Banner

'Thương vụ triệu đô' của Chủ tịch Đất Xanh Lương Trí Thìn

Thứ ba, 16/1/2024 17:30 (GMT+7)

Bán 20 triệu cổ phiếu ở vùng giá đỉnh thu về trên 400 tỷ đồng, sau 3 tháng, ông Thìn dùng một nửa số tiền này để gom lại 17,5 triệu cổ phiếu DXG trong đợt phát hành của công ty.

Ông LƯơng Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh. Ảnh: DXG.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) vừa mua vào gần 17,5 triệu cổ phiếu DXG trong đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu của công ty, nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ lên gần 122,4 triệu đơn vị, tiếp tục là cổ đông lớn nhất của Đất Xanh.

Với mức giá phát hành 12.000 đồng/cổ phiếu, ông Lương Trí Thìn đã chi ra gần 210 tỷ đồng để mua vào lượng cổ phiếu nói trên.

Như vậy, vị chủ tịch này đã sử dụng toàn bộ quyền mua để mua về số lượng cổ phiếu nói trên, do vậy tỷ lệ sở hữu của ông Thìn thay đổi không đáng kể so với trước giao dịch, trên 17%. Tỷ lệ này bị pha loãng chút ít khi Đất Xanh đồng thời hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ công nhân viên (ESOP).

Đáng chú ý, cách đây chỉ hơn 3 tháng, ông Lương Trí Thìn đã có “thương vụ triệu đô” tương tự khi bán ra 20 triệu cổ phiếu DXG nắm giữ. Mục đích thực hiện giao dịch là để thu tiền về cho công ty vay lại. Số tiền tối đa cho vay là 300 tỷ đồng.

Trong giao dịch này, ông Thìn đã bán ra cổ phiếu vào đúng thời điểm DXG lên đỉnh một năm, giao dịch quanh mức 19.000-22.000 đồng/cổ phiếu. Ước tính, số tiền ông Thìn thu về vào khoảng 420 tỷ đồng.

Như vậy, sau hơn 3 tháng, ông Thìn chỉ cần chi ra một nửa số tiền thu được từ đợt bán cổ phiếu DXG trước đó để gom lại gần như toàn bộ lượng cổ phiếu đã bán ra. Do đây là cổ phiếu phát hành thêm, nên tỷ lệ nắm giữ của Chủ tịch Đất Xanh đã giảm khoảng 3% sau 2 giao dịch mua - bán nói trên.

Dưới góc độ đầu tư chứng khoán, đây là thương vụ tương đối thành công của vị Chủ tịch Đất Xanh.

Dù bán cổ phiếu với mục đích cho công ty vay, đến nay, Đất Xanh chưa có công bố thông tin liên quan đến nghiệp vụ vay mượn với người nội bộ này. Nếu Chủ tịch Lương Trí Thìn cho công ty vay sau khi hoàn tất bán 20 triệu cổ phiếu, nghiệp vụ này sẽ được phản ánh trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 của Đất Xanh.

Vào cuối quý III/2023, Đất Xanh có hơn 5.600 tỷ đồng nợ vay, giảm hơn 100 tỷ đồng so với đầu năm.

Như hầu hết doanh nghiệp bất động sản khác, Đất Xanh gặp nhiều khó khăn trong năm 2023 khi thị trường trầm lắng, giao dịch ảm đạm. Doanh thu 9 tháng đầu năm 2023 của công ty đã giảm một nửa so với cùng kỳ, còn hơn 2.300 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận giảm tới 84%, đạt 150 tỷ đồng sau thuế.

Hiện Đất Xanh vẫn liên tục thực hiện các chủ trương để huy động thêm vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Đầu năm nay, công ty đã thông qua Nghị quyết HĐQT về chủ trương vay vốn ngân hàng với hạn mức 4.700 tỷ đồng.

Đất Xanh cũng vừa chốt quyền mua cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn nhiều thị giá cổ phiếu DXG giao dịch trên thị trường chứng khoán. Mỗi cổ đông nắm giữ 6 cổ phiếu DXG được quyền mua 1 cổ phiếu phát hành thêm. Số lượng cổ phiếu phát hành thêm dự kiến 101,6 triệu đơn vị.

Dự kiến số tiền thu về của Đất Xanh qua thương vụ phát hành là hơn 1.200 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu về sẽ được dùng để thanh toán các khoản nợ vay, nợ trái phiếu và các nghĩa vụ thanh toán khác của công ty mẹ và các công ty con.

Công ty cũng vừa hoàn tất đợt phát hành 9 triệu cổ phiếu ESOP với giá 0 đồng cho 133 người lao động công ty.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds