Banner

Chứng khoán 25/1: VN-Index giảm 3 phiên liên tiếp, thanh khoản hụt hơi

Thứ năm, 25/1/2024 16:29 (GMT+7)

Chỉ số đại diện sàn HoSE giảm phiên thứ 3 liên tiếp và lùi về mốc 1.170 điểm. Thanh khoản toàn thị trường giảm 25% xuống còn 12.700 tỷ đồng.

VN-Index vừa trải qua 3 phiên giảm liên tiếp. Ảnh: Nam Khánh.

Áp lực bán xuất hiện trên thị trường chứng khoán từ khá sớm, ngay khi phiên giao dịch 25/1 bắt đầu. Chỉ số VN-Index ghi nhận tình trạng giằng co mạnh mẽ giữa 2 phe và nhiều lần trồi sụt quanh tham chiếu.

Dẫu vậy, tâm lý e dè trước mốc 1.180 điểm khiến dòng tiền nhập cuộc quyết định đứng ngoài quan sát và nhường thế trận cho phe bán. Trên thực tế, phe bán cũng không đưa ra bất cứ động thái đáng chú ý, phần nào giúp biên độ điều chỉnh của chỉ số chính không trôi quá xa.

Kết thúc phiên, VN-Index giảm thêm 2,6 điểm (-0,22%) và lùi về mốc 1.170,37 điểm; HNX-Index giảm 0,01 điểm xuống 228,52 điểm; UPCoM-Index tăng 0,04 điểm (+0,04%) lên 87,68 điểm. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu xuống còn 12.700 tỷ đồng.

Rổ cổ phiếu VN30 ghi nhận 7 mã tăng, 7 mã giữ tham chiếu và 16 mã giảm. Nhóm tác động xấu nhất đến VN-Index có sự góp mặt của những cái tên như BID, SAB, VHM, VIC hay GAS. Chiều ngược lại, với biên độ tăng cao nhất rổ VN30, cổ phiếu MWG cùng FRT, MSN, HAG, LPB, SIP cố gắng cản đà điều chỉnh của chỉ số.

Chỉ số điều chỉnh dần sau khi tăng mạnh vượt mốc 1.180 điểm. Ảnh: DNSE.

Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự khởi sắc của một số cổ phiếu đại diện cho các nhà bán lẻ, bán buôn thiết bị điện tử như MWG (+1,8%), FRT (+6,9%) hay DGW (+2,6%).

Trái ngược, diễn biến của những nhóm ngành chiếm thị phần lớn trên thị trường như ngân hàng hay bất động sản lại tương đối tiêu cực. Điển hình như trong nhóm ngân hàng, các cổ phiếu top đầu vốn hóa như VCB (-0,1%), BID (-1%), TCB (-0,7%) đều ghi nhận tình trạng điều chỉnh. Trong khi đó, một số mã như VPB, MBB, ACB, SSB lại giữ tham chiếu thành công.

Sắc đỏ cũng bao trùm nhóm bất động sản. Cổ phiếu “họ Vin” gồm VHM, VIC, VRE đều giảm với biên độ dưới 1%. Ngoài ra còn có NVL giảm 0,6%, KBC giảm 0,6%, TCH giảm 0,7%, HDG giảm 0,1%.

Thanh khoản trên sàn HoSE giảm mạnh so với phiên hôm qua. Ảnh: VNDriect.

Khối ngoại chấm dứt chuỗi 4 phiên mua ròng liên tiếp bằng một phiên bán ròng ở quy mô 131 tỷ đồng. Giá trị bán ròng được rải đều một số mã như SAB (60 tỷ đồng), DGC (59 tỷ đồng), VNM (58 tỷ đồng). Các mã ngân hàng, chứng khoán như STB, TPB, VND, BID cũng được chốt lời dần sau quãng tăng trước đó.

Chiều mua, dòng tiền mạnh chảy mạnh vào cổ phiếu HPG (70 tỷ đồng), VRE (51 tỷ đồng), CTG (40 tỷ đồng), VCB (31 tỷ đồng), SSI (30 tỷ đồng).

Thực tế, đà điều chỉnh của thị trường đã được một số công ty chứng khoán dự báo trước. Theo Chứng khoán Yuanta, mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là mức 1.159 điểm. Hiện rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và đây chỉ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật sau chuỗi tăng kéo dài trước đó, áp lực điều chỉnh của thị trường có thể xuất phát từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tương tự, Chứng khoán Vietcap cho rằng VN-Index có thể tiếp tục thoái lui để kiểm tra đường MA10 tại 1.168 điểm, hỗ trợ quan trọng của tín hiệu ngắn hạn tích cực hiện tại. Nếu chỉ số có thể đạt điểm cân bằng tại đây với lực bán không mạnh, phản ánh qua các mẫu nến dạng Spinning top với thanh khoản giảm, chỉ số sẽ sớm quay trở lại đà tăng sau đó.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds