Banner

Công ty mẹ của Gojek lần đầu báo lãi

Thứ tư, 20/3/2024 09:57 (GMT+7)

GoTo, công ty mẹ của hàng loạt nền tảng như Gojek và Tokepedia, báo lãi 77 tỷ rupiah, tương đương 4,9 triệu USD, trong quý IV/2023.

Công ty mẹ Gojek lãi 4,9 triệu USD trong quý IV/2023. Ảnh: Gojek.

Theo Reuters, GoTo - công ty công nghệ lớn nhất Indonesia chuyên cung cấp dịch vụ gọi xe, thương mại điện tử và tài chính - đã chứng kiến lợi nhuận EBITDA đã điều chỉnh (trước lãi vay, thuế, khấu hao) đạt 77 tỷ rupiah, tương đương 4,9 triệu USD, trong quý cuối cùng của năm 2023.

Khoản lỗ EBITDA đã điều chỉnh trong cả năm 2023 qua đó được thu hẹp 77% xuống còn 3.700 tỷ rupiah.

"GoTo đã thiết lập một nền tảng hoạt động vững chắc, đạt được lợi nhuận EBITDA đã điều chỉnh trong quý IV. Nhìn về phía trước, trọng tâm của chúng tôi là củng cố nền tảng này để thúc đẩy tăng trưởng nhanh và có lợi nhuận”, Giám đốc điều hành Patrick Walujo cho biết trong một tuyên bố.

Tình hình cải thiện lợi nhuận đến từ nỗ lực cắt giảm chi phí của GoTo, bao gồm việc giảm các ưu đãi và chi tiêu tiếp thị khoảng 33% so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra, công ty cũng thực hiện nhiều biện pháp cắt giảm chi phí khác nhau, bao gồm cả việc sa thải, ảnh hưởng đến 600 nhân viên vào năm ngoái.

Công ty cho biết tình hình lợi nhuận trong tương lai sẽ được hỗ trợ qua thỏa thuận hợp tác với TikTok. Tháng 12/2023, gã khổng lồ đến từ Trung Quốc đã mua lại phần lớn cổ phần trong đơn vị thương mại điện tử Tokopedia của GoTo.

“Thương mại điện tử dự kiến trở thành một phân khúc kiếm tiền mặt cho công ty thông qua thỏa thuận của chúng tôi với TikTok”, Jacky Lo, Giám đốc tài chính của GoTo, cho biết.

Thỏa thuận với TikTok khiến khoản lỗ ròng cả năm 2023 của GoTo tăng lên 90.500 tỷ rupiah, tương đương 5,7 tỷ USD so với mức 40.400 tỷ rupiah, tương đương 2,5 tỷ USD, của năm 2022. Theo lý giải, sự gia tăng chỉ tiêu lỗ ròng đến từ việc đảo ngược giá trị hợp lý theo yêu cầu của chuẩn kế toán, giao dịch giữa Tokepedia và TikTok.

Tuy nhiên, GoTo cho biết khoản lỗ này về bản chất là không định kỳ và không phải là tiền mặt, cũng như không ảnh hưởng đến EBITDA hoặc dòng tiền đã điều chỉnh.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds