Banner

91% số doanh nghiệp Đức có kế hoạch mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Thứ năm, 21/12/2023 05:00 (GMT+7)

Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) dự báo các ngành nông nghiệp, thực phẩm, công nghệ mới trong sản xuất, năng lượng tái tạo sẽ hút vốn đầu tư Đức trong năm sau.

Đến nay, có khoảng 500 doanh nghiệp Đức đang hoạt động tích cực tại Việt Nam hoặc hợp tác kinh doanh với các công ty Việt Nam.

Trong đó, khảo sát "AHK World Business Outlook - Mùa Thu 2023" do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Vietnam) thực hiện cho thấy khoảng 91% số doanh nghiệp Đức đang có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Con số này gia tăng so với năm 2021.

Đặc biệt, hơn một nửa số doanh nghiệp cho hay yếu tố quan trọng khi xem xét mở rộng tại Việt Nam là tiềm năng tăng trưởng của thị trường. Từ đây, các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đang ưu tiên hơn cho chiến lược đa dạng hóa sản xuất, kế đến là bán hàng và tiếp thị, dịch vụ và logistics.

Thực tế, trong 11 tháng đầu năm nay, Đức đã khởi động 28 dự án FDI mới tại Việt Nam. Tổng giá trị đăng ký là 342 triệu USD, tăng hơn 410% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến tháng 10 vừa qua, GBA ước tính đã có 459 dự án FDI của Đức tại Việt Nam, đạt tổng giá trị 2,5 tỷ USD.

Theo các Đồng Chủ tịch GBA - ông Elmar Dutt và ông Torben Minko, sự hiện diện và gia tăng đầu tư này không chỉ phản ánh niềm tin của các công ty Đức với thị trường Việt Nam, mà còn đồng nghĩa với việc Việt Nam được xem như một điểm đến đầy hứa hẹn cho những ai đang quan tâm đến việc mở rộng quy mô kinh doanh tại châu Á.

Trong đó, sang năm 2024, hiệp hội cho rằng các ngành có thể nhận được nhiều đầu tư của Đức là nông nghiệp và thực phẩm; số hóa và các giải pháp đổi mới công nghệ trong sản xuất, kho vận, giáo dục, y tế; năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

GBA là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên và cũng là lớn nhất tại Việt Nam. Hiện hiệp hội có 375 doanh nghiệp thành viên và 15 doanh nghiệp đối tác.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds