Banner

Phép thử lớn cho kỳ nghỉ xuân 'khét tiếng' ở Miami Beach

Thứ tư, 13/3/2024 17:45 (GMT+7)

Các biện pháp tăng cường kiểm soát an ninh trật tự cho kỳ nghỉ xuân ở Miami Beach (bang Florida, Mỹ) đang chứng minh tính hiệu quả, dù cho vấp phải một số tranh cãi.

Du khách trẻ tuổi có thể chưa đọc báo địa phương về "cuộc đè nén" kỳ nghỉ xuân ở Miami Beach hay theo dõi phiên họp của Ủy ban Thành phố, nơi quan chức bỏ phiếu cho những biện pháp cứng rắn - bao gồm phí đậu xe 100 USD (gần 2,5 triệu đồng) và đóng cửa bãi biển lúc 18h - để chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn của kỳ nghỉ xuân nổi tiếng.

Tuy nhiên, họ chắc chắn đã xem video về lời tuyên bố "chia tay" kỳ nghỉ xuân của thành phố được lan truyền trên TikTok, Instagram và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Melissa Berthier, giám đốc tiếp thị và truyền thông Miami Beach, ước tính thông báo "dứt tình" với kỳ nghỉ xuân có khoảng 220 triệu lượt hiển thị trên mạng xã hội. Thành phố thậm chí còn hợp tác với Văn phòng Hội nghị và Du khách Greater Miami để đẩy mạnh chiến dịch này, chẳng hạn như mua 2 bảng quảng cáo ở khu vực Miami.

Kỳ nghỉ xuân "3 không"

Đến nay, lời kêu gọi của thành phố cùng với các biện pháp (trạm kiểm soát DUI, đầu đọc biển số xe...) đang đạt hiệu quả như mong muốn.

Không có đám đông lớn tụ tập cả ngày lẫn đêm hay tiệc rượu ngẫu hứng dọc theo các con phố nhỏ - cảnh tượng giờ đây hoàn toàn khác so với những năm trước cùng thời điểm.

Khu South Beach mang tính biểu tượng của thành phố vẫn có các hoạt động náo nhiệt vào cuối tuần qua, song quy định hạn chế về kỳ nghỉ xuân và sự hiện diện của cảnh sát đã biến nó trở thành ngày cuối tuần bình thường.

"Đó là sự khác biệt lớn. Rất nhiều điều chúng tôi đã làm trong quá khứ, nhưng chúng không được lan tỏa theo cách mạnh mẽ như bây giờ", ông Alex Fernandez, ủy viên thành phố, cho biết.

Cảnh sát túc trực để đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ nghỉ xuân ở Miami Beach.

Sáng 11/3, Fernandez đã gửi email thông báo mọi người ăn mừng "sự khởi đầu bình yên" của kỳ nghỉ xuân vào cuối tuần qua - cuối tuần đầu tiên mà các biện pháp nghiêm ngặt nhất của thành phố được áp dụng. Chúng sẽ được duy trì vào cuối tuần tới đây.

"Không nổ súng. Không giẫm đạp. Không có trường hợp tử vong. Thật là khác biệt!", Fernandez viết trong email.

Đây là kết quả của việc huy động lực lượng thi hành pháp luật lớn chưa từng có, với hàng chục sĩ quan từ 18 cơ quan địa phương, tiểu bang và liên bang có trách nhiệm tuần tra khu vực trong tháng này.

Ông Steven Meiner, Thị trưởng Miami Beach, đã chào đón các sĩ quan ở Ocean Drive (con phố nổi tiếng nằm tại vị trí đắc địa dọc Miami Beach) bằng dòng trạng thái Facebook hôm 9/3: "An toàn là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi rất biết ơn sự góp sức của cơ quan chức năng".

Xe cảnh sát ở khắp nơi.

Thế nhưng, không phải ai cũng ủng hộ việc làm của thành phố.

Tại cuộc họp ngày 5/3, các thành viên của Ủy ban cố vấn các vấn đề người da đen đánh giá cao nỗ lực giữ an toàn cho du khách nghỉ xuân, nhưng họ không được hỏi ý kiến về chiến dịch truyền thông để đảm bảo không có thông điệp thiếu thiện chí nào được gửi đến du khách da đen.

Vì thế, nhóm này đã yêu cầu một trong những thành viên của mình, luật sư Melba Pearson, soạn thảo bài viết bày tỏ sự phản đối.

Glendon Hall, người đứng đầu Ủy ban, cũng cho biết hôm 10/3 trong một cuộc phỏng vấn với WPLG rằng thông điệp của thành phố "độc hại" và tiêu cực, thay vì khuyến khích mọi người đến thăm Miami Beach một cách lành mạnh.

"Nếu muốn khuyến khích mọi người tận hưởng kỳ nghỉ xuân, chúng ta không thể truyền tải thông điệp tiêu cực và sau đó không nhấn mạnh đến sự an toàn. Nói cách khác, chúng tôi muốn mọi người đều được đảm bảo an toàn khi tham gia kỳ nghỉ xuân", ông nói.

Cảnh bình yên hiếm thấy

Quan chức Miami Beach biết rằng còn quá sớm để tuyên bố "dứt tình" với kỳ nghỉ xuân gây tiếng vang lớn suốt nhiều năm.

Tại một cuộc họp báo vào tháng trước, ông Steven Meiner cho biết một kỳ nghỉ xuân thành công nghĩa là "một tháng 3 không có bạo lực".

Thị trưởng Steven Meiner thăm các sĩ quan cảnh sát dọc theo Ocean Drive trong kỳ nghỉ xuân ở Miami Beach.

Ba năm qua, thành phố đã thực hiện lệnh giới nghiêm vào mỗi cuối tuần thứ 3 trong tháng 3 để ngăn chặn đám đông hỗn loạn. Năm 2023 và 2022, lệnh giới nghiêm càng được thúc đẩy bởi các vụ xả súng trên Ocean Drive.

Ông Alex Fernandez nhận thấy sự yên tĩnh tương đối của cuối tuần qua là một dấu hiệu tốt cho những ngày tới. "Ngày trước, trong cuối tuần thứ 3 của tháng, chúng tôi thường phải đối mặt với các vấn đề bắt đầu phát sinh vào cuối tuần thứ 2. Tình hình hiện tại khiến tôi có niềm tin chắc chắn rằng vấn đề an toàn công cộng sẽ tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ".

Christopher Bess, phát ngôn viên của cảnh sát Miami Beach, cho biết hôm 11/3 rằng kể từ ngày 1/3, lực lượng cảnh sát đã thực hiện 153 vụ bắt giữ liên quan đến các hoạt động nghỉ xuân cuồng loạn. Cùng thời điểm năm ngoái, cảnh sát đã thực hiện 178 vụ bắt giữ như vậy.

Các vụ bắt giữ mới đây bao gồm 1 vụ tấn công nghiêm trọng vào tối 8/3. Khi ấy, một người đàn ông 37 tuổi chĩa súng vào đối phương trong lúc tranh cãi tại Burger King nằm trên Đại lộ Washington giao với Phố 11, theo WSVN.

Nhiều vụ bắt giữ trong kỳ nghỉ xuân đã được tiến hành.

Các sĩ quan cảnh sát cũng thường kiểm tra hệ thống báo cáo để xác định vụ bắt giữ có liên quan đến kỳ nghỉ xuân hay không. Một báo cáo tóm tắt dữ liệu bắt giữ cho đến 9/3 vừa qua chỉ ra rằng khoảng 80% các vụ việc liên quan đến kỳ nghỉ xuân là của cư dân quận Miami-Dade. Con số đó là khoảng 70% vào năm ngoái.

Thành phố cũng tạm giữ 22 khẩu súng và ban hành 148 văn bản pháp lý về việc chèo thuyền.

Tuy nhiên, khung cảnh yên bình bên trong thành phố phải đánh đổi bằng sự đình trệ giao thông khiến hàng trăm người phàn nàn. Trạm kiểm soát mức độ tỉnh táo DUI và máy đọc biển số xe ở các tuyến đường Julia Tuttle, MacArthur là nguyên nhân chính gây ra tình trạng không mong muốn này.

Rắc rối cho cư dân, doanh nghiệp

Lệnh hạn chế đỗ xe và những biện pháp khác đã gây đau đầu cho người dân địa phương.

Hầu hết nhà để xe công cộng và lô đất trống ở Phố 42 đã đóng cửa hoàn toàn vào cuối tuần qua, ngoại trừ cư dân và nhân viên Miami Beach trong khu vực có thể xuất trình giấy tờ tùy thân.

Nhà xe công cộng còn hoạt động thì tính phí cố định 100 USD, gây phiền toái cho một số người dân có cuộc hẹn ở khu phố lân cận.

Edward Gross, bác sĩ da liễu có văn phòng trên Phố 41 đã viết thư cho người quản lý bãi đậu xe thành phố vào sáng 7/3 - khi các quy định bắt đầu có hiệu lực - để nói rằng bệnh nhân của mình, bao gồm những người được lên kế hoạch phẫu thuật ung thư da khẩn cấp, hầu như chỉ có thể trông chờ vào nhà xe duy nhất trên Phố 42.

"Tôi hiểu mục tiêu của thành phố là giảm thiểu hành vi sai trái trong kỳ nghỉ xuân. Tuy nhiên, bệnh nhân y tế nên được xem là trường hợp ngoại lệ không cần nộp phí gửi xe lên đến 100 USD", vị bác sĩ viết trong thư.

Concert và các chương trình khác trong kỳ nghỉ xuân bị tạm dừng đã cho phép cảnh sát tập trung sự chú ý vào bữa tiệc ở South Beach.

Một đối tượng khác cũng chịu ảnh hưởng bởi những biện pháp tăng cường kiểm soát đám đông. Đó là việc kinh doanh của chủ quán bar, câu lạc bộ đêm khi mọi người ít tụ tập. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp vẫn đồng tình với cách làm của thành phố.

Ông Alex Fernandez cho biết một chủ doanh nghiệp trên Đại lộ Washington đã nhắn tin cho mình vào cuối tuần qua để nói rằng việc kinh doanh đã giảm 50%, nhưng nếu đây là những gì cần thiết để thoát khỏi cảnh tượng bạo lực, thì nó rất xứng đáng.

Joshua Wallack, giám đốc điều hành của Mango's Tropical Café trên Ocean Drive, cho biết hoạt động kinh doanh có thể giảm so với những ngày cuối tuần của kỳ nghỉ xuân điển hình, nhưng cuộc sống về đêm vì thế mà thanh bình hơn.

"Mọi người đang nhìn thấy một South Beach an toàn và yên tĩnh hơn nhiều. Chúng tôi không nằm trong tình trạng đáng báo động", người này nói, đồng thời lưu ý rằng các biện pháp được ban hành trong kỳ nghỉ xuân năm nay đều mang tính "phòng ngừa" và không phải giải pháp lâu dài.

Một ủy viên thành phố khác là bà Laura Dominguez cũng nhận được phản hồi tích cực từ nhiều chủ doanh nghiệp khắp Ocean Drive - những người chấp nhận hy sinh vài năm để đổi lại trật tự công cộng cho nơi sinh sống, kinh doanh.

Bên cạnh đó, việc từ bỏ concert và các chương trình khác trong kỳ nghỉ xuân đã cho phép cảnh sát tập trung sự chú ý vào bữa tiệc ở South Beach. "Tôi rất hài lòng với kết quả cuối tuần qua và hy vọng điều ấy sẽ được giữ nguyên vào những ngày cuối tuần tiếp theo", Dominguez nói.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds