Banner

Chi tiền tỷ mua bồ đề, đào, mai dát vàng chơi Tết ở TP.HCM

Thứ sáu, 12/1/2024 06:00 (GMT+7)

Dù có trị giá hàng chục tỷ nhưng những cây bồ đề, mai, đào mạ vàng ở TP.HCM vẫn có người sẵn sàng mua để tặng hoặc chưng dịp Tết Nguyên đán 2024.

Cận Tết Nguyên đán 2024, một cửa hàng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi hàng loạt cây mai, đào, bồ đề mạ vàng.

Theo ông Đỗ Xuân Ngọc, đại diện cửa hàng, các loại cây mạ vàng, chế tác này có thể giữ và trưng bày cả năm, không riêng gì dịp Tết. So với những loại hoa tươi trưng theo mùa như mai, đào thì cây chế tác giữ được giá trị lâu dài hơn.

Đặc biệt, trong cửa hàng có cây bồ đề được định giá 26 tỷ đồng, nặng 1,5 tấn, cao 3,6 m. Cây bồ đề có 4.600 lá, 26 cành chính, 447 cành phụ được thực hiện với ý nghĩa mang lại cảm giác bình yên, thanh tịnh. Tượng Phật được đặt dưới gốc cây bồ đề nhằm mô phỏng điển tích Phật giáo.

Ông Ngọc cho biết phần đúc khuôn, thiết kế có tham khảo qua ý kiến của các sư thầy Giáo hội Phật Giáo Việt Nam để tái hiện gần nhất với lá bồ thiêng ngoài thực tế.

Anh Văn Lật biết đến loại cây mạ vàng này từ năm ngoái, đã mua khoảng 10 cây mai lớn nhỏ để trưng trong nhà và trong công ty cầu tài lộc, số tiền lên đến hàng tỷ đồng. "Nếu thương lượng được, tôi sẽ mua cây bồ đề 26 tỷ đồng này để cung tiến một ngôi chùa trong đầu năm nay", anh Lật chia sẻ.

Tất cả cây mạ vàng, đồng này đều được sản xuất thủ công tại nhà máy rộng 13.000 m2 tại Bình Dương. Dòng sản phẩm được mua nhiều nhất tại cửa hàng là các cây cỡ nhỏ có tầm giá 15-30 triệu đồng.

Trong ngày 8/1, một cây đào mạ vàng nặng 164 kg, giá 1,4 tỷ đồng đang được chuẩn bị chuyển ra Hà Nội để trưng bày.

Quá trình sản xuất gồm nhiều bước như lên ý tưởng, phác thảo 2D, in nhựa 3D, gia công cơ khí, tới mài nhám và cuối cùng lắp ráp bằng tay. Ngoài ra, mỗi sản phẩm còn được mạ thêm lớp niken, mạ vàng 24K, lớp nano cao cấp để bảo vệ được lâu, chống bám bụi.

Nhân công để vận chuyển loại cây cao trên 3 m là khoảng 15-20 người, cây cao 1-1,8 m thì 8-10 người.

Đại diện cửa hàng cho biết thêm khâu thực hiện khó nhất là phần làm khuôn. Từ hợp kim loại thô sơ, để tạo ra cánh, nụ hoa “có hồn” nhất, cần chỉnh sửa nhiều lần và tham khảo từ các chuyên gia. Đã có những khuôn làm ra, nhưng không như mong muốn và phải bỏ đi.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds