Banner

Các hãng bay thu 118 tỷ USD phí hành lý ký gửi, bán hàng trên máy bay

Thứ hai, 26/2/2024 11:30 (GMT+7)

Phí hành lý từ lâu đã là một khoản thu nhập phụ đáng kể giúp các hãng hàng không bù đắp chi phí nhiên liệu ngày càng tăng.

Hành lý được chuẩn bị cho chuyến bay của American Airlines tại Sân bay Quốc tế O'Hare ở Chicago. Ảnh: Scott Olson.

IdeaWorks - một công ty nghiên cứu thị trường tại Mỹ - cho biết các hãng hàng không đã kiếm được 118 tỷ USD từ các khoản thu ngoài, bao gồm bán hàng trên máy bay, phí hành lý ký gửi, lựa chọn chỗ ngồi và các chương trình khách hàng thân thiết vào năm ngoái.

Một số hãng hàng không lớn được khảo sát của IdeaWorks gồm có American Airlines, Delta Air Lines, United Airlines, Southwest Airlines, Emirates và Etihad Airways.

Trong đó, doanh thu hàng không từ phí hành lý đã tăng lên 33 tỷ USD. Đây là mức tăng đáng kể 15% so với 29 tỷ USD mà các hãng hàng không kiếm được từ phí hành lý ký gửi vào năm 2022 và vượt mức 32,9 tỷ USD năm 2019.

Phí hành lý, bao gồm tiền cho hành lý ký gửi, túi quá cân từ lâu đã là một khoản thu nhập phụ đáng kể giúp các hãng hàng không bù đắp chi phí nhiên liệu.

Tuần trước, American Airlines thông báo sẽ tăng giá dịch vụ này với khách nội địa lên 40 USD khi làm thủ tục tại sân bay và 35 USD khi làm thủ tục trực tuyến. Mức này tăng 33% so với chính sách áp dụng từ năm 2018 của hãng. Mức phí tương tự cũng được United Airlines áp dụng từ ngày 24/2.

Trong khi đó, Alaska Airlines đã tăng phí ký gửi hành lý đối với hành khách hạng phổ thông thêm 5 USD, từ 30 USD lên 35 USD cho kiện thứ nhất và 40 USD lên 45 USD cho kiện thứ hai.

Đại diện American Airlines cho hay việc tăng phí này cho phép nhân viên của hãng dành nhiều thời gian hơn với những khách hàng cần hỗ trợ thêm trong hành trình di chuyển. Song, hãng này cũng tính giảm phí với hành lý quá cân ít.

Theo IdeaWorks, phí hành lý ký gửi là giải pháp giúp các hãng hàng không truyền thống tại Mỹ vực dậy trong giai đoạn giá nhiên liệu tăng vọt vì cuộc khủng hoảng dầu mỏ kéo dài từ năm 2007-2008.

Kể từ đó, loại phí này đã được các hãng hàng không khác trên toàn thế giới áp dụng. Tuy nhiên, không ít hãng đã lạm dụng điều này và tận thu cước hành lý ký gửi.

Tại Việt Nam, các hoạt động phụ trợ hàng không như phí hành lý, bán suất ăn, trà sữa trên máy bay cũng đem lại hiệu quả về mặt kinh tế.

Việc bán ký gửi hành lý, suất ăn, gấu bông, quảng cáo, dịch vụ ưu tiên... đã mang về cho Vietjet Air hơn 4.900 tỷ đồng trong quý IV/2023, tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Con số này của Vietnam Airlines cũng là gần 4.300 tỷ, tăng nhẹ so với cùng kỳ.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds