Banner

Đừng bắt con làm bài tập để khai bút nữa

Thứ sáu, 9/2/2024 08:51 (GMT+7)

Thay vì cho con làm bài tập để khai bút đầu năm, cha mẹ có thể hướng dẫn con khai bút bằng những điều ý nghĩa và tạo động lực cho bản thân.

Khai bút đầu năm là phong tục tốt đẹp được người Việt Nam lưu truyền qua nhiều thế hệ. Vào những dịp này, trẻ nhỏ thường được cha mẹ gợi ý khai bút bằng các bài tập trên lớp như một cách để mở đầu một năm học tập suôn sẻ vào nhiều thành công.

Tuy nhiên, vào kỳ nghỉ Tết, trẻ thường đã đi vào trạng thái nghỉ ngơi nên việc khai bút bằng bài tập có thể khiến các em chán nản, mất hứng hay thậm chí là sợ việc khai bút.

Do đó, cha mẹ có thể cho con thử mở đầu năm mới bằng những hoạt động viết lách sau.

1. Viết một bài thơ: Ở lớp, trẻ vẫn thường được khuyến khích khám phá các thể loại viết khác nhau. Thơ cũng là một cách tuyệt vời để trẻ thể hiện bản thân, đồng thời cải thiện kỹ năng viết. Khi khai bút, cha mẹ có thể gợi ý con viết một bài thơ nói về hy vọng và ước mơ của các em trong năm mới.

2. Viết nhật ký: Với hoạt động này, trẻ có thể dành thời gian để nghĩ về những niềm vui mà các em được trải qua trong kỳ nghỉ lễ. Cha mẹ có thể hướng dẫn con viết nhật ký nói về những trải nghiệm cũng như nói về cảm xúc của bản thân trong dịp này.

3. Lên kế hoạch cho năm mới: Đặt ra mục tiêu cho năm mới không khó, nhưng quyết tâm thực hiện hết những điều đó lại không phải chuyện dễ. Khi khai bút, người lớn nên hướng dẫn trẻ lên những kế hoạch, mục tiêu đơn giản, phù hợp với độ tuổi và khả năng của mình.

4. Suy ngẫm về năm cũ: Đôi khi cách tốt nhất để tiến về phía trước là nhìn nhận và chấp nhận những điều đã trải qua trong năm cũ. Viết về những trải nghiệm cũ cũng là cách để trẻ khám phá suy nghĩ và cảm xúc của chính mình, từ đó biết cách yêu bản thân nhiều hơn.

5. Viết về những điều tích cực: Sự tích cực là điều tuyệt vời mà mỗi người cần hướng đến trong năm mới. Để nhấn mạnh sự cần thiết của những suy nghĩ tốt đẹp, cha mẹ có thể hướng dẫn con bắt đầu viết về những điều các em cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày và tổng kết lại vào dịp cuối năm.

6. Viết về một thói quen muốn từ bỏ: Năm mới cũng là thời điểm tốt để hướng dẫn trẻ từ bỏ thói quen cũ và áp dụng lối sống mới tích cực hơn. Nếu muốn con viết về điều này, cha mẹ nên giải thích cho con về những tác hại của các thói quen xấu đối với cuộc sống, ví dụ như trì hoãn có thể gây căng thẳng, thức khuya có thể gây mệt mỏi...

7. Viết về những người muốn gặp trong năm mới: Ngoài việc đặt các mục tiêu trong học tập, cha mẹ cũng có thể hướng dẫn con viết về những người bạn muốn gặp trong năm mới. Nhiệm vụ của trẻ sẽ là xác định những người muốn gặp và lên kế hoạch làm thế nào để kết nối với những người đó.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds