Banner

Bloomberg: Ngân hàng lớn nhất Thái Lan sắp mua Home Credit Việt Nam

Thứ tư, 28/2/2024 14:44 (GMT+7)

Một nguồn tin tại Ngân hàng SCB X nói sẽ sớm hoàn tất thương vụ mua lại Home Credit Việt Nam với mức giá khoảng 800-900 triệu USD.

Home Credit Việt Nam có thể sẽ về tay người Thái trong một thương vụ trị giá 900 triệu USD. Ảnh: Home Credit.

SCB X - ngân hàng lớn nhất Thái Lan tính theo giá trị thị trường - đang tiến gần đến một thỏa thuận mua lại hoạt động kinh doanh của Home Credit tại Việt Nam, theo nguồn tin thân cận của Bloomberg. Thương vụ này trị giá 800-900 triệu USD, có thể được công bố sớm nhất là trong tuần này.

Nguồn tin khẳng định các cuộc thảo luận đang diễn ra nhưng không có gì đảm bảo về một thỏa thuận cuối cùng. Đại diện của PPF Group NV - công ty sở hữu Home Credit và SCB X từ chối đưa ra phản hồi xoay quanh thương vụ này.

Home Credit đã khởi động quá trình tìm kiếm người mua vào năm ngoái và thu hút được sự quan tâm của Kasikornbank (Thái Lan) và KB Kookmin Bank, thành viên thuộc KB Financial Group (Hàn Quốc).

Thoái vốn tại Việt Nam là một nỗ lực của Home Credit trong việc tinh giản hoạt động trong bối cảnh PPF - được kiểm soát bởi gia đình của cố tỷ phú Séc Petr Kellner - chuyển trọng tâm đầu tư trở lại châu Âu. Công ty đã xem xét lại các hoạt động kinh doanh tại châu Á sau khi hủy bỏ đợt IPO trị giá 1,5 tỷ USD tại Hong Kong vào năm 2019.

Trước chi nhánh ở Việt Nam, Home Credit đã bán các chi nhánh tại Indonesia và Philippines cho Bank of Ayudhya - một chi nhánh tại Thái Lan của tập đoàn tài chính Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group.

Được thành lập vào năm 1997, Home Credit có hoạt động tại một số quốc gia trên khắp châu Á, Trung và Đông Âu và Liên Xô cũ. PPF là công ty mẹ hoạt động trong lĩnh vực tài chính, viễn thông, sản xuất, truyền thông và công nghệ sinh học.

Home Credit hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008. Công ty có hội sở chính ở TP.HCM, chi nhánh ở Hà Nội và 10 văn phòng đại diện tại các tỉnh thành. Theo giới thiệu, Home Credit Việt Nam là công ty tài chính tiêu dùng cung cấp sản phẩm vay tiền mặt, trả góp, mua trước trả sau, với hơn 6.000 nhân viên và 12 triệu khách hàng.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Home Credit Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 211 tỷ đồng với vốn chủ sở hữu là 6.571 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả gấp 2,77 lần vốn chủ sở hữu, khoảng 18.202 tỷ đồng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds