Banner

'Phao cứu sinh' của ngành hàng xa xỉ toàn cầu

Thứ ba, 12/12/2023 09:10 (GMT+7)

Nhật Bản đang trở thành điểm đến hấp dẫn với các thương hiệu xa xỉ, đồng thời cũng là nơi du lịch tuyệt vời với các tín đồ hàng hiệu "muốn hưởng lợi từ đồng yen yếu".

Quán cà phê Louis Vuitton tại Ginza, Tokyo. Ảnh: ZULA.

Ở một góc quận Ginza hào nhoáng tại Tokyo, hàng dài người mua sắm háo hức xếp hàng trước tủ kính trưng bày trên tầng cao nhất tại cửa hàng Louis Vuitton.

Tuy nhiên, họ không chờ đợi để mua túi xách hay đồng hồ mà lại là chocolate hàng hiệu. Một hộp 8 viên được bán với giá 18.000 yen (tương đương 112 euro) tại quán cà phê Louis Vuitton trong tòa nhà nhiều màu sắc, nơi thu hút sự chú ý giữa hàng loạt thương hiệu xa xỉ quyền lực nhất thế giới.

Theo Financial Times, những người tiêu dùng này đều muốn hưởng lợi từ đồng yen suy yếu và điều này đang thúc đẩy doanh số hàng xa xỉ ở Nhật. Tại trung tâm hàng cao cấp Takashimaya khu vực Shinjuku, doanh số bán hàng đã tăng gần 1,5 lần so với năm 2019, thúc đẩy lợi nhuận của các công ty xa xỉ toàn cầu.

"Phao cứu sinh" cho ngành hàng xa xỉ

Đối với LVMH - tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới - Nhật là khu vực mà 75 thương hiệu trực thuộc tăng trưởng nhanh nhất. Báo cáo doanh số tại quốc gia này nhảy vọt 31% trong 9 tháng đầu năm, bất chấp tình hình kinh tế toàn cầu suy thoái và 3 năm sụt giảm của ngành.

Nhật trước đó đã luôn là thị trường mạnh mẽ đáng tin cậy cho các thương hiệu xa xỉ. Nhưng đồng tiền yếu kết hợp với làn sóng du khách Trung Quốc tăng nhanh lại càng thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng hàng xa xỉ tại đất nước mặt trời mọc.

Louis Vuitton là thương hiệu mạnh nhất đang "cưỡi" trên làn sóng này. Theo các Giám đốc điều hành và nhà phân tích của LVMH, thương hiệu xa xỉ này đạt doanh thu hàng năm 20 tỷ euro, bán chạy nhất ở Nhật và doanh số cao gấp đôi so với đối thủ cạnh tranh Hermès.

Ở hầu hết nhóm hàng xa xỉ, Nhật đang vượt trội so với các khu vực khác. Theo Morgan Stanley, doanh số Prada Nhật Bản tăng 41% trong quý gần đây, trong khi mức tăng trưởng chậm nhất, ước tính khoảng 16-17% thuộc về Moncler.

Bà Sarah Willersdorf, chuyên gia về hàng xa xỉ toàn cầu tại công ty tư vấn BCG, cho biết: “Nhật Bản luôn là quốc gia quan trọng đối với các thương hiệu xa xỉ, kể cả khi Trung Quốc đang chiếm tỷ trọng lớn trong doanh số bán hàng”.

Nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ từ nội địa và cả khách du lịch đang thúc đẩy LVMH đầu tư nhiều hơn vào dịch vụ và tiếp thị tại Nhật.

Nhu cầu nội ngoại đều tăng cao

Dù ngành hàng xa xỉ ở Nhật đang tăng trưởng nhanh chủ yếu nhờ vào khách du lịch, nó cũng xuất phát từ nền tảng của nhu cầu nội địa vững chắc.

Ông Norbert Leuret, người đứng đầu LVMH Nhật Bản, cho biết: “Các động lực cơ bản là dân số già và giàu có, tỷ lệ phụ nữ trong lực lượng lao động cao, sự hấp dẫn của các sản phẩm bền vững và chính phủ thúc đẩy chi tiêu nội địa. Những điều này kết hợp lại giúp Nhật Bản trở thành một thị trường hàng xa xỉ sôi động”.

Tại hãng thời trang Gucci, doanh số bán lẻ toàn cầu giảm 7% trong quý III nhưng lại tăng 32% tại Nhật. Còn Burberry, nhà cung cấp áo khoác cổ điển của Anh, đang phải vật lộn với doanh số bán hàng yếu kém khi muốn tái định vị bản thân, thế nhưng ước tính doanh số bán lẻ quý III tại Nhật vẫn tăng 60%.

Doanh thu hàng xa xỉ tại Nhật cao hơn nhiều so với mặt bằng chung thế giới. Ảnh: FT.

Người mua Trung Quốc nổi tiếng với việc rất thích sự khác biệt về giá cả, và đây là một phần lý do khiến họ đi mua sắm. Do đó, khi chi phí mua các sản phẩm xa xỉ ở Nhật giảm mạnh do đồng yen yếu, họ đã không ngần ngại chi thêm. Nhất là khi các sản phẩm này thường có giá cao hơn khoảng 30% khi mua ở Mỹ và 20% khi mua ở Trung Quốc.

Ngoài ra, sự thành công của các thương hiệu xa xỉ còn có thể liên quan đến văn hóa trung thành của người tiêu dùng Nhật. Đây là đất nước mà các thương hiệu không bao giờ chết. Một người mua LV sẽ mua nó suốt đời, tương tự với Dior hay các nhãn hàng khác.

Dữ liệu của chính phủ Nhật cho thấy có 19,9 triệu du khách nước ngoài đến đây trong 10 tháng đầu năm, ít hơn con số 26,9 triệu cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay, doanh số bán hàng miễn thuế hoặc giao dịch đủ điều kiện hoàn thuế tại Matsuya đã đạt gần 14 tỷ yen, cao gấp rưỡi mức 10 tỷ yen của năm 2019.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds