Banner

Bamboo Airways thừa cả trăm phi công, 500 tiếp viên

Thứ năm, 21/12/2023 06:00 (GMT+7)

Ông Lương Hoài Nam, CEO Bamboo Airways đề nghị các hãng hàng không tiếp tục giúp Bamboo Airways giải quyết tình trạng lao động dôi dư.

Bamboo Airways thừa nhiều nhân sự sau quá trình cắt giảm tàu bày, thu hẹp đường bay. Ảnh: Bamboo Airways.

Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch công tác năm 2024 của Cục Hàng không Việt Nam, ông Lương Hoài Nam - CEO Bamboo Airways - cho biết về cơ bản, hãng đã ổn định một bước, tuy nhiên ở quy mô nhỏ hơn nhiều so với trước.

Theo ông Nam, trước đây, Bamboo Airways có 30 tàu, bao gồm cả máy bay thân rộng Dreamliner. Đến nay, hãng chỉ còn 10 tàu, gồm 7 tàu Airbus, 3 tàu Embraer. Hiện hãng cũng chỉ khai thác 16 đường bay nội địa so với thời kỳ đỉnh cao có lúc lên tới hơn 60 đường bay nội địa.

Đáng chú ý, vị CEO còn cho biết hãng đang dư thừa rất nhiều lao động. Trong đó, phi công dư cả trăm người, tiếp viên dư khoảng 500 người.

Trước bối cảnh này, lãnh đạo Bamboo Airways cho biết Vietjet đã nhận giúp hãng 50 tiếp viên và 20 phi công, trong khi Vietnam Airlines đang nghiên cứu. Bamboo Airways tiếp tục kêu gọi các hãng hàng không tích cực giúp hãng giải quyết vấn đề lao động dôi dư.

Chia sẻ với Tri Thức - ZNews, một lãnh đạo Cục Hàng không cho biết do khó khăn về mặt tài chính nên Bamboo Airways phải cơ cấu lại đội tàu bay. Vì vậy phi công, tiếp viên và cả bộ phận khác sẽ phải giảm nhân lực.

Trước đó hồi tháng 11, ông Lương Hoài Nam chia sẻ điều tiếc nhất là phải chia tay với nhiều người đã gắn bó từ ngày đầu, những người rất yêu quý công ty trong quá trình tái cơ cấu. Vị CEO cho hay Bamboo buộc phải đối mặt và giải quyết vấn đề dư thừa lao động một cách hợp tình, hợp lý.

Trong đó, có một số phi công, kỹ sư dôi dư do giảm số lượng và chủng loại máy bay. Thậm chí, trước khi tái cấu trúc, doanh nghiệp đã có lực lượng nhân sự dôi dư nhất định vì Bamboo Airways đã tuyển dụng đủ cho tầm nhìn đến năm 2025. Còn hiện giờ, ngay cả khi tăng thêm máy bay trong năm sau, công ty cũng không thể sử dụng hết nguồn nhân lực hiện tại.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds