Banner

Báo Singapore: Lazada sa thải quy mô lớn, kể cả nhân sự cấp cao

Thứ ba, 9/1/2024 15:53 (GMT+7)

Truyền thông Singapore cho biết Lazada đang sa thải hàng loạt nhân sự tại nhiều thị trường ngay từ đầu năm. Động thái này bị các tổ chức công đoàn chỉ trích gay gắt.

Lazada dự định cắt giảm khoảng 30% nhân sự trên toàn cầu. Ảnh: Lazada.

Theo tờ The Edge Singapore, Lazada đang tiến hành một đợt sa thải quy mô lớn. Nhiều giám đốc cấp cao tại khu vực Đông Nam Á, kể cả Giám đốc lĩnh vực chăm sóc khách hàng Brigitte Daubry tại trụ sở Singapore, cũng đang nằm trong danh sách bị thanh lọc.

Tại Malaysia, khoảng 1/5 nhân viên đã bị Lazada cho thôi việc, bao gồm cả giám đốc điều hành quốc gia và giám đốc mảng logistics.

Còn ở Việt Nam, gã khổng lồ thương mại điện tử cũng đóng cửa trung tâm mua sắm LazMall. Ra mắt vào năm 2018, đây là nơi Lazada tập hợp các gian hàng chính hãng đại diện thương hiệu trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, trao đổi với Tri thức - ZNews, đại diện truyền thông của Lazada Việt Nam cho biết thông tin LazMall dừng hoạt động ở Việt Nam là không chính xác.

Theo báo chí Singapore, ông Luca Suino - Giám đốc thương mại từ hãng tư vấn Momentum Commerce, đồng thời là cựu Phó chủ tịch cấp cao phụ trách quản lý danh mục tại Lazada giai đoạn tháng 10/2017-2/2021 - đã chia sẻ bài đăng kêu gọi các nhân viên Lazada sắp bị cho nghỉ chuẩn bị hồ sơ, lý lịch để tìm công việc mới.

Chỉ trong thời gian ngắn, đã có 47 nhân viên của Lazada từ 5 thị trường Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Philippines điền thông tin hồ sơ vào bài đăng của ông Suino. Vị trí của những nhân sự này trải dài từ cộng tác viên cho đến Phó chủ tịch cấp cao.

Arun Kumar và Gerald Young, hai cựu nhân viên đã rời Lazada lần lượt vào năm 2022 và 2023, đã phải tạo một nhóm trò chuyện riêng trên WhatsApp để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải.

Theo Tech In Asia, Lazada dự định cắt giảm khoảng 30% nhân lực trên toàn khu vực. Trước đợt cắt giảm mới nhất này, công ty thương mại điện tử sở hữu lực lượng lao động lên đến 10.000 người tại 6 quốc gia gồm Philippines, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Singapore.

Trong một tuyên bố hôm 5/1, Công đoàn Quốc gia Singapore (NTUC) bày tỏ sự thất vọng khi Lazada cắt giảm nhân sự mà không thông báo hoặc tham khảo ý kiến tổ chức. Bộ phận đại diện cho nhân viên Lazada thuộc NTUC thậm chí tuyên bố đây là hành động “không thể chấp nhận được”, đồng thời chuyển sự việc lên Bộ Nhân lực Singapore (MOM).

Việc cắt giảm đôi khi là không thể tránh khỏi, song NTUC cho rằng động thái này chỉ nên là phương án cuối cùng. Lazada cũng bị chỉ trích vì quyết định sa thải nhân sự khi dịp lễ, Tết sắp đến gần.

The Edge Singapore đã liên hệ với MOM và nhóm truyền thông khu vực của Lazada để yêu cầu bình luận. Thực tế kể từ năm ngoái, Lazada Singapore vẫn đang hoạt động mà không có bộ phận truyền thông nội bộ. Số lượng nhân sự rời Lazada cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Đáng chú ý, đợt cắt giảm nhân sự của Lazada xuất hiện trong bối cảnh vừa được công ty mẹ là Alibaba rót thêm 845,44 triệu USD.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds