Banner

Chỉ số đáng buồn của kinh tế Hàn Quốc

Thứ hai, 3/7/2023 11:22 (GMT+7)

Kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 3/7 cho thấy hoạt động nhà máy tại Hàn Quốc đã giảm mạnh hơn trong tháng 6, tiếp tục đà giảm trong tháng 12 liên tiếp.

Một kỹ sư tham gia đóng tàu đổ bộ của Hàn Quốc tại một nhà máy ở thành phố Changwon. Ảnh: Reuters.

Tập đoàn tài chính S&P Global đã điều chỉnh chỉ số quản lý thu mua (PMI) đối với các nhà sản xuất Hàn Quốc xuống còn 47,8 vào tháng 6, từ mức 48,4 trong tháng 5. Đây là mức thấp nhất của Hàn Quốc và lần đầu tiên chỉ số PMI sụt giảm trong vòng 3 tháng.

Chỉ số thu mua đã nằm dưới 50 - mức phân biên giữa tăng trưởng và sụt giảm - kể từ tháng 7/2022. Đây là quãng thời gian sụt giảm lâu nhất kể từ khi quá trình khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2004.

Kết quả của cuộc khảo sát tương phản với những dấu hiệu tích cực khác của nền kinh tế quốc gia Đông Á này như sự gia tăng trong giá trị xuất khẩu và sản phẩm quốc nội. Điều này thể hiện rằng tâm lý tiêu cực của các nhà sản xuất và môi trường kinh doanh ảm đạm sẽ phải mất một khoảng thời gian lâu hơn để hồi phục.

Theo đó, sản lượng và số đơn hàng mới đều giảm ở mức cao nhất trong lần lượt là 8 và 6 tháng, kéo chỉ số PMI giảm mạnh hơn trong tháng 6.

Số đơn hàng xuất khẩu mới cũng ghi nhận mức giảm lớn nhất trong vòng 5 tháng, chủ yếu đến từ nhu cầu yếu đi tại các thị trường xuất khẩu chủ lực là châu Á và châu Âu.

Nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á đã tăng nhẹ trong quý đầu tiên của năm nay nhưng gặp khó khăn trong việc duy trì động lực tăng trưởng do nhu cầu sụt giảm.

"Việc chỉ số PMI sụt giảm trong tháng 6 có nghĩa điều kiện hoạt động của những nhà sản xuất Hàn Quốc vào giữa năm 2023 vẫn không thuận lợi", chuyên gia kinh tế Usamah Bhatti của S&P Global Market Intelligence nhận định.

"Sự tự tin trong hoạt động kinh doanh đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2023 do những lo ngại rằng tình hình kinh tế ảm đạm sẽ kéo dài hơn dự kiến", Bhatti cho biết.

Sự tự tin của nhà sản xuất về sản lượng tương lai trong tháng 6 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2022, trái ngược hoàn toàn so với mức cao nhất trong 10 tháng được ghi nhận vào tháng 5.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds