ sĩ Marlene Donelly tái hiện cảnh Dinocephalosaurus Orientalis bơi cùng đàn cá thời tiền sử. Ảnh: M.D.

“Nó có chân chèo (chi trước hoặc sau của sinh vật dưới nước - PV) cùng chiếc cổ dài hơn cả thân và đuôi cộng lại”, ông nói.

Chính chiếc cổ dài, uốn cong và linh hoạt cộng với 32 đốt sống cổ riêng biệt đã mang lại lợi thế săn mồi, cho phép Dinocephaloosaurus Orientalis tìm kiếm thức ăn trong kẽ hở dưới nước.

Phát hiện về hóa thạch của Dinocephaloosaurus Orientalis đã làm tăng thêm sự kỳ lạ và tuyệt vời của kỷ Trias, theo ông Nick.

Kỷ Trias (hay kỷ Tam Điệp) là một kỷ địa chất kéo dài từ khoảng 200 đến 251 triệu năm trước. Đây là kỷ đầu tiên của Đại Trung Sinh, kỷ Trias kế tiếp kỷ Permi và kế tiếp nó là kỷ Jura.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds