Banner

Chính phủ yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý đối với tài sản ảo

Thứ ba, 27/2/2024 14:58 (GMT+7)

Bộ Tài chính và các bộ ngành cần hoàn thành khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh đối với tài sản ảo và các tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản ảo trong tháng 5/2025.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh tài sản ảo trong tháng 5/2025 để chống rửa tiền. Ảnh: Coinmarketcap.

Thủ tướng vừa ký Quyết định về kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ vũ khí.

Trong đó, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan cần xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh tài sản ảo và các tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản này, hoàn thành trong tháng 5/2025. Việc này nhằm hạn chế rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố liên quan tới loại tài sản này.

Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đánh giá rủi ro về rửa tiền trong kinh doanh casino, trò chơi có thưởng và tài sản ảo, hoàn thành vào tháng 9 năm nay.

Trong những năm gần đây, tiền kỹ thuật số đang trở thành mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Giá các loại tiền ảo liên tục tăng trong thời gian qua, ứng dụng công nghệ của tiền ảo, tiền điện tử khá hữu ích đối với các doanh nghiệp và một số nước trên thế giới đã hợp thức hóa tiền ảo như một phương thức thanh toán.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy tiền ảo cũng tồn tại nhiều rủi ro như giá không được xác định trên giá trị nội tại mà hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu. Trong lịch sử giao dịch tiền ảo cũng đã xảy ra một số đợt bùng nổ bong bóng giá như cuối năm 2011 và đầu năm 2014.

Do đó, nếu không có sự quản lý của các cơ quan Chính phủ, kinh doanh tiền ảo sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Hiện tại, NHNN chưa chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Song, thực tế mua bán, trao đổi tài sản ảo tại Việt Nam hiện nay vẫn "âm thầm" được thực hiện qua các sàn giao dịch quốc tế hoặc hình thức thỏa thuận trực tiếp, tiềm ẩn rủi ro về rửa tiền.

Trước những rủi ro của tiền ảo, tiền điện tử, tài sản ảo, cách đây hai năm, Quốc hội đã đề nghị Chính phủ sớm có hành lang pháp lý về loại tài sản mới này.

Nằm trong Kế hoạch hành động quốc gia, Chính phủ cũng yêu cầu các bộ ngành liên quan phải đưa ra kế hoạch cụ thể với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro rửa tiền cao như sử dụng tiền mặt, vàng trong nền kinh tế để mua bán bất động sản, tham nhũng.

Kế hoạch hành động được Chính phủ đưa ra nhằm sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách rà soát tăng cường (danh sách xám) của Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (FATF) trước tháng 5/2025.

Đây là danh sách các nước cần được giám sát chặt chẽ của FATF gồm 20 quốc gia, trong đó có UAE, Syria, Panama, Quần đảo Cayman... về chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds