Banner

'Đến Việt Nam là bước tiến để quốc tế hoá máy bay Trung Quốc'

Thứ ba, 27/2/2024 17:17 (GMT+7)

Theo Chủ tịch Comac, việc 2 tàu bay Trung Quốc đến Vân Đồn là bước tiến quan trọng để quốc tế hóa máy bay thương mại "Made in China".

2 chiếc máy bay "Made in China" trình diễn tại sân bay Vân Đồn. Ảnh: TDC.

Lễ khai mạc Triển lãm và trình diễn Comac Airshow 2024 vừa diễn ra tại Sân bay quốc tế Vân Đồn.

Phát biểu tại sự kiện lễ khai mạc, ông Đàm Vạn Canh, Chủ tịch Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (Comac) cho biết việc máy bay thương mại của Trung Quốc bay đến Quảng Ninh (Việt Nam) là một bước tiến quan trọng để thúc đẩy việc quốc tế hóa máy bay dân dụng của Trung Quốc. Đây cũng là một ví dụ điển hình khác về sự hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Theo kế hoạch, được sự cho phép của Cục Hàng không Việt Nam, các máy bay C919 và ARJ21 của Trung Quốc sẽ xuất phát tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, mở màn cho chuỗi sự kiện trình diễn máy bay tại 5 quốc gia Đông Nam Á.

Trước đó, cặp máy bay C919 và ARJ21 của Comac đã bay thẳng tới Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn ngay sau khi tham gia Singapore Airshow 2024 - sự kiện triển lãm hàng không lớn nhất châu Á.

C919 và ARJ21-700 là 2 loại máy bay dân dụng đầu tiên tại Trung Quốc do Comac thiết kế và chế tạo.

Ông Đàm Vạn Canh, Chủ tịch Comac phát biểu tại Comac Airshow 2024 ở sân bay Vân Đồn. Ảnh: TDC.

ARJ21-700 là máy bay phản lực hai động cơ với tối đa 90 chỗ ngồi, còn C919 là máy bay chở khách thân hẹp với tối đa 192 chỗ ngồi. Đây cũng là lần đầu tiên C919 được giới thiệu rộng rãi trong sự kiện triển lãm quốc tế và tại Việt Nam. Khách tham quan sẽ được vào khám phá từng máy bay.

Ông Đàm Vạn Canh cũng nhấn mạnh với vai trò là trung tâm hàng không quốc tế quan trọng ở Đông Nam Á, Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng và có kinh nghiệm quản lý vận hành hàng không phong phú.

Lãnh đạo Comac kỳ vọng Vân Đồn (Quảng Ninh) sẽ là điểm khởi đầu mới cho sự tăng cường giao lưu hợp tác giữa đơn vị này và ngành vận tải hàng không Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển nền công nghiệp hàng không của cả hai bên.

"Đây cũng là sự kiện tạo tiền đề cho các hãng hàng không của chúng tôi dùng máy bay do Tập đoàn Comac sản xuất để vận chuyển khách đến với Quảng Ninh, Việt Nam để tham quan du lịch”, ông Đàm Vạn Canh nhấn mạnh.

Theo lịch trình, ngay sau lễ khai mạc là chương trình tham quan và trải nghiệm bay thử trên các máy bay tại triển lãm. Sau đó, các máy bay sẽ trưng bày tĩnh tại sân bay Vân Đồn, đồng thời có lịch trình di chuyển tới Côn Đảo, Tân Sơn Nhất, Đồng Hới. Kết thúc sự kiện tại Vân Đồn, các máy bay sẽ bay tiếp đến Đà Nẵng, TP.HCM và TP Viêng Chăn (Lào).

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds