Banner

Các tỷ phú thế giới đẩy nhanh việc chuyển giao tài sản thừa kế

Thứ hai, 4/12/2023 14:36 (GMT+7)

Trong lực lượng tỷ phú mới xuất hiện năm qua, lần đầu tiên tài sản nhóm thừa kế nhiều hơn nhóm giàu tự thân.

Đây là kết quả được nêu trong "Billionaire Ambitions Report" của Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ). Báo cáo thường niên này cho biết phần lớn việc chuyển giao tài sản của các tỷ phú đã được dự báo từ lâu, nhưng năm nay mới bắt đầu chứng kiến xu hướng lấy đà.

Trong số 137 tỷ phú mới xuất hiện năm ngoái, có đến 53 người nhận được 150,8 tỷ USD thông qua chuyển nhượng tài sản. Trong khi 84 tỷ phú tự thân còn lại tích lũy được 140,7 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, kể từ khi báo cáo này ra đời, các tỷ phú mới có nhiều tiền hơn nhờ việc thừa kế.

Năm 2023, lần đầu tiên tổng số tiền các tỷ phú có được nhờ chuyển nhượng thừa kế lớn hơn tự kiếm ra. Ảnh: CNBC.

Gia tăng trên mọi châu lục

Trong năm nay, tầm quan trọng của việc chuyển giao tài sản tăng ở tất cả khu vực địa lý.

Ở châu Á - Thái Bình Dương, tài sản trung bình của những người thừa kế là 2 tỷ USD, nhiều hơn một chút so với tỷ phú tự thân là 1,6 tỷ USD.

Tại châu Mỹ, những người thừa kế sở hữu tài sản trung bình 2,2 tỷ USD, còn tỷ phú tự thân tích lũy được 1,5 tỷ USD. Ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi, tài sản trung bình của những người thừa kế là 4,4 tỷ USD, cao gấp đôi mức 2,2 tỷ của các tỷ phú tự thân.

Nguyên nhân là thị trường IPO trầm lắng suốt năm 2022 và đầu năm 2023 đã hạn chế cơ hội trở thành tỷ phú tự thân của một số doanh nhân. Ông Max Kunkel - Giám đốc đầu tư khách hàng Mảng quản lý tài sản gia đình và tổ chức tại UBS - cho biết những bất ổn về kinh tế, địa chính trị và chính sách là thách thức đối với việc tạo ra tài sản của doanh nghiệp mới trong thời gian gần đây.

Theo ước tính của ngân hàng này, khoảng 1.000 tỷ phú sẽ chuyển 5.200 tỷ USD tài sản cho con cái họ trong vài thập kỷ tới.

"Việc chuyển giao tài sản đang tăng lên nhanh chóng khi nhiều tỷ phú già đi", ông Benjamin Cavalli – Quản lý Phụ trách khách hàng chiến lược Bộ phận Quản lý tài sản toàn cầu tại UBS - lý giải.

Trước đó, một báo cáo vào tháng 5 do dịch vụ thông tin Altara công bố, độ tuổi trung bình của các tỷ phú là 67. Do đó, ngày càng có nhiều người suy tính về việc tài sản của mình sẽ ra sao khi qua đời.

Không chỉ là tài sản thừa kế

Tuy nhiên, điều mà các tỷ phú này quan tâm nhất không chỉ là tài sản thừa kế dành cho gia tộc. Theo một khảo sát từ UBS, 60% tỷ phú thế hệ đầu tiên cho biết họ quan tâm nhiều hơn đến việc truyền lại những giá trị, trình độ học vấn và kinh nghiệm cần thiết để tiếp quản gia nghiệp.

"Vấn đề lớn nhất đối với thế hệ trẻ của gia tộc chúng tôi là phải làm thế nào để giáo dục họ có tham vọng một cách hợp lý", một tỷ phú nói với nhóm khảo sát của UBS.

Năm qua, số lượng tỷ phú trên toàn cầu tăng 7% lên 2.544 người, với tổng tài sản tăng 9%, lên 12.000 tỷ USD, chưa tính đến lạm phát. Dù vậy, con số này vẫn thấp hơn mức đỉnh 13.400 tỷ USD năm 2021, khi cộng đồng tỷ phú toàn cầu tăng lên 2.686 cá nhân, nhờ đợt cổ phiếu và bất động sản phục hồi sau đại dịch.

Đây cũng là lần đầu tiên châu Âu dẫn đầu mức tăng trưởng về tài sản của các tỷ phú, khi người tiêu dùng đổ xô đi mua sắm sau dịch đã nâng cao lợi nhuận và giá cổ phiếu của các công ty hàng xa xỉ Pháp, mang lại lợi ích cho các gia đình tỷ phú đứng sau.

Gia tộc LVMH của ông Bernard Arnault hưởng lợi nhiều nhờ xu hướng "mua sắm bù" sau đại dịch. Ảnh: Forbes.

Trong số đó có Chủ tịch LVMH Bernard Arnault và 5 người con của ông. Theo Bloomberg Billionaires Index, ông là người giàu thứ ba thế giới với tài sản ròng trị giá 167 tỷ USD.

Ngoài ra, trong khi các tỷ phú công nghệ và chăm sóc sức khỏe đã tích lũy được khối tài sản lớn nhất trong thập kỷ qua, báo cáo còn nhấn mạnh thêm xu hướng giàu lên của các tỷ phú công nghiệp.

Điển hình có hai tỷ phú Ấn Độ là Gautam Adani của Adani Group và Mukesh Ambani của Reliance. Điều này diễn ra là nhờ chính phủ ở một số quốc gia đang khuyến khích thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và chi tiêu cho quốc phòng cao hơn.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds