Banner

Ant Group của tỷ phú Jack Ma bị phạt gần một tỷ USD

Thứ bảy, 8/7/2023 17:47 (GMT+7)

Các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc phạt Ant Group khoảng 7,1 tỷ nhân dân tệ (994 triệu USD) vì vi phạm quy tắc liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng và quản trị doanh nghiệp.

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Reuters.

Ant Group - công ty fintech do tỷ phú Jack Ma thành lập - đồng thời vi phạm những quy tắc liên quan đến "các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm, thanh toán, chống rửa tiền và bán quỹ", CNN dẫn tuyên bố của Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cùng Cục Quản lý tài chính quốc gia.

"Chúng tôi sẽ tuân thủ các điều khoản trong quyết định phạt một cách nghiêm túc và chân thành, đồng thời tiếp tục tăng cường hơn nữa việc quản lý sự tuân thủ của mình", Ant Group cho biết.

Mức án phạt trên là một trong những khoản tiền phạt lớn nhất đối với Ant Group. Nó được cho sẽ đánh dấu kết thúc quá trình xem xét và tái cấu trúc kéo dài nhiều năm của công ty Internet Trung Quốc này kể từ cuối năm 2020.

Ant Group là chi nhánh của "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba, được thành lập bởi tỷ phú Jack Ma.

Trước đó, vào tháng 4/2021, Alibaba đã bị phạt 18,2 tỷ nhân dân tệ (2,5 tỷ USD) - khoản tiền phạt lớn kỷ lục ở Trung Quốc - vì hành xử như một công ty độc quyền.

Cũng trong tháng đó, tỷ phú Jack Ma đã nhượng lại quyền kiểm soát Ant Group sau khi công ty dành hai năm để cải tổ hoạt động kinh doanh của mình, từ cho vay tiêu dùng đến các sản phẩm bảo hiểm.

Kể từ đó, tập đoàn Alibaba đã công bố kế hoạch phân tách hoạt động kinh doanh thành 6 đơn vị riêng biệt. Mỗi đơn vị được giám sát bởi giám đốc điều hành và ban giám đốc riêng.

Alibaba cho biết họ hy vọng cấu trúc mới sẽ cho phép xây dựng các công ty linh hoạt hơn, có thể tạo ra nhiều giá trị hơn cho nhà đầu tư.


QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds