Banner

10 cuốn sách được các tỷ phú ưa thích

Thứ sáu, 14/7/2023 15:07 (GMT+7)

Đọc những cuốn sách yêu thích của các tỷ phú, bạn sẽ nhận ra điều mà không phải ai cũng thấy, đó là tinh thần có thể thay đổi cơ thể và cơ thể sẽ thay đổi tinh thần.

1. Sapiens: Lược sử về loài người - Tác giả Yuval Noah Harari

Theo Forbes, đứng đầu trong danh sách này là cuốn Sapiens: Lược sử về loài người. Cuốn sách này xuất bản lần đầu bằng tiếng Do Thái năm 2011 và bằng tiếng Anh vào năm 2014, với nội dung bao quát về lịch sử tiến hóa của loài người từ thời cổ xưa cho đến thế kỷ XXI. Sapiens được đề cử bởi hàng loạt tỷ phú nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Daniel Ek hay Richart Branson.

2. Nguyên tắc: Cuộc sống & Công việc - tác giả Ray Dalio

Đây là một cuốn sách xuất bản năm 2017 của nhà quản lý quỹ đầu cơ Ray Dalio, dựa trên những nguyên tắc giao tiếp mà ông đã phát triển khi dẫn dắt quỹ Bridgewater Associates. Cuốn sách đã bán được hơn 4 triệu bản và được Amazon vinh danh cuốn sách của năm. Chỉ đứng sau vị trí đầu bảng, Nguyên tắc: Cuộc sống & Công việc được đề cử bởi các tỷ phú Drew Houston, Dustin Moskovitz, Howard Marks và Jack Dorsey.

3. Tối ưu hóa hiệu suất của bất kỳ đội nhóm nào - tác giả Andrew Grove

Trong cuốn sách này, cựu Chủ tịch kiêm CEO của Intel - ông Andrew Grove - đã cung cấp một cái nhìn tổng quan và toàn diện về vai trò của người quản lý với những hiểu biết thực tế để tăng hiệu suất của bạn. Cuốn sách được hướng đến dành cho các nhà quản lý cấp trung, nhưng những hiểu biết sâu sắc lại phù hợp với tất cả lãnh đạo và quản lý các cấp.

4. Atlas Shrugged - tác giả Ayn Rand

Atlas Shrugged là cuốn tiểu thuyết được xuất bản năm 1957, miêu tả một nước Mỹ trong thời kỳ đen tối, khi các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu tổ chức một cuộc tổng đình công để ngăn việc nhà nước bóc lột lao động của họ cho "lợi ích chung". Nhân vật chính - Dagny Taggart cũng chính là góc nhìn của tác giả - đã miêu tả cuộc đình công này là "ngưng lại động cơ máy móc của thế giới" và rút đi "đầu óc phát triển" xã hội. Với cuộc đình công này, họ muốn chứng minh rằng nền kinh tế và xã hội sẽ sụp đổ nếu không có những doanh nghiệp tư nhân. Theo Forbes, đây cũng là một trong những cuốn sách yêu thích nhất của Elon Musk.

5. Gian nan chồng chất gian nan - tác giả Ben Horowitz

Đây là một cuốn sách viết về chặng đường khởi nghiệp của Ben Horowitz, việc mà ông coi như một cuộc chiến. Là người đồng sáng lập ra hai công ty công nghệ Loudcloud và Opsware, Ben Horowitz đã kinh qua những giai đoạn hiểm nghèo nhất của một doanh nhân khởi nghiệp. Đó là khi thị trường gần như sụp đổ, nhiều công ty trong cùng lĩnh vực phá sản, hay khi tất cả mọi thứ, từ nền kinh tế, những nhà đầu tư, bạn đồng sáng lập cho đến nhân viên đều quay lưng. Cuốn sách này sẽ mang lại cho các bạn một góc nhìn mới về khởi nghiệp và giúp bạn đọc hiểu được đâu mới là tinh thần đích thực để “chiến đấu”.

6. Poor Charlie’s Almanack - biên soạn bởi Peter D. Kaufman

Poor Charlie's Almanack là một tuyển tập các bài phát biểu và nói chuyện của Phó chủ tịch Berkshire Hathaway - ông Charlie Munger - sau đó được biên soạn bởi Peter D. Kaufman. Cuốn sách này sẽ trang bị cho độc giả những kỹ năng tâm lý cần thiết để chiến thắng trên thị trường chứng khoán. Đây là cuốn sách yêu thích của Bill Gates, khi tỷ phú này nhận xét rằng Charlie Munger là "nhà đầu tư có tư tưởng sâu rộng nhất mà tôi từng gặp".

7. Blizscaling - Tăng trưởng thần tốc - đồng tác giả Chris Yeh và Reid Hoffman

Đây là một cuốn sách viết về cách điều hành và phát triển một công ty để nâng trị giá của nó lên hàng chục tỷ USD chỉ trong vài năm. Mục tiêu của cuốn sách không phải là đi từ 0 đến 1 mà là đi từ 1 đến 1 tỷ nhanh nhất có thể. Để đạt tới giai đoạn phát triển này, doanh nghiệp cần phải có những chiến lược rất khác so với những gì đã đưa nó đến giai đoạn phát triển hiện tại. Từ những kinh nghiệm phát triển các doanh nghiệp tỷ đô, tác giả Reid Hoffman và Chris Yeh đã đưa ra định hướng ở mỗi giai đoạn trong vòng đời của một công ty trong Blizscaling.

8. Only the Paranoid Survive - tác giả Andrew Grove

Đây lại là một tác phẩm khác của CEO Intel Andrew Grove. Xuất bản lần đầu vào năm 1996. Only the Paranoid Survive bàn về cách quản lý thông qua cái mà tác giả gọi là "một điểm cong chiến lược" - thời điểm mà một thay đổi lớn buộc một công ty phải chuyển mình ngay lập tức. Theo nhiều độc giả, cuốn sách này đưa ra những lời khuyên thiết thực và cách thu hẹp giữa "nguy và cơ", nắm bắt lấy các cơ hội.

9. The Innovator’s Dilemma (Thách thức sáng tạo) - tác giả Clayton Christensen

The Innovator's Dilemma viết về sự thất bại của các công ty hàng đầu trong một số ngành công nghiệp khi họ đối mặt với sự thay đổi của thị trường và công nghệ. Sách giải thích lý do các công ty hàng đầu đã đầu tư phát triển các công nghệ mới nhưng vẫn có thể đánh mất vị thế dẫn đầu thị trường và trình bày cách thức để tránh khỏi điều này. Không chỉ là cuốn sách “gối đầu giường” về sáng tạo của Steve Job hay Jeff Bezos, The Innovator's Dilemma luôn là tiền đề và nền tảng cho những nhà lãnh đạo và tổ chức có tính sáng tạo cao.

10. Snow Crash - tác giả Neal Stephenson

Snow Crash là một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của nhà văn người Mỹ Neal Stephenson, được xuất bản vào năm 1992. Theo nhiều đánh giá, tiểu thuyết này chính là cái nôi khởi nguồn cho việc phát triển metaverse hiện nay.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds