Banner

Điều kỳ lạ sau khi Ant Group lãnh án phạt gần 1 tỷ USD

Thứ ba, 11/7/2023 10:01 (GMT+7)

Ant Group - gã khổng lồ công nghệ tài chính từng được coi là con cưng của tỷ phú Jack Ma - vừa chịu phạt 985 triệu USD. Nhưng cổ phiếu của Alibaba bật tăng sau thông tin này.

Theo CNBC, giá cổ phiếu Alibaba niêm yết trên sàn Hong Kong đã tăng vọt trong phiên đầu tuần. Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng Bắc Kinh sẽ sớm chấm dứt cuộc trấn áp kéo dài nhiều năm đối với gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group.

Cuối tuần trước, giới chức Trung Quốc quyết định xử phạt Ant Group 7,12 tỷ nhân dân tệ (tương đương 985 triệu USD). Nhưng với quyết định này, điều tồi tệ nhất có lẽ đã qua đối với gã khổng lồ công nghệ.

Điều tồi tệ nhất sắp qua?

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group đã bị tạm dừng vào cuối năm 2020. Một năm sau đó, Alibaba phải trả 2,8 tỷ USD tiền phạt do vi phạm các quy định chống độc quyền.

Cùng năm, giới chức Bắc Kinh phạt Meituan 3,44 tỷ nhân dân tệ. Gã khổng lồ gọi xe Didi cũng chịu phạt 8,02 tỷ nhân dân tệ trong năm ngoái do vi phạm các quy định về bảo mật dữ liệu.

Thứ Sáu tuần trước, giới chức Trung Quốc cho biết hầu hết vấn đề tồn đọng liên quan đến hoạt động kinh doanh tài chính của các công ty nền tảng đã được giải quyết. Bắc Kinh cũng tiết lộ sẽ "bình thường hóa việc giám sát ngành công nghệ" nước này.

Hồi tháng 3, Alibaba đã công bố kế hoạch tái cấu trúc với quy mô chưa từng có. Giới phân tích chỉ ra rằng đây là dấu hiệu cho thấy giới chức Bắc Kinh có thể nới lỏng dây cương đối với ngành công nghệ trong nước.

Dù vậy, ông Ronald Wan - Chủ tịch Partners Financial Holdings - tin rằng tốc độ tăng trưởng của Alibaba và Ant Group sẽ bị hạn chế đáng kể trong tương lai. "Ant Group có thể vẫn phải hoạt động như một ngân hàng quốc doanh ở Trung Quốc", ông dự báo.

Dù vậy, ông Shawn Yang - Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu Blue Lotus, vẫn lạc quan về tương lai của Alibaba sau án phạt đối với Ant Group.

"Theo tính toán của chúng tôi, Ant Group sẽ trị giá khoảng 89 tỷ USD. Trong đó, Alibaba nắm giữ 29,4 tỷ USD cổ phần", ông nhận định. Trước đó, Bloomberg định giá Ant Group chỉ từ 22 tỷ USD đến 57 tỷ USD.

"Tôi cho rằng Bloomberg đang định giá quá thấp, vì Ant Group có thể sánh ngang với PayPal, nhất là sau khi các quy định từ phía Bắc Kinh được nới lỏng", ông lập luận.

Ant Group liệu có IPO trở lại?

Thứ Bảy tuần trước, truyền thông Trung Quốc đưa tin Ant Group đã công bố kế hoạch mua lại cổ phần. Theo kế hoạch này, công ty được định giá ở mức 78,53 tỷ USD. Con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu 315 tỷ USD khi Ant Group chuẩn bị cho đợt IPO hồi 2020.

Câu hỏi đặt ra là với kế hoạch mua lại, liệu Ant Group có ý định IPO trong tương lai gần hay không.

"Công ty công bố kế hoạch mua lại nhằm cung cấp thanh khoản cho các nhà đầu tư hiện tại, thu hút và giữ chân nhân tài thông qua những biện pháp khuyến khích nhân viên. Nhưng điều đó là không cần thiết nếu Ant Group chuẩn bị IPO", ông Oshadhi Kumarasiri - chuyên gia phân tích tại LightStream Research - chỉ ra.

Cách đây gần 3 năm, tại một hội nghị cấp cao vào cuối tháng 10, tỷ phú Jack Ma - cha đẻ của Alibaba và Ant Group - đã chỉ trích dữ dội hệ thống tài chính Trung Quốc và gọi các ngân hàng là "tiệm cầm đồ", bởi nhà băng đòi tài sản thế chấp thay vì sử dụng dữ liệu và công cụ công nghệ cao để đánh giá rủi ro tín dụng.

"Sự đổi mới không sợ quy định, mà sợ quy định lỗi thời", người đồng sáng lập Alibaba nhấn mạnh. Ông cho rằng Trung Quốc không nên "quản lý tương lai bằng phương pháp của ngày hôm qua".

Ngày 2/11/2020, tỷ phú Jack Ma bị triệu tập đến một cuộc họp với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và 3 tổ chức quản lý tài chính hàng đầu nước này. Đến ngày 3/11, sàn giao dịch Thượng Hải đình chỉ IPO của Ant Group với lý do "những thay đổi về quy định".

Vụ việc này đã chấm dứt thời kỳ tăng trưởng phi mã của cả Ant Group, Alibaba lẫn ngành công nghệ nói chung tại Trung Quốc. Trước đó, các quy định quản lý lỏng lẻo đã giúp startup của tỷ phú Jack Ma trở thành tập đoàn tài chính khổng lồ với những mảng kinh doanh dễ kiếm lời gồm thanh toán, ngân hàng, quản lý tài sản và bảo hiểm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds