Banner

Cư dân Texas: 'Tôi không thể chịu được nhiệt độ này nữa'

Thứ bảy, 1/7/2023 16:00 (GMT+7)

Nhiều người lao động tại bang Texas không có thiết bị bảo hộ chống lại nhiệt độ cao và phải làm việc thường xuyên dưới ánh Mặt Trời khắc nghiệt.

Một người lao động ở thành phố Houston tát nước lên mặt để có thể tiếp tục làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Ảnh: Reuters.

Trong tuần trước - thời điểm hiện tượng "vòm nhiệt" hoành hành tại bang Texas - Gloria Machuca, sau khi đến nơi làm việc tại một cửa hàng McDonald's ở thành phố Houston, đã phát hiện điều hòa nhiệt độ ở nơi đây không còn hoạt động. Nhiệt độ bên ngoài nhà hàng tương đương với bên trong tòa nhà, đều ở mức ít nhất là 32,2 độ C. Thời điểm đó là khoảng 7h30.

Theo Guardian, nhiệt độ trong ngày hôm đó sẽ còn tăng thêm 5 độ C. Tuy nhiên, Machuca kể lại rằng sự nóng bức trong nhà hàng vào thời điểm bấy giờ khiến mắt cô có cảm giác như bị thiêu đốt. Người phụ nữ này cùng 5 đồng nghiệp sau đó đã đình công.

Thời tiết nắng nóng gay gắt trong 3 tuần liên tiếp đã khiến cuộc sống của ít nhất 40 triệu người dân Mỹ bị ảnh hưởng. Trong đó, nhiều thành phố tại bang Texas ghi nhận mức nhiệt độ kỷ lục.

Đình công vì điều hòa không hoạt động

Nhiều người lao động tại bang Texas và khắp miền Nam nước Mỹ không có đồ bảo hộ chống lại thời tiết nắng nóng kéo dài khi làm việc ở không gian mở, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt Trời.

"Khi tôi đến nơi, không khí thật ngột ngạt. Tôi quyết định sẽ đình công. Tôi đã nói với đồng nghiệp và hiểu rằng họ cũng cảm thấy không khí tại nơi làm việc quá nóng bức. Nếu chúng tôi không làm việc, họ sẽ không thu được lợi nhuận. Họ đang làm giàu trên công sức của chúng tôi và điều đó thật không công bằng. Đã đến lúc họ học cách quý trọng người lao động", Machuca chia sẻ.

Một người phụ nữ bị kiệt sức do nắng nóng đang được các nhân viên y tế chăm sóc. Ảnh: Reuters.

Marsam Management, công ty vận hành cửa hàng McDonald ở thành phố Houston cho biết "ngay khi nhận được thông tin về việc một trong 3 máy điều hòa nhiệt độ ngừng hoạt động, doanh nghiệp đã chuyển máy làm mát không khí di động và quạt vào trong bếp trong lúc các kỹ thuật viên sửa chữa chiếc điều hòa trên. Thiết bị này đã hoạt động trở lại trong cùng ngày".

Tuy nhiên, nhân viên của cửa hàng một lần nữa đình công vào ngày 27/6, yêu cầu công ty sửa chữa hoàn toàn những chiếc điều hòa gặp trục trặc. Nhân viên tại một cửa hàng McDonald khác ở thành phố Houston cũng quyết định đình công trong cùng ngày với lý do tương tự.

Uống nước cũng không có tác dụng

"Tôi không thể chịu được nhiệt độ này nữa. Cảm giác thật nóng bức bên trong nhà hàng và tôi phải làm điều gì đó vì những người quản lý không lắng nghe chúng tôi", Marina Luria Ramírez, nhân viên tại nhà hàng McDonald thứ 2 chia sẻ.

"Cảm giác như bạn bị bóp nghẹt vậy. Thật là một cảm giác kinh khủng. Có những thời điểm tôi cảm thấy mình sắp ngất và cố gắng uống nước. Nhưng miệng chúng tôi khô đến mức ngay cả nước đôi khi cũng không có tác dụng. Chúng tôi cố gắng làm mọi thứ để hồi phục nhưng thời tiết này khiến cơ thể bạn kiệt sức", cô bổ sung.

Đối với một số người khác, việc hoạt động trong điều kiện thời tiết nắng nóng đã khiến họ phải bỏ mạng. Vào tuần trước, Eugene Gates, một người đưa thư 66 tuổi, đã ngất xỉu và qua đời khi đang làm việc.

Dữ liệu của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) cho thấy ít nhất 5 người lao động tại bang Texas đã thiệt mạng trong năm 2022 do tiếp xúc lâu dài với thời tiết nắng nóng.

Bất chấp những tác động nguy hiểm của đợt nắng nóng, Thống đốc bang Texas Greg Abbott gần đây đã ký một đạo luật xóa bỏ quy định của chính quyền tại các thành phố Austin và Dallas - yêu cầu công nhân xây dựng được nghỉ uống nước khoảng 10 phút cho mỗi 4 giờ làm việc.

"Chúng tôi cần những khoảng thời gian nghỉ như vậy. Quốc gia này đang phát triển vì chúng tôi đang làm việc ở ngoài trời. Nếu chúng tôi không thể làm việc, những tòa nhà văn phòng và nhà riêng của người dân sẽ không đưa xây. Cần phải có một chiến dịch xây dựng nhận thức cho người dân về những khó khăn mà chúng tôi gặp phải", Karla Perez, một công nhân xây dựng ở thành phố Dallas cho hay.

"Thật khó để làm việc dưới cái nóng này. Chúng tôi không thể chịu được thời tiết khắc nghiệt như thời gian qua", cô bổ sung.

Theo Perez, công nhân xây dựng thường phải làm việc ngoài trời, dưới cái nắng gay gắt và nhiệt độ cao. Kể cả khi làm việc trong nhà, những nơi này đều trong quá trình xây dựng và không có điều hòa.

"Chúng tôi đổ mồ hôi nhiều và nhanh chóng rơi vào tình trạng thiếu nước. Chúng tôi phải liên tục uống nước hoặc một thứ gì đó lạnh để có thể tiếp tục làm việc. Các đồng nghiệp và tôi đều từng phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe do tình trạng nắng nóng. Bạn cảm thấy tuyệt vọng khi rơi vào những tình huống như vậy. Bạn đổ mồ hôi rất nhiều. Bạn cảm thấy ốm yếu, buồn nôn, chóng mặt và bị tiêu chảy. Chân bạn bắt đầu yếu đi. Đó là một tình huống rất nghiêm trọng khi bạn chỉ có khoảng 10-15 phút nghỉ ngơi khi gặp những vấn đề như vậy", Perez chia sẻ.

Daniela Hernandez, điều phối viên luật pháp tại bang Texas cho Workers Defense Project - một tổ chức bảo vệ quyền của người lao động, cho biết quyết định của Thống đốc Abbot sẽ hủy bỏ các biện pháp bảo vệ người lao động khỏi tình trạng nắng nóng tại 2 thành phố lớn của bang là Austin và Dallas.

Quyết định của Thống đốc bang Texas Greg Abbott có thể khiến số người lao động gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng tăng cao. Ảnh: Reuters.

Bà cũng bổ sung rằng dự luật HB4673 - thành lập một hội đồng ở Texas, giúp vạch ra các tiêu chuẩn ngăn ngừa vấn đề về sức khỏe do nắng nóng - chưa từng được đưa ra thảo luận tại Nghị viện bang.

"Người lao động tại những thành phố trên xứng đáng được nghỉ ngơi. Họ phải chứng kiến đồng nghiệp của mình bất tỉnh do nhiệt độ cao. Một số người cũng phải trải qua tình trạng này. Chúng tôi lo ngại rằng nếu những quy định bảo vệ người lao động bị bãi bỏ, ngày càng nhiều người sẽ gặp vấn đề về sức khỏe và thậm chí là qua đời do nắng nóng", bà Hernandez nhận định.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds