Banner

Ấn Độ mua dầu Nga kỷ lục

Thứ hai, 3/7/2023 19:19 (GMT+7)

Dòng chảy dầu từ Nga vào Ấn Độ đã tăng 10 tháng liên tiếp lên mức kỷ lục, thậm chí còn lớn hơn tổng lượng dầu nước này mua của Iraq và Saudi Arabia. 

Bloomberg đưa tin nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Nga đã vọt lên mức cao kỷ lục trong tháng 6.

Cụ thể, theo ông Viktor Katona - Trưởng bộ phận Phân tích dầu thô tại Kpler, nhập khẩu dầu Nga của Ấn Độ đã tăng tháng thứ 10 liên tiếp lên 2,2 triệu thùng/ngày trong tháng 6. Lượng dầu Nga chảy vào Ấn Độ thậm chí còn lớn hơn tổng lượng dầu nước này mua từ Iraq và Saudi Arabia.

Ấn Độ trở thành một trong những nước tiêu thụ chính của dầu Nga kể từ khi Moscow phát động cuộc chiến ở Ukraine. Dù vậy, sức mua của quốc gia Nam Á này có thể bị hạn chế do các vấn đề về cơ sở hạ tầng. Hơn nữa, Ấn Độ cũng muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với những quốc gia sản xuất dầu khác.

Do đó, Kpler dự báo lượng dầu Nga chảy vào Ấn Độ sẽ giảm đi trong tháng tới vì nguồn cung dầu của Nga thấp hơn.

Theo Kpler, Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ - thuộc sở hữu nhà nước - là khách mua dầu thô lớn nhất của Nga trong hai tháng qua. Theo sau là gã khổng lồ Reliance Industries Ltd.

Trong tháng 6, Ấn Độ cũng nhập khẩu kỷ lục 1,5 triệu thùng dầu Urals từ Nga mỗi ngày.

Biến động của dòng chảy dầu Nga, Iraq và Saudi Arabia vào Ấn Độ trong hơn một năm qua. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, Ấn Độ đang đẩy mạnh mua dầu thô giá rẻ của Nga rồi tinh chế để bán sang châu Âu và Mỹ. Xung đột Nga - Ukraine đã vẽ lại bản đồ năng lượng toàn cầu. Và các lệnh trừng phạt của châu Âu đưa Ấn Độ vào trung tâm.

Ấn Độ nhập khẩu tới 85% lượng dầu thô. Kể từ năm ngoái, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã đẩy mạnh xuất khẩu để kiếm lời từ giá nhiên liệu toàn cầu tăng cao.

Theo ông Warren Patterson - Trưởng bộ phận Chiến lược hàng hóa tại ING Groep, phần lớn sản phẩm tinh chế xuất khẩu của Ấn Độ sẽ được chuyển tới phương Tây. "Rõ ràng là ngày càng nhiều nguyên liệu cho những sản phẩm này có nguồn gốc từ Nga", ông nói thêm.

Khi dầu thô của Nga được lọc tại một quốc gia khác, các sản phẩm có thể được chuyển tới EU vì chúng không có nguồn gốc từ Nga.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds