Banner

Phi công Thái Lan đỡ đẻ trên máy bay

Thứ bảy, 9/3/2024 14:49 (GMT+7)

Khi phi hành đoàn thông báo về một hành khách đang chuyển dạ trên máy bay, phi công Jakarin nhanh chóng rời buồng lái và giúp sản phụ sinh con.

Phi công người Thái Lan đã được ca ngợi như một anh hùng và trở thành nhân vật được yêu thích trên mạng xã hội vì giúp một sản phụ sinh con trên máy bay.

“Sky baby”

Ngày 23/2, Jakarin Sararnrakskul, 18 năm kinh nghiệm, đang điều khiển chuyến bay VietJet đi từ Đài Bắc (Đài Loan) đến Bangkok (Thái Lan).

Khi chuyến bay đang diễn ra, một hành khách bất ngờ chuyển dạ và anh đã giúp cô sinh con an toàn. Chia sẻ với Sina News, anh cho biết mình tự hào vì đã giúp được hai mẹ con.

Phi công người Thái Lan Jakarin Sararnrakskul cho biết anh cảm thấy “tự hào” khi giúp một em bé ra đời. Ảnh: Instagram/@aviation_career_

Hiện chưa có thông tin về việc sản phụ có thông báo cho phi hành đoàn về tình trạng sức khỏe của mình trước khi lên máy bay hay không. Tuy nhiên, khi máy bay đang ở độ cao hàng nghìn mét, cô được các tiếp viên tìm thấy trong nhà vệ sinh với tình trạng sắp sinh con. Các tiếp viên đã báo ngay cho cơ trưởng Jakarin.

Ông bố một con này chưa bao giờ đỡ đẻ trước đây. Tuy nhiên, anh đã bình tình thay vì lo lắng trong suốt hành trình "vượt cạn" của nữ hành khách.

“Nam hộ sinh bất đắc dĩ” Jakarin, vốn là một phi công kỳ cựu, biết rằng việc lái máy bay quay lại nơi vừa cất cánh hoặc hạ cánh khẩn cấp tại một sân bay gần đó là quá lâu đối với người phụ nữ. Do đó, anh đã nhanh chóng giao lại buồng lái cho cơ phó và lao đến nhà vệ sinh - nơi một em bé sắp chào đời.

Câu chuyện chi tiết về những khó khăn mà Jakarin đã đối mặt khi làm hộ sinh trên máy bay hiện vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, hành động của anh đã giúp một bé trai chào đời an toàn trên máy bay.

Cậu bé được phi hành đoàn đặt biệt danh là “Sky baby” (Em bé của bầu trời).

Với sự hỗ trợ của các nhân viên y tế tại Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, cả người mẹ và bé trai đã được đưa đến bệnh viện ở thủ đô Thái Lan an toàn.

Cứ 26 triệu hành khách thì có 1 “sky baby”

Jakarin chia sẻ bức ảnh anh bế bé trai mới sinh lên tài khoản mạng xã hội của mình với chú thích: “Tôi đã làm phi công được 18 năm. Tôi vừa giúp một em bé sinh ra trên máy bay”.

Khi được hỏi anh cảm thấy thế nào về trải nghiệm bất ngờ này, nam phi công cho biết anh tự hào về bản thân vì đã giúp một "hành khách nhí" chào đời giữa không trung.

“Suốt quãng đời còn lại, cậu bé có thể tự hào và nói với mọi người rằng bản thân đã được sinh ra giữa bầu trời”, Jakarin nói về cậu bé.

Mạng xã hội Trung Quốc đã bị thu hút bởi câu chuyện này. “Anh ấy thật dũng cảm. Tuyệt vời làm sao!”, một người bình luận. “Người phụ nữ thật may mắn khi đi trên chuyến bay có một phi công tuyệt vời như vậy”, một người khác nói. “Tôi hy vọng cậu bé lớn lên sẽ tốt bụng và dũng cảm giống như người hùng của mình”, người thứ ba nhận xét.

Chuyến bay VietJet từ Đài Bắc đến Bangkok đang bay ở độ cao hàng nghìn mét thì phi hành đoàn phát hiện người phụ nữ sắp sinh con trong nhà vệ sinh. Ảnh: Shutterstock.

Theo nghiên cứu vào năm 2020 của Hiệp hội Y học Du lịch Quốc tế, đã có 74 ca sinh nở diễn ra trên các chuyến bay thương mại từ năm 1929 đến năm 2018. 71 ca trong số đó sống sót sau khi ra đời.

Điều này có nghĩa là cứ 26 triệu hành khách thì có 1 hành khách sinh con trên máy bay.

Việt Nam cũng ghi nhận một trường hợp sản phụ sinh con trên máy bay vào ngày 4/3/2016. Chị Nguyễn Thị Ngọc Nga (Quảng Nam) đã chuyển dạ và sinh con giữa độ cao 10.000 mét trong chuyến bay đi từ TP.HCM đến Đà Nẵng.

Theo ghi nhận, sản phụ sinh non khi thai vừa được 30 tuần tuổi. Chị đã được bác sĩ Sutton Flona Julia, một bác sĩ người Anh đi cùng chuyến bay, hỗ trợ. Cuối cùng, một bé trai nặng 2,7 kg đã chào đời và được đặt biệt danh là “em bé Jetstar” để đánh dấu kỷ niệm khó quên này.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds