Banner

Cổ đông lớn liên tục muốn giảm sở hữu tại Novaland

Thứ ba, 26/12/2023 16:22 (GMT+7)

Động thái bán cổ phiếu của các cổ đông lớn diễn ra ngay sau khi Novaland công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông về việc điều chỉnh và thay thế các phương án phát hành cổ phiếu.

CTCP NovaGroup - cổ đông lớn nhất của CTCP Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (HoSE: NVL) - vừa đăng ký bán hơn 2,2 triệu cổ phiếu NVL với mục đích cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 28/12 đến ngày 10/1/2024 bằng phương thức khớp lệnh qua sàn.

Nếu giao dịch thành công, NovaGroup sẽ hạ sở hữu tại Novaland từ 19,6% vốn xuống còn 19,49% vốn và vẫn là cổ đông lớn nhất.

Rất có thể giao dịch này nằm trong số 26,5 triệu cổ phiếu NVL mà NovaGroup muốn bán để tái cơ cấu nợ. Cổ đông lớn này từng đăng ký bán ra 26,5 triệu cổ phiếu NVL với mục đích tương tự. Giao dịch dự kiến được thực hiện 16/11-15/12.

Tuy nhiên, sau thời gian trên, doanh nghiệp chỉ bán ra 20,27 triệu cổ phiếu NVL. Lý do không bán hết cổ phiếu đăng ký là công ty thay đổi thời gian giao dịch để phù hợp với kế hoạch cơ cấu nợ.

Trên thị trường, hiện cổ phiếu NVL đang có mức giá 17.000 đồng/cổ phiếu, tăng khoảng 20% so với đầu năm. Tạm tính tại mức thị giá này, NovaGroup có thể thu về khoảng 37,4 tỷ đồng từ giao dịch mới đăng ký.

CƠ CẤU CỔ ĐÔNG HIỆN TẠI CỦA NOVALAND
Dữ liệu: NVL
Nhãn NovaGroup Diamond Properties Bùi Thành Nhơn Bùi Cao Nhật Quân Cao Thị Ngọc Sương Bùi Cao Ngọc Quỳnh Khác

% 19.6 9.24 4.96 4.02 2.6 1.27 58.31

Cách đây vài ngày, cổ đông lớn thứ hai của Novaland là CTCP Diamond Properties cũng đăng ký bán gần 4,8 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 19/12 đến ngày 9/1/2024.

Diamond Properties lý giải muốn bán lượng cổ phiếu trên nhằm cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ. Phương thức giao dịch dự kiến là khớp lệnh và/hoặc thoả thuận. Nếu thành công, tỷ lệ sở hữu của tổ chức này tại Novaland sẽ giảm từ 9,23% về 8,99% vốn điều lệ, tương đương 175,3 triệu cổ phiếu.

Hai cổ đông kể trên đều là các tổ chức có liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland. Trong đó, ông Nhơn đang là người quản lý Công ty Diamond Properties và NovaGroup. Còn bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Nhơn) hiện là Chủ tịch HĐQT Diamond Properties.

Hiện tại, nhóm cổ đông liên quan đến ông Nhơn chỉ còn nắm giữ chưa đến 42% vốn tại Novaland. Con số này sẽ còn giảm xuống nếu hai cổ đông lớn trên hoàn tất các giao dịch đã đăng ký.

Đáng chú ý, động thái bán cổ phiếu của cổ đông lớn diễn ra ngay sau khi Novaland công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh và thay thế các phương án phát hành cổ phiếu đã được thông qua trước đó.

Theo tài liệu, đối với việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ phát hành dự kiến trước đây là 1:1 được đề xuất thay thế bằng 10:6. Điều này đồng nghĩa với việc Novaland giảm số lượng phát hành từ 1,95 tỷ cổ phiếu ban đầu xuống còn khoảng 1,17 tỷ cổ phiếu.

Đối với phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ, Novaland dự kiến chỉ phát hành 200 triệu cổ phiếu cho tối đa 5 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Trong khi theo kế hoạch ban đầu, công ty dự kiến phát hành riêng lẻ 975 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Như vậy, tính cả chào bán riêng lẻ và cho cổ đông hiện hữu, Novaland dự kiến phát hành 1,37 tỷ cổ phiếu theo phương án mới, giảm hơn 1,55 tỷ cổ phiếu so với ý định ban đầu. Số tiền dự kiến thu được cũng giảm tương ứng từ 29.250 tỷ đồng xuống còn 13.700 tỷ đồng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds