Banner

Xu hướng mới của những người đã có tất cả

Thứ sáu, 16/2/2024 20:20 (GMT+7)

Chủ nhân giàu có của những chiếc ôtô vintage và phiên bản giới hạn ngày nay có xu hướng dành hẳn không gian trong nhà với thiết kế riêng để trưng bày bộ sưu tập của mình.

Kiến trúc sư Jonathan Clark thiết kế những không gian trưng bày siêu xe ngay trong nhà, để chủ nhân có thể ngắm nhìn chúng ngay cả khi ngồi trong hồ bơi. Ảnh:  Garage Deluxe.

Trong giây lát, hãy tưởng tượng bạn là một tỷ phú mê xe và sắm cả một bộ sưu tập trong mơ với những chiếc xe cổ hay phiên bản giới hạn của Ferraris, Lamborghinis hoặc có thể là những chiếc Bugatti hay McLaren không phải ai cũng có được. Nhưng, để “kho báu” này ở đâu bây giờ?

Phòng trưng bày nghệ thuật ôtô ngay giữa nhà

Rõ ràng là bạn không thể đậu chúng trên đường phố. Garage đã chật - chưa kể tới dù có đủ chỗ để thì làm sao khoe những chiếc xe đẹp như tác phẩm nghệ thuật này khi bạn bè ghé qua. Giải pháp duy nhất cho tới gần đây là cất chúng trong garage hoặc nhà kho an toàn gần nhà.

Nhưng giờ đây, các kiến trúc sư đang tạo ra những “phòng trưng bày nghệ thuật ôtô”, “bảo tàng ôtô” ngay trong nhà để bạn có thể lái chiếc Mercedes-Benz 300 SLR Uhlenhaut Coupé trị giá 135 triệu USD của mình vào phòng ăn hoặc đậu nó kế bên hồ bơi trong nhà, theo Guardian.

Jonathan Clark, người sáng lập Garage Deluxe, một công ty kiến trúc chuyên thiết kế những không gian sang trọng cho siêu xe, cho biết: “Không ai để một bức tranh Rothko ở tầng hầm dưới cầu thang - bạn sẽ treo nó ở một nơi kiêu hãnh với ánh sáng đẹp giữa một không gian trang trọng”.

Chi phí của một gallery nhỏ để xe trong nhà cũng phải trên 2 triệu USD. Ảnh: Garage Deluxe.

“Chúng tôi coi ôtô là tác phẩm nghệ thuật đích thực và cần đối xử với chúng như những tác phẩm nghệ thuật thực thụ”, ông Clark nói. “Tuy nhiên, những bộ sưu tập ôtô sang trọng đôi khi bị nhồi nhét trong những nhà kho cũ kỹ, thậm chí dột nước. Chúng nên được để trong một không gian mà bạn có thể trưng bày chúng một cách tốt nhất”.

Ông Clark - hiện cũng điều hành công ty kiến trúc truyền thống hơn có tên Jonathan Clark Architects - chia sẻ rằng ông thành lập Garage Deluxe để có thể hài hòa hai niềm đam mê lớn nhất của mình: Kiến trúc và ôtô. Bản nhân ông sở hữu “một vài chiếc Porsche, một chiếc Ferrari và một chiếc Alfa Romeo”. Điều này giúp ông có điều kiện kết nối với những khách hàng tỷ phú yêu thích ôtô.

“Đó là việc tạo ra không gian cho những chiếc xe đẹp trong một môi trường giống như một phòng trưng bày”, ông nói.

Khách hàng của xu hướng này thường là những người không phải bận tâm về tiền. Ảnh: Garage Deluxe.

Tiền bạc không thành vấn đề

Clark cho hay tiền bạc thường không phải là mối bận tâm đối với khách hàng của ông, đó là điều kiện tiên quyết bởi chi phí của ngay cả một phòng trưng bày ôtô nhỏ cũng bắt đầu ở con số hơn 2 triệu USD trở lên. Tuy nhiên, quyền riêng tư là mối quan tâm hàng đầu của những vị khách này và Clark phải ký các điều khoản “bịt miệng” với hầu hết khách hàng, nghĩa là ông không thể cung cấp nhiều thông tin chi tiết về các dự án đã làm.

Vì vậy, Clark chủ yếu chỉ nói về những dự án mà ông đã theo đuổi nhưng lại để rơi vào tay đối thủ. “Bàn thua” đau đớn nhất là dự án “thánh đường ôtô ngầm” trên cánh đồng cạnh nhà dành cho một tỷ phú sở hữu 25 chiếc ôtô siêu sang ở Pháp.

“Vị khách này muốn một nơi trưng bày không ai biết. Chúng tôi đã thiết kế không gian double-height (trần cao gấp đôi) này với tầng lửng để chủ nhà có thể thư giãn và giải trí. Còn cách nào tốt hơn để ngắm nhìn chiếc ôtô trong mơ của ban là từ trên cao?”, ông Clark nói.

Vị kiến trúc sư đã thiết kế không gian rộng gần 3.000 m2 để ôtô có thể được dẫn xuống đoạn dốc và vòng xuống tầng hầm. “Nó rất giống Thunderbirds”, ông nói. “Dự án đó lẽ ra sẽ rất tuyệt. Nó khá tối giản, theo phong cách của hầu hết phòng trưng bày nghệ thuật”.

Một chiếc xe cổ được trưng bày trên bàn xoay theo thiết kế của Garage Deluxe. Ảnh: Gara Deluxe.

Một dự án ở Anh mà ông Clark đang thực hiện là phòng trưng bày ôtô bên cạnh bể bơi trong nhà của khách hàng, để chủ nhà có thể ngắm nhìn chiếc Ferrari F40 của mình trong khi bơi vài vòng hồ vào buổi sáng. “Tôi nghĩ đây là cách hay để giải trí, tổ chức tiệc tùng... đồng thời giới thiệu với mọi người chiếc xe của mình”, vị kiến trúc sư chia sẻ.

“Còn một ý tưởng khác chúng tôi đang xem xét để chủ nhà có thể bơi trong bể, lặn xuống mặt nước và nhìn xuyên thấu qua tấm kính để thấy chiếc ôtô trong không gian bên dưới”, ông Clark cho hay.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds