Banner

Bloomberg: HDBank xem xét đợt phát hành cổ phiếu trị giá 500 triệu USD

Thứ tư, 13/3/2024 17:11 (GMT+7)

Theo nguồn tin thân cận của Bloomberg, ngân hàng HDBank đang cân nhắc việc huy động 500 triệu USD thông qua phát hành cổ phiếu mới.

HDBank đang cân nhắc việc huy động 500 triệu USD thông qua phát hành cổ phiếu. Ảnh: Chí Hùng.

Nguồn tin cho biết HDBank đã yêu cầu các cố vấn tài chính gửi đề xuất để giúp ngân hàng thực hiện đợt huy động vốn tiềm năng. Các cuộc thảo luận đang diễn ra và vẫn chưa có gì chắc chắn rằng HDBank sẽ tiến hành chào bán.

Hiện đại diện của HDBank vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan tới điều này.

Bloomberg dẫn nguồn tin đánh giá rằng một thương vụ bán vốn tiềm năng có thể xuất hiện trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực tìm cách giải quyết vấn đề tồn đọng trên thị trường chứng khoán. Tập trung vào các vấn đề đang ngăn cản các tổ chức xếp hạng quốc tế nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên vị thế thị trường mới nổi.

Việt Nam sẽ khuyến khích các tổ chức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhiều hơn và bán cổ phiếu để thúc đẩy thị trường chứng khoán.

HDBank đang cùng với các đối thủ lớn hơn là Vietcombank và BIDV xem xét việc chào bán cổ phiếu để huy động vốn.

Bloomberg đưa tin vào tuần trước rằng Vietcombank đã chọn Citigroup Inc. để bán cổ phần và có thể huy động được khoảng 1 tỷ USD. BIDV hồi tháng 10/2023 cho biết dự kiến phát hành tới 642 triệu cổ phiếu.

Được thành lập vào năm 1989, HDBank hiện có hơn 30 triệu khách hàng. Trong năm 2023, ngân hàng này ghi nhận lãi trước thuế tăng 27%, lên mức kỷ lục 13.000 tỷ đồng (527 triệu USD).

Tổng tài sản tính đến cuối năm ngoái là 602.000 tỷ đồng. Cổ phiếu của HDBank đã tăng 13% trong năm nay, định giá công ty ở mức khoảng 2,7 tỷ USD.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds