Banner

'Cha đỡ đầu của AI' cảnh báo

Thứ năm, 29/6/2023 16:19 (GMT+7)

Geoffrey Hinton, người được coi như cha đỡ đầu của trí tuệ nhân tạo (AI), vào hôm 28/6 đã kêu gọi các quốc gia can thiệp nhằm ngăn máy móc chiếm quyền kiểm soát xã hội.

Geoffrey Hinton, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, đã cảnh báo các quốc gia cần phải cân nhắc kỹ những rủi ro của công nghệ này. Ảnh: Reuters.

"Trước khi AI trở nên thông minh hơn chúng ta, tôi nghĩ những nhà phát triển công nghệ này nên bỏ công sức để nghĩ về những cách mà nó có thể kiểm soát xã hội", Geoffrey Hinton, chuyên gia về trí tuệ nhân tạo tại Đại học Toronto, phát biểu tại hội thảo khoa Collision hôm 28/6.

Theo AFP, trước đó, ông Hinton đã gây chú ý khi rời khỏi Google vào tháng 5 sau hàng thập kỷ làm việc để có thể tự do nói về những mối nguy hiểm của AI, chỉ một thời gian ngắn sau khi phần mềm ChatGPT thu hút sự chú ý của cả thế giới.

"Hiện tại, có 99 người rất thông minh đang cố gắng khiến AI trở nên mạnh mẽ hơn và chỉ một người rất thông minh đang cố gắng để ngăn công nghệ này chiếm quyền kiểm soát. Chúng ta cần phải thay đổi tỷ lệ này theo hướng cân bằng hơn", ông Hinton chia sẻ tại sự kiện.

Bât chấp những chỉ trích rằng ông Hinton đang phản ứng thái quá, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực AI cảnh báo những nguy cơ từ công nghệ này cần phải được xem xét kỹ càng.

"Mọi người cần hiểu rằng đây không phải khoa học viễn tưởng, không phải là một nỗi sợ hoang đường. Đây là một mối nguy thật sự mà chúng ta cần phải đánh giá và suy nghĩ trước cách để đối phó với rủi ro này", ông cho biết.

Những rủi ro được ông đề cập đến bao gồm tình trạng bất bình đẳng ngày càng lớn sau khi AI được áp dụng trong hoạt động sản xuất, khiến người lao động mất việc làm. Bên cạnh đó, những phần mềm AI như ChatGPT cũng tạo ra mối nguy về tình trạng lan truyền tin giả.

Theo đó, ông Hinton hy vọng những thông tin do AI tạo ra sẽ được đánh dấu theo cách tương tự với các tờ tiền.

Liên minh châu Âu đang cân nhắc việc áp dụng một kỹ thuật tương tự với đề xuất của ông Hinton trong Đạo luật AI của khối này. Đạo luật này, đang được thảo luận bởi các nhà lập pháp, sẽ đặt ra những quy định về quản lý AI trong lãnh thổ châu Âu.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds