Banner

'Cậu ấm cô chiêu' nay là sếp doanh nghiệp gia đình, chủ công ty riêng

Thứ tư, 20/12/2023 14:47 (GMT+7)

Không còn xuất hiện với danh nghĩa "cậu ấm cô chiêu" nhà giàu, thế hệ F2 của các đại gia Việt giờ xuất hiện với vai trò sếp lớn công ty gia đình, chủ sở hữu doanh nghiệp riêng.

Nếu như trước đây, thế hệ thứ hai (F2) của các đại gia, tỷ phú Việt thường xuất hiện và được nhắc tới với danh nghĩa "cậu ấm cô chiêu" nhà giàu, thì đến nay, thế hệ này đang dần hiện diện tại công ty gia đình với vai trò sếp lớn. Một số không tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty gia đình thì cũng khởi nghiệp, tự làm chủ với những dự án riêng đầy tham vọng.

"Cậu ấm cô chiêu" nay đã thành sếp lớn công ty gia đình

Nhân vật mới xuất hiện gần đây là Phạm Nhật Quân Anh, con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

Dù trước đó không được nhắc nhiều trên truyền thông, trong một sự kiện gần đây của VinFast, ông Phạm Nhật Quân Anh đã xuất hiện với vai trò là Phó tổng giám đốc Khối sản xuất, đại diện VinFast ký kết hợp tác với tập đoàn Nhật Bản Marubeni.

Là con của người giàu nhất Việt Nam nhưng đời tư ông Phạm Nhật Quân Anh rất kín tiếng. Cậu ấm này chỉ được công chúng biết đến qua lời kể của ông Vượng vào năm 2019. Khi ấy, vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam cho biết quan điểm dạy con là không bắt buộc sau này con cái phải ôm công việc của gia đình, các con yêu thích và “có năng lực đến đâu thì làm đến đấy”.

Tại Vingroup, ông Quân Anh hiện không nắm giữ chức vụ nào, đồng thời cũng không nắm giữ cổ phiếu của tập đoàn này. Tuy nhiên mới đây, ông Phạm Nhật Quân Anh đã đăng ký mua vào 150.000 cổ phiếu VIC theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) của tập đoàn.

Ông Phạm Nhật Quân Anh (trái) trong một sự kiện mới đây của VinFast. Ảnh: Vingroup.

Trước đó, 2 thiếu gia Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (tức bầu Hiển) đều đã xuất hiện với vai trò sếp lớn tại các công ty thành viên của gia đình.

Trong đó, cậu cả Đỗ Quang Vinh (sinh năm 1989) nay đã là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Ngân hàng SHB. Ông Vinh đồng thời còn là Chủ tịch HĐQT tại Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) và Tổng công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BHI).

Trưởng nam nhà bầu Hiển hiện cũng sở hữu trực tiếp trên 796.000 cổ phiếu SHB (0,026% vốn) và 7,5 triệu cổ phiếu SHS (0,922% vốn). Khối cổ phiếu này có thị giá vào khoảng 150 tỷ đồng.

Trong khi đó, con trai thứ hai của bầu Hiển là Đỗ Vinh Quang (sinh năm 1995) hiện giữ vai trò Phó chủ tịch Tập đoàn T&T, Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội. Theo báo cáo quản trị của SHB, đến cuối tháng 7, ông Quang nắm giữ gần 90,9 triệu cổ phiếu SHB (2,963% vốn). Tính theo thị giá hiện tại, lượng cổ phiếu này có giá trị khoảng 972 tỷ đồng.

Cũng xuất hiện với vai trò sếp lớn doanh nghiệp gia đình là bà Trần Phương Ngọc Giao (sinh năm 1988) - con gái bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ). Tháng 3 đầu năm nay, bà Giao được chú ý khi trở thành Thành viên HĐTV Công ty TNHH MTV Thời trang CAO với nhiệm kỳ 5 năm. Trong đó, Thời trang CAO là công ty con thuộc PNJ chuyên kinh doanh các sản phẩm trang sức phân khúc cao cấp.

Tại PNJ, con gái đầu của bà Dung là Trần Phương Ngọc Thảo cũng đang là Thành viên HĐQT. Chủ tịch PNJ còn một người con gái út là Trần Phương Ngọc Hà nhưng không giữ chức vụ chủ chốt nào tại công ty.

Tuy vậy, cả 3 người con của bà Dung đều đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu PNJ. Trong đó, bà Ngọc Thảo nắm hơn 7,86 triệu cổ phiếu (2,4%); bà Ngọc Giao nắm 9,66 triệu cổ phiếu (2,95%) và bà Ngọc Hà nắm 12,26 triệu cổ phiếu (3,74%). Chiếu theo thị giá hiện tại của cổ phiếu PNJ, lượng cổ phiếu 3 ái nữ nhà PNJ sở hữu kể trên có giá trị lên tới gần 2.400 tỷ đồng.

Một thiếu gia khác trở thành sếp lớn tại công ty gia đình là ông Vưu Tuấn Kiệt (sinh năm 1994), con trai út của ông Vưu Khải Thành, Chủ tịch Biti's.

Ông Kiệt hiện là Giám đốc Công ty bất động sản Hòa Anh Phát - công ty con do Bitis góp vốn thành lập - chuyên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, vị thiếu gia này còn đang quản lý vận hành 2 dự án khách sạn ở khu vực miền núi phía Bắc gồm khách sạn Sapaly tại cửa khẩu Lào Cai và khách sạn Lady Hill ở Sapa (Lào Cai).

Người quyết định ra riêng

Ngoài lựa chọn tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty gia đình, không ít "cậu ấm cô chiêu" nhà các đại gia lựa chọn con đường kinh doanh riêng.

Xuất hiện với dự án kinh doanh gây chú ý là con trai nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet Air.

Theo đó, tháng 8/2019, Tommy Nguyễn - con trai bà Thảo - lần đầu xuất hiện với tư cách đồng sáng lập startup Swift 247 chuyên về mảng logistics. Đây là startup cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa trên nền tảng công nghệ thông qua việc kết nối các phương thức vận chuyển đa phương. Công ty này cũng được phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường hàng không. Trong đó, đối tác chiến lược của Swift 247 là Vietjet Air, Vietjet Cargo.

Trên website, Swift 247 cho biết mục tiêu của doanh nghiệp này trong 3 năm tới là mở rộng hệ thống, mang lại dịch vụ vận chuyển trên mọi tuyến hàng không nội địa, quốc tế, trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển liên tỉnh hàng đầu Việt Nam.

Được biết, Tommy Nguyễn vẫn điều hành công việc từ xa và tiếp tục việc học tại Anh. Sau lần xuất hiện với vai trò đồng sáng lập Swift 247, con trai nữ tỷ phú Vietjet cũng "kín tiếng" hơn.

Tommy Nguyễn và bà Nguyễn Thị Phương Thảo trong một sự kiện của Swift 247. Ảnh: Swift 247.

Một trường hợp 'ra riêng' khác là thiếu gia của Tập đoàn Phát Đạt Nguyễn Tấn Danh (sinh năm 1990), con trai ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát Đạt (PDR).

Theo đó, vị thiếu gia này cũng tự chọn cho mình lối đi riêng mà không phụ thuộc vào người nhà. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh, tiếp thị và tài chính tại Đại học San Francisco (Mỹ), ông Danh về nước và gia nhập vào Quỹ đầu tư Openasia và Công ty Chứng khoán Bản Việt với vai trò chuyên viên nghiên cứu, phân tích thị trường.

Sau đó, ông Danh sớm đảm nhiệm nhiều vị trị quan trọng tại Phát Đạt. Ở tuổi 26, ông từng được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Phát Đạt.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2018, ông Danh đã tách ra và thành lập Công ty CP Phát triển Bất động sản Filmore, tập trung vào thị trường ngách high-touch (bất động sản cao cấp).

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds