Banner

Chứng khoán 6/12: Khối ngoại bán ròng 3.000 tỷ đồng chỉ trong 6 ngày

Thứ tư, 6/12/2023 16:33 (GMT+7)

Bất chấp xu hướng bán cổ phiếu từ khối ngoại, các nhà đầu tư trong nước vẫn mạnh tay mua vào. Lực cầu lớn đã hỗ trợ VN-Index tăng hơn 10 điểm.

Chứng khoản Việt Nam tỏ ra tương đối thận trọng ngay từ thời điểm mở cửa sau phiên điều chỉnh nhẹ trong hôm qua. Tuy nhiên, lực cầu bất ngờ nhập cuộc mạnh vào cuối phiên đã giúp VN-Index tăng hơn 10 điểm (0,94%) và tiến lên ngưỡng 1.126 điểm.

Hai chỉ số là HNX-Index và UPCoM-Index cũng chung niềm vui khi đều có mức tăng tốt, lần lượt là 1% và 0,34%. Thanh khoản cải thiện nhẹ so với phiên hôm qua khi toàn thị trường đạt 20.600 tỷ đồng.

Đà tăng của chỉ số chính đại diện sàn HoSE có sự đóng góp không nhỏ từ các cổ phiếu trụ khi nhóm này ghi nhận biên độ tăng tốt. Rổ cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 chứng kiến 27 mã tăng, 2 mã giữ tham chiếu là SSB và VIC, chỉ duy nhất một mã điều chỉnh với biên độ 0,1% là VHM.

Lực cầu gia tăng mạnh vào cuối phiên 6/12. Ảnh: Vietstock.

Những tin tức tích cực sau khi được chấp thuận chuyển nhượng dự án bất động sản cho đối tác tiếp tục là động lực tốt để cổ phiếu BCM của Becamex bứt phá. Sau phiên tăng kịch trần, BCM lại tăng thêm 4,3% hôm nay, đưa thị giá cổ phiếu lên mốc 66.000 đồng/đơn vị, tức đã tăng 13% so với hồi đầu tháng.

BCM cũng là cổ phiếu dẫn đầu nhóm kéo thị trường, kế đó còn có VCB, HPG, VPB, GAS, BID, SAB. Chiều ngược lại, những diễn biến tiêu cực của cổ phiếu STG, PDN, VHM không đủ để ghì chân chỉ số.

Cổ phiếu nhóm thủy sản trở thành tâm điểm phiên hôm nay khi các đầu tàu như VHC, IDI, ASM đều chuyển sắc tím. Trong khi đó, các cổ phiếu cùng nhóm như ANV, FMC CMX chứng kiến biên độ tăng lớn.

Cổ phiếu của CTCP Vĩnh Hoàn được khối ngoại mua vào mạnh. Ảnh: VNDirect.

Hoạt động giao dịch từ khối ngoại vẫn là nốt trầm của thị trường. Sau phiên bán ròng hơn 1.600 tỷ đồng hôm qua, các nhà đầu tư nước ngoài lại bán thêm 564 tỷ đồng.

Đây là phiên thứ 6 liên tiếp khối ngoại xả cổ phiếu ra thị trường. Lũy kế giá trị bán ròng vượt 3.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu VHM của Vinhomes dẫn đầu danh sách bị bán ròng với giá trị lên đến 244 tỷ đồng, chênh lệch trên dưới 150 tỷ đồng so với các mã sau đó là VND, chứng chỉ quỹ ETF Diamond của Dragon Capital và VNM.

Mặt khác, cổ phiếu VHC của Vĩnh Hoàn được mua ròng 103 tỷ đồng, hơn mã đứng sau là SSI 76 tỷ đồng. Doanh nghiệp ngành thủy sản mới đây cũng đã thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 20% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận được 20 cổ phiếu mới).

Như vậy, Vĩnh Hoàn dự kiến phát hành hơn 37,4 triệu cổ phiếu mới để trả cổ tức cho cổ đông. Nguồn vốn phát hành lấy từ lãi sau thuế chưa phân phối được xác định tại ngày 31/12/2022.

Sau giao dịch, vốn điều lệ của Vĩnh Hoàn sẽ tăng thêm hơn 374 tỷ đồng, từ 1.870 tỷ lên 2.244 tỷ đồng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds