Banner

Chứng khoán tuần này có thể rung lắc mạnh

Thứ hai, 18/12/2023 09:57 (GMT+7)

Các công ty chứng khoán dự báo thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần song áp lực bán vẫn còn hiện diện, đặc biệt khi VN-Index đang chực chờ rơi khỏi mốc 1.100 điểm.

Trong tuần giao dịch gần nhất, chỉ số VN-Index đã kết thúc ở mốc 1.102,3 điểm, giảm 22,14 điểm (-2%) so với đầu tuần. Hành động chốt lời ồ ạt từ khối ngoại đã góp phần vào đà suy giảm của thị trường.

Thanh khoản mua chủ động đã xuất hiện ở một vài phiên tuy nhiên không đủ để kéo thị trường đi lên. Ngược lại, dư địa thanh khoản bán chủ động vẫn gia tăng.

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank, tình trạng VN-Index tiếp tục giảm điểm do lực bán đến từ nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, thanh khoản bán trong phiên cuối tuần không quá lớn và chủ yếu đến từ việc các quỹ cơ cấu danh mục.

Dòng tiền ngoại đang rút mạnh khỏi nhóm cổ phiếu tài chính, ngân hàng. Ảnh: YSRadar.

Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đã ở vùng quá bán cho thấy xác suất cao thị trường sẽ có những phiên bật nảy phục hồi trở lại trong tuần này. Bên cạnh đó, ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo nêu trên mới chỉ tạo 1 đỉnh, cho thấy đây chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong trend tăng dài hạn.

Do vậy, công ty này khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn cần giữ vững tâm lý, duy trì tỷ trọng đối với những cổ phiếu vẫn đang giữ được vùng hỗ trợ ngắn hạn, không hoảng loạn bán đuổi trong những phiên rung lắc mạnh.

Bên cạnh đó những phiên giảm điểm mạnh sẽ là cơ hội tốt để giải ngân từng phần đối với những cổ phiếu vẫn đang trong xu hướng tăng trung hạn.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Yuanta cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Dự báo thị trường có thể quay trở lại đà tăng trong phiên đầu tuần khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào vùng quá bán. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể biến động hẹp trong phiên kế tiếp với thanh khoản thấp và dòng tiền sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Đặc biệt dòng tiền có dấu hiệu trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại.

VN-Index đang đối mặt nguy cơ rơi khỏi mốc 1.100 điểm. Ảnh: DNSE.

Ở góc nhìn kỹ thuật, đồ thị tuần cho thấy thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn cho nên thị trường có thể tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại trong tuần này. Xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Điều này cho phép nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục tăng dần tỷ trọng cổ phiếu lên mức 35-40% danh mục.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho biết thị trường đã trải qua 3 phiên giảm điểm và tiệm cận vùng hỗ trợ 1.100 điểm, đồng thời đang kiểm tra lại vùng tăng 1.102-1.108 điểm tại phiên 4/12. Dự báo vùng này sẽ tạm thời giúp thị trường kìm hãm đà giảm và có phản ứng hồi phục để kiểm tra lại nguồn cung.

Tuy nhiên, tín hiệu đảo chiều gần đây đã tạo ra rủi ro ngắn hạn cho thị trường, đồng thời vùng 1.110-1.115 điểm đang trở thành vùng cản.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chậm lại và quan sát cung cầu trong thời gian gần tới để đánh giá lại trạng thái thị trường. Hiện tại, nên tận dụng nhịp hồi phục để chốt lời ngắn hạn hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Trong những phiên giao dịch tới nếu VN-Index mất ngưỡng hỗ trợ 1.100 điểm, Công ty Chứng khoán BIDV dự báo chỉ số sẽ lùi tiếp về vùng 1.080-1.090 điểm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds