Banner

Chủ tịch Fed bi quan về kinh tế Mỹ

Thứ năm, 29/6/2023 14:00 (GMT+7)

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có những bình luận "diều hâu" về lạm phát hôm thứ Tư. Ông cảnh báo sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất "mạnh mẽ".

Theo CNBC, trong một phiên họp về chính sách tiền tệ ở Sintra (Bồ Đào Nha), ông Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - đã tiết lộ sẽ "thắt chặt nhiều hơn". Ông cho biết điều đang thúc đẩy lạm phát là một thị trường lao động thiếu cung.

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày trong tháng này của FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của Fed, các quan chức giữ nguyên lãi suất điều hành nhưng dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm. Lãi suất điều hành của ngân hàng trung ương Mỹ hiện được cố định trong khoảng 5-5,25%.

Sau bài phát biểu của ông Powell, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 74,08 điểm, tương đương 0,22%, còn 33.852,66 điểm trong phiên giao dịch ngày 28/6 (giờ Mỹ). Còn chỉ số S&P 500 ghi nhận mức giảm 1,55 điểm xuống 4.376,86 điểm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục đưa ra những bình luận diều hâu trong bài phát biểu mới nhất tại diễn đàn ở Bồ Đào Nha. Ảnh: Bloomberg.

Fed sẽ đẩy Mỹ vào suy thoái?

Trên thực tế, 10 đợt nâng lãi suất liên tiếp của Fed có thể vẫn cần thêm thời gian để tác động lên nền kinh tế. Các chính sách tiền tệ như tăng, giảm lãi suất thường có độ trễ nhất định.

Do đó, các quan chức Fed không thể chắc chắn rằng liệu những chính sách tài khóa đã đủ hạn chế để đưa lạm phát về mức mục tiêu hay không.

Khả năng các hoạt động kinh tế suy yếu là khá lớn.

Ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed

Hầu hết chuyên gia kinh tế tin rằng các đợt tăng lãi suất sẽ kéo Mỹ vào một cuộc suy thoái, ít nhất là suy thoái nông. "Khả năng các hoạt động kinh tế suy yếu là khá lớn", ông Powell thừa nhận.

Khi được hỏi về tình trạng căng thẳng của ngành ngân hàng, ông cho biết các quan chức Fed đã tính đến sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và hai tổ chức khác trong cuộc họp tháng 6.

Ông Powell nhiều lần nhấn mạnh rằng tình trạng chung của ngành ngân hàng Mỹ là ổn định. Nhưng Fed vẫn cần lưu ý về một số vấn đề đối với khả năng cấp tín dụng. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy tiêu chuẩn chung đang bị thắt chặt và nhu cầu vay vốn giảm.

Cuộc đua lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn

Tại diễn đàn, bà Christine Lagarde - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) - cũng khẳng định rằng cơ quan này "rất có khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất" trong cuộc họp tháng 7.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kìm hãm lạm phát. Ông nói cơ quan này sẽ không tính đến việc tăng mục tiêu lãi suất hiện ở mức 2%.

Đây không phải lần đầu tiên ông Powell đưa ra những bình luận diều hâu sau khi Fed tạm dừng nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 6. Chỉ một tuần kể từ cuộc họp, vị chủ tịch chỉ ra việc giữ nguyên lãi suất chỉ là quãng thời gian tạm nghỉ ngắn ngủi, chứ không phải dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương đã dừng tăng lãi suất.

"Chúng tôi đã nhận thấy tác động của việc thắt chặt chính sách đối với nhu cầu trong những lĩnh vực kinh tế nhạy cảm với lãi suất nhất", ông Powell chỉ ra.

"Nhưng sẽ mất thời gian để nhận thấy tác động đầy đủ của việc thắt chặt chính sách tiền tệ, nhất là đối với lạm phát", ông nói thêm.

Mới đây, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo Fed sẽ tăng lãi suất điều hành trở lại trong cuộc họp tháng 7. Theo dữ liệu của công cụ FedWatch từ CME Group, các thị trường đang định giá khả năng Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm lên vùng 5,25-5,5% trong cuộc họp tháng 7 là 81,8%. Trong khi đó, kịch bản giữ nguyên lãi suất chỉ được định giá là 18,2%.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds