Banner

Bé gái 5 tuổi gây choáng với kỹ thuật châm cứu điêu luyện

Thứ hai, 12/2/2024 07:59 (GMT+7)

Clip bé gái mới 5 tuổi ở Trung Quốc nhưng kim châm cứu điêu luyện theo hướng dẫn của bà ngoại khiến dân mạng bất ngờ và hoang mang.

Bé gái ghim kim châm cứu rất đúng chỗ, nhẹ nhàng, đều đặn. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post cho hay chuyện khó tin này thực sự gây chấn động mạng xã hội xứ Trung. Mẹ của bé gái, họ Yu, cho biết nhiều năm qua, con gái bà học kỹ thuật châm cứu từ bà ngoại, một bác sĩ y học cổ truyền, vào mỗi cuối tuần.

Cô Yu nói thêm con gái cô đã thành thạo cách khử trùng kim, ghim kim đúng chỗ một cách trơn tru, đều đặn. Cô cũng đã học các liệu pháp y học cổ truyền khác như giác hơi và xoa bóp Tui Na.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, cơ thể con người có hơn 2.000 huyệt đạo kết nối với kinh tuyến, tạo thành các kênh để năng lượng hoặc khí của con người chảy qua. Kích thích những điểm này có thể tác động đến sức khỏe.

Cả châm cứu và giác hơi đều được sử dụng trên các huyệt đạo để kích thích khí của bệnh nhân.

Giác hơi là liệu pháp trong đó, thầy thuốc tạo ra ngọn lửa bên trong một chiếc cốc tròn để tạo áp lực, sau đó đặt nó lên cơ thể nhằm tạo lực hút được cho là có thể loại bỏ “tắc nghẽn” và khôi phục dòng năng lượng.

Từ diva nhạc pop Lady Gaga đến nhà vô địch bơi lội Olympic Michael Phelps cùng nhiều người nổi tiếng bên ngoài Trung Quốc tin dùng phương pháp điều trị này.

Trong những năm gần đây, liệu pháp này đã được thế hệ trẻ Trung Quốc đón nhận rộng rãi như cách để giảm bớt căng thẳng và cũng là cách để chạy theo “mốt”.

Một số người thích những vết tròn màu đỏ trên cơ thể do giác hơi để lại, gọi chúng là “những hình xăm ngầu nhất” và cố tình mặc quần áo hở để phô trương những vết đó.

Xoa bóp Tui Na bao gồm việc sử dụng ngón tay, bàn tay, khuỷu tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể để xoa bóp cho bệnh nhân. Nó cũng được cho là để hỗ trợ dòng năng lượng. Kỹ thuật này đòi hỏi kiến thức về các huyệt, cộng với khả năng nắm vững áp lực thích hợp.

Do đó, khi tin tức về “học viên” 5 tuổi đến từ tỉnh Sơn Đông lan truyền trên mạng, một số người bày tỏ lo ngại về an toàn vì châm cứu đòi hỏi độ chính xác về độ sâu và góc của kim.

Một người bình luận trên Douyin: “Bé gái châm cứu cho người khác thật liều lĩnh, người được chữa trị còn liều hơn nữa”.

Trong khi đó, cô Yu khẳng định con gái luôn thực hiện châm cứu dưới sự giám sát của bà ngoại.

Ở Trung Quốc, để trở thành chuyên gia y học cổ truyền được cấp phép, một người bắt buộc phải học ở trường đại học hoặc học từ bác sĩ y học cổ trường được cấp phép với ít nhất 15 năm kinh nghiệm.

Họ phải học hỏi từ bác sĩ ít nhất 3 năm trước khi hỗ trợ thực hành y học cổ truyền chuyên nghiệp trong thời gian trung bình là 8 năm và phải được cấp giấy chứng nhận.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds