Banner

'Doanh nghiệp Việt cần nắm bắt xu hướng chuyển đổi xanh'

Thứ hai, 8/1/2024 11:00 (GMT+7)

Ông Hồ Văn Trung khẳng định lúc này là thời cơ để doanh nghiệp nông nghiệp Việt nắm xu hướng chuyển đổi xanh, có chiến lược phù hợp công nghiệp hóa, vươn thị trường thế giới.

Chiều ngày 7/1 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, doanh nhân Hồ Văn Trung - người sáng lập tập đoàn Trangs Group đã giao lưu với độc giả nhân dịp ra mắt cuốn sách "Đột phá thị trường thế giới".

Ông chia sẻ quyển sách ban đầu vốn thuần túy là một sách cẩm nang, trong đó ông trình bày những hiểu biết, kinh nghiệm bản thân gặt hái được từ hành trình lập nghiệp thành công. Tuy nhiên, những người đầu tiên đọc bản thảo đã góp ý ông nên thêm vào phần thuật lại câu chuyện phi thường của mình, một điều chắc hẳn sẽ thu hút độc giả.

Ông Hồ Văn Trung (phải) và người dẫn chương trình (trái) tại buổi giao lưu với độc giả ở Đường sách Nguyễn Văn Bình. Ảnh: SGB.

Từ cậu bé không tên "nghèo nhất" đến sinh viên đại học

Theo cuốn sách và lời kể của ông Trung, ông được sinh ra chỉ vài giờ đồng hồ sau khi cha mình qua đời, đã là trẻ mồ côi cha từ thuở lọt lòng. Cả nhà gọi ông với cái tên thường dùng cho bé trai ngày ấy là "Lọ", cho đến hôm cậu bé Lọ bị từ chối nhập học tiểu học vì không có giấy khai sinh.

Lúc này mới xuất hiện một người mà về sau hàm ơn, ông Trung gọi là "Bụt", nghe được câu chuyện bèn đặt cho ông cái tên Hồ Văn Trung, chọn cả ngày sinh cho ông. Tấm giấy khai sinh ấy đã mở ra con đường học tập của Hồ Văn Trung.

Ông Trung nói: "Ngày đó cái nghèo vốn là mẫu số chung, người nghèo vô kể. Nhưng trong những người nghèo thì tôi vào loại nghèo nhất". Ông kể kỉ niệm nhà thiếu thốn, phần cơm trưa mang đi học bị bạn bè chòng ghẹo, cả chuyện mỗi ngày cuốc bộ 26 km đi học rồi về nhà...

Sách Đột phá thị trường thế giới.

Mẹ ông Trần Văn Trung vốn thất học, chị gái cũng phải nghỉ học sớm để phụ giúp, nhưng cả hai đều hết lòng hỗ trợ để ông được học hành đến nơi đến chốn. Về phần mình, ông cũng chăm chỉ đèn sách đồng thời tranh thủ làm thêm để đỡ đần mẹ và chị. Ông lần lượt hoàn thành chương trình học tại Trường Quốc học Huế, rồi đậu tú tài và đỗ vào các trường Đại học Khoa học Huế và Đại học Khoa học Sài Gòn.

Năm 1979 ông đến Australia lập nghiệp. Đồng hành cùng ông là người bạn gái, người sau này sẽ thành vợ mình mà ông để ý và làm quen từ một chuyết xe buýt - "cô gái đẹp ngồi ghế xúp... mải mê đọc cuốn sách Tuổi trẻ và cô đơn của Hermann Hesse".

Từ hai bàn tay trắng thành chủ tịch tập đoàn toàn cầu

Theo như cuốn sách, tin tưởng vào trí tuệ, lòng quyết tâm và ý chí mạnh mẽ của mình, ông Trung tiếp tục theo đuổi con đường học vấn trong những năm đầu sang Australia. Nhưng sau đó, được một người quen tư vấn nhìn vào thực tế thị trường lao động của nước này, ông đã chuyển hướng sang kinh doanh lập nghiệp.

Ông chia sẻ những ngày đầu không thể tránh khỏi khó khăn, thậm chí ông phải hầu tòa 7 lần vì không có tiền trả hóa đơn. Gượng dậy sau những thất bại ban đầu, ông từng bước vươn lên, không ngừng học hỏi và phấn đấu. Sau rốt, ông không chỉ trả được nợ mà Trangs group ngày càng phát triển rực rỡ, trở thành nhà cung cấp uy tín, sản phẩm có mặt tại nhiều chuỗi siêu thị, bán lẻ tại khắp các thị trường lớn của thế giới như Australia, châu Âu, Mỹ...

Một độc giả đặt câu hỏi cho tác giả tại buổi giao lưu. Ảnh: SGB.

Khi được hỏi về bí quyết then chốt nhất, ông trả lời: "Mua tận gốc, bán tận ngọn". Từ đây ông giải thích, nhiều mặt hàng Việt Nam đang đóng vai trò trung gian gia công, là "công xưởng" của thế giới. Nhưng theo ông, để thực sự nắm bắt thị trường và tối đa hóa lợi nhuận, đòi hỏi doanh nghiệp phải trực tiếp "gõ cửa", thâm nhập vào thị trường từ chính những sản phẩm do chính mình công phu đầu tư tâm sức.

Và để làm được điều này, Việt Nam không thể bỏ qua thực tế mình là một quốc gia nông nghiệp. Ở phần 2 của cuốn sách, tác giả đã phân tích cụ thể bối cảnh thị trường thế giới, khái quát các chiến lược tiếp cận thị trường và đề xuất những phương án phù hợp với nguồn tài nguyên, nội lực nền kinh tế Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của một độc giả, ông Hồ Văn Trung khẳng định lúc này chính là thời cơ để các doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam nắm bắt xu hướng chuyển đổi xanh, từ đó có chiến lược phù hợp đầu tư công nghiệp hóa, cơ giới hóa sản xuất để vươn ra thị trường thế giới.

Đồng thời, ông nhấn mạnh thông điệp mình muốn gửi đến các bạn trẻ: Xuất phát điểm ở đâu sẽ không quyết định toàn bộ đời người. Quan trọng là ta phải có ý chí, niềm tin và biết nắm bắt, phải làm chủ cơ hội.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds