Banner

TP.HCM có cơn 'mưa vàng' đầu tiên trong năm Giáp Thìn

Thứ ba, 27/2/2024 16:05 (GMT+7)

Chiều 27/2, nhiều quận huyện tại TP.HCM xuất hiện mưa lớn. Đây là cơn mưa lớn nhất từ đầu năm nay, giúp giải nhiệt sau chuỗi ngày nóng bức kéo dài.

Cơn mưa chiều 27/2. Ảnh: Duy Hiệu.

Từ khoảng hơn 14h30, ngày 27/2 tại TP.HCM, mưa bắt đầu xuất hiện bất ngờ khiến nhiều người đi đường không chuẩn bị kịp áo mưa phải dừng xe vào các mái hiên để tránh.

"Cơn mưa vàng"

Trên mạng xã hội, nhiều người ở nhiều quận huyện khác nhau trong thành phố đều chia sẻ sự bất ngờ về trận mưa đầu tiên của năm Giáp Thìn ở TP.HCM.

Cơn mưa lớn bất chợt đổ xuống sau chuỗi nắng nóng gay gắt ở TP.HCM và miền Nam kéo dài từ ngày 9/2.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn ngày 27/2, khu vực Nam Bộ vào chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khiến mức nhiệt giảm nhẹ so với nhiệt độ không khí ban ngày.

Cơn mưa lớn bất chợt đổ xuống giúp thành phố giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng kéo dài. Ảnh: Duy Hiệu.

Ông Lê Đình Quyết, Trưởng phòng dự báo - Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, đánh giá nắng nóng gay gắt sau 13h sẽ tiếp diễn những ngày sau, dù mưa có thể xảy ra vào chiều tối do nhiễu động gió Đông.

Nam Bộ nắng nóng gay gắt 20 ngày liên tục

Trước đó, từ ngày 5/12/2023, nhiệt độ không khí cao nhất trong ngày của TP.Biên Hòa là 35 độ C; riêng ngày 14/12 lên đến 36 độ C. Sang đến tháng 1, nhiều tỉnh thành Nam Bộ và TP.HCM thường xuyên xuất hiện những ngày có nhiệt độ trên 35 độ C.

Từ 9/2 đến nay, tình trạng nắng nóng liên tục đã kéo nhiệt độ không khí của TP.Biên Hòa lên mức 36-37 độ C, thậm chí chạm ngưỡng 38 độ C vào hôm 15/2. TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, ngoại trừ Bà Rịa - Vũng Tàu, có mức nhiệt phổ biến dao động từ 35-36 độ C.

Dựa trên quy định, nhiệt độ không khí cao nhất trong ngày từ trên 35-37 độ gọi là nắng nóng, từ trên 37-39 độ là nắng nóng gay gắt, trên 39 độ là đặc biệt gay gắt.

"Đây được coi là đợt nắng nóng diện rộng, kéo dài và hiếm gặp trong tháng 2 trên khu vực Đông Nam Bộ", ông Quyết nói với Tri thức - Znews.

Mưa ở khu vực quận 2, TP Thủ Đức khá lớn nhưng cũng nhanh chóng tanh ráo chiều 27/2. Ảnh: Duy Hiệu.

Nếu so sánh cùng thời điểm năm ngoái, ông Quyết cho biết nắng nóng năm nay xuất hiện sớm hơn, cường độ mạnh hơn và thời gian của đợt nắng nóng (2 ngày liên tục có nắng nóng với mức nhiệt độ không khí cao nhất trong ngày trên 35 độ C - PV) dài hơn.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự đoán nắng nóng tiếp tục kéo dài; những ngày nắng nóng đỉnh điểm lên đến 39 độ C có thể rơi vào các tháng 3, 4, 5. Giai đoạn này cũng sẽ ít mưa, dễ dẫn đến hạn hán.

Do đó, ông Quyết khuyên bà con cần đề phòng cháy nổ, chập điện, cháy rừng, đồng thời có biện pháp canh tác phù hợp để duy trì năng suất cây trồng, phòng tránh hạn hán, xâm nhập mặn...

Đặc biệt, người dân cần lưu ý các vấn đề về sức khỏe như say nắng, sốc nhiệt, mắc các bệnh về hô hấp... trong thời gian nắng nóng nguy hiểm.

Để đối phó với nắng nóng, tránh tia cực tím gây hại cho da, nhiều người phải mặc nhiều lớp áo khoác, đeo khẩu trang, kính khi ra đường. Ảnh: An Huy.

Đối lập với tình cảnh nắng nóng gay gắt kéo dài ở Nam Bộ, thời tiết Bắc Bộ được dự báo có nhiệt độ giảm thấp, xảy ra rét đậm diện rộng do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.

Không riêng Việt Nam, một số nước thuộc khu vực châu Á như Thái Lan, Philippines, Nhật Bản cũng bước vào giai đoạn nắng nóng lịch sử mà nguyên nhân chính có thể là ảnh hưởng của Elnino và biến đổi khí hậu toàn cầu.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds